“Phàm ai yêu thương thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4, 7-8). Lời của thánh Gioan được Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh nhấn mạnh trong thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 79 em tại Giáo xứ Tĩnh Giang vào sáng Chúa Nhật, ngày 10/10/2021.
Tọa lạc trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, Giáo xứ Tĩnh Giang được tách lập từ giáo xứ Hòa Thắng năm 1922, hiện do cha Giuse Nguyễn Viết Nam quản nhiệm, với 4169 giáo dân sống rải rác không đều trên 5 họ đạo thuộc địa bàn thành phố Hà Tĩnh.
Là một giáo xứ trung tâm thành phố (Hà Tĩnh), giáo xứ Tĩnh Giang có một sứ mạng và vai trò quan trọng. Vượt lên trên những khó khăn do bởi tác động mạnh mẽ và trực tiếp của văn hóa thị thành và sự đa dạng bởi một phần lớn giáo dân là người nhập cư đến từ nhiều địa phương khác nhau, giáo xứ Tĩnh Giang vẫn luôn cho thấy một sức sống mạnh mẽ. Với thánh lễ long trọng hôm nay, giáo xứ như được tiếp thêm sức mạnh Thánh Linh để thực thi sứ mạng của mình.
Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis vui mừng vì sự phát triển của cộng đoàn giáo xứ, đồng thời, ngài chúc mừng và mong muốn 79 con em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức nỗ lực sống và làm chứng đức tin một cách trưởng thành.
Ngỏ lời với các em sắp chịu Phép Thêm Sức, trong bài giảng lễ, Đức cha Giám quản chia sẻ với các em hai câu chuyện, nói lên tình yêu thương của người cha, người mẹ đối với con cái, đó chính là tình yêu thương vô điều kiện. Tình yêu thương của cha mẹ phản ánh tình yêu của Thiên Chúa, là Thánh Thần tình yêu. Qua đó, ngài mời gọi các em, một khi được đầy tràn Chúa Thánh Thần, hãy noi gương Đức Mẹ, sống đức tin một cách mạnh mẽ. Hãy trở nên những chứng nhân đích thực của Chúa Kitô giữa lòng thế giới. Hãy biết yêu mến Thiên Chúa, vì tình yêu bắt nguồn từ Người. “Phàm ai yêu thương thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4, 7-8).
Ngài chia sẻ thêm, Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa, nên tất yếu Ngài là Tình Yêu; nhưng trong mối dây cực thánh giữa Ba Ngôi Thiên Chúa, thì Chúa Thánh Thần còn là Tình Yêu của Tình Yêu. Vì chính Ngôi Thứ Nhất là Đức Chúa Cha, yêu thương Ngôi Hai là Đức Chúa Con, rất mực yêu thương, nên nhiệm xuất Ngôi Ba là Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần xuất phát từ Tình Yêu cực trọng ấy và Ngài chính là Tình Yêu Thiên Chúa. Là Tình Yêu của mọi Tình Yêu. Tất cả những gì mà Chúa Cha yêu thương, Chúa Cha trao ban cho Chúa Con, là chính Thánh Thần. Nếu để ý suy tư một cách nghiêm túc về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, chúng ta sẽ cảm nhận rõ hơn Chúa Thánh Thần là Tình Yêu.
Sức mạnh của Tình Yêu cũng là sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Đấng bảo trợ Giáo Hội lữ hành của Chúa Kitô. Trong ngày lễ Ngũ Tuần, chính Chúa Thánh Thần đã ban sức mạnh, để các Tông Đồ thời Giáo Hội tiên khởi can đảm, đạp tung cánh cửa Nhà Tiệc Ly và bắt đầu lớn tiếng rao giảng về Đức Giêsu, về tình yêu Thiên Chúa. Các ngài sẵn sàng hy sinh, kể cả đổ máu để làm chứng cho Tin mừng của Chúa.
Với hồng ân Bí tích các em lãnh nhận, kể từ đây, ấn tín của Chúa Thánh Thần khắc ghi một dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn các em,để các em trở nên chứng nhân Nước Trời, chiến sĩ của Đức Kitô giữa lòng đời.
Điều này cũng được các em tỏ bày trong lời tri ân cuối thánh lễ mà một em đại diện cho 79 em vừa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức dâng lên Đức cha, quý cha, quý thầy, giáo lý viên, cùng toàn thể cộng đoàn. Giữa một thế giới đầy biến động và thách đố như hiện tại, các chiến sỹ trẻ của Chúa Kitô cần trang bị cho mình những hành trang đức tin quan trọng. Vì thế, các em xin Đức cha và mọi người cầu nguyện thêm cho các em.
Đáp lời cuối thánh lễ, Đức cha Giám quản chúc mừng 79 em vừa chịu Phép Thêm Sức cùng gia đình và giáo xứ. Ngài xin Chúa chúc phúc cho các em và cộng đoàn. Hy vọng rằng, Chúa Thánh Thần đến và đổi mới tâm hồn các em, giúp các em vững vàng trong đời sống đức tin, làm chứng cho Chúa.
Tin tưởng rằng, với ơn Chúa Thánh Thần dư đầy trong thánh lễ long trọng hôm nay, không chỉ các em chịu Phép Thêm Sức mà cả cộng đoàn giáo xứ Tĩnh Giang sẽ hăng hái lên đường loan báo Tin mừng.
BTT – Gp. Hà Tĩnh
Có thể bạn quan tâm
Giáo Hạt Ngàn Phố Hành Hương Năm Thánh Về Nhà Thờ Chính Tòa
Th10
Thánh Lễ Quan Thầy & Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Họ Yên Hòa,..
Th10
Giáo xứ Tiến Thủy: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày..
Th10
Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII Thường Niên C : Biết Ơn Để Đón..
Th10
Tại sao Tháng 10 là tháng Mân Côi?
Th10
Vatican bảo vệ quyền bình đẳng của phụ nữ tại Liên Hiệp Quốc
Th10
Ngày 11/10: Thánh Gioan 23, Giáo hoàng
Th10
Ngày 11.10: Thánh Gioan XXIII và Thánh Gioan Phaolô II: Cuộc Đời và..
Th10
Biên Bản Đại Hội Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Lần Thứ XVI..
Th10
Thư Chung Năm 2025 Của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Về Sứ..
Th10
Tông huấn “Dilexi te”: “Không thể tách rời đức tin khỏi tình yêu..
Th10
Hướng Dẫn Việc Tôn Kính Tổ Tiên
Th10
Đại Hội XVI Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Kết Thúc Trong Tâm..
Th10
Quý Cha Khóa V – Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê Mừng Lễ..
Th10
Hội Mân Côi Giáo Hạt Ngàn Phố: Tĩnh Tâm & Mừng Lễ Đức..
Th10
Sứ điệp của ĐTC Lêô XIV nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần..
Th10
Giáo Hạt Can Lộc Tập Huấn Giáo Lý Viên 2025
Th10
Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên tới Thổ..
Th10
Thánh tích của Thánh Carlo Acutis tại Việt Nam: Hơn cả một sự..
Th10
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Khai Mạc Đại Hội XVI Từ Ngày..
Th10