ĐÂU LÀ Ý NGHĨA TRỌNG TÂM CỦA “MÙA THƯỜNG NIÊN”?
Chúng ta đang sống trong “mùa thường niên”. Nhưng “mùa thường niên” nghĩa là gì? Có phải mùa này không hề có một điểm nhấn thiêng liêng nào không?
Không phải vậy, mùa thường niên có một điểm nhấn rất riêng, dù cái tên của nó vẻ không làm cho người ta hiểu rõ. Trong tiếng Latinh, khoảng thời gian này được gọi là Tempus per annum, nghĩa là “thời gian suốt năm”.
Thuật ngữ “mùa thường niên” có gốc từ tiếng Latinh ordo, có nghĩa là “theo thứ tự”, theo nghĩa nào đó, nó có tên “thường niên” là dựa vào việc gọi tên các ngày Chúa Nhật theo số thứ tự (Chúa Nhật thứ nhất, Chúa Nhật thứ hai…).
Tuy nhiên, nó còn có một ý nghĩa sâu sắc hơn. Hội Đồng Giám Mục Mỹ đã giải thích như sau:
“Mùa Giáng Sinh và Phục Sinh làm nổi bật những mầu nhiệm trọng yếu của mầu nhiệm vượt qua, nghĩa là, biến cố nhập thể, cái chết trên thập giá, sự phục sinh và thăng thiên của Đức Giêsu Kitô và biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trong ngày lễ Ngũ Tuần. Còn các ngày Chúa Nhật trong mùa thường niên hướng chúng ta đến cuộc sống của Đức Kitô. Đây là thời gian hoán cải, thời gian sống cuộc sống của Đức Kitô.
Mùa thường niên là thời gian lớn lên và trưởng thành, trong đó mầu nhiệm của Đức Kitô được đào sâu hơn nữa để rốt cuộc hướng đến cuộc trở lại của Đức Kitô. Toàn bộ lịch sử sẽ được đi đến đỉnh cao vào Chúa Nhật cuối cùng của mùa thường niên là ngày lễ Chúa Kitô, vua vũ trụ.”
Như thế, mùa thường niên là khoảng thời gian đặc biệt trong Giáo Hội, tập trung toàn bộ vào đời sống của Đức Kitô trong ba năm sứ vụ của Ngài. Chính vì thế mà mùa thường niên bắt đầu vào ngày lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, là lúc mà Ngài bắt đầu cuộc sống sứ mạng công khai của mình.
Các linh mục mặc áo lễ màu xanh lá cây trong mùa thường niên. Đây là màu tượng trưng cho sự lớn lên. Như thế, mùa thường niên được xem là thời gian lớn lên trong sự hiểu biết và tình yêu của chúng ta dành cho Đức Giêsu.
Nhờ việc chiêm ngắm Chúa Giêsu trong đời sống của Ngài, các Kitô hữu sẽ từng bước một làm tăng trưởng đời sống thiêng liêng của mình trong tương quan với Ngài. Đây chính là ý nghĩa thứ hai của từ ordo, mà chúng ta dịch thành “mùa thường niên”.
Pr. Lê Hoàng Nam, SJ
Lượt ý từ: es.aleteia.org
Nguồn: dongten.net
Có thể bạn quan tâm
Ngày 31/07: thánh Ignatiô Loyôla, linh mục (1491-1556)
Th7
TGM Fisichella chủ sự Thánh lễ chào đón các bạn trẻ, chính thức..
Th7
Làm Thế Nào Thế Giới Kỹ Thuật Số Có Thể Trở Thành Phương..
Th7
Quý Cha Trong Đợt Thuyên Chuyển “Được Sai Đi Trong Bình An”
Th7
Thường Huấn Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Lần II – Năm..
Th7
Thánh Lễ Tạ Ơn Của 24 Tân Linh Mục Tại Tòa Giám Mục..
Th7
Giáo Xứ Chân Thành – Điểm Hẹn Tình Yêu Trong Ngày Cao Điểm..
Th7
Ngày 29/07: Thánh nữ Martha, Maria và Ladarô
Th7
Giáo Xứ Dũ Lộc: Hồng Ân Thêm Sức & Trao Quà Yêu thương..
Th7
Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hân Hoan Cử Hành Ngày Thế Giới..
Th7
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Thánh Marta, Maria Và Lazarô (29 Tháng 7)
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVII TN C – Lời Kinh Đẹp Nhất
Th7
Gần 100 thiếu nhi Giáo xứ Đông Sơn lãnh nhận Hồng ân Chúa..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Di Dân Và Tị..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV Gửi Đến Giáo Lý Viên Việt..
Th7
Các thông báo quan trọng của Ban Giáo lý Đức tin cho năm..
Th7
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Chay
Th7
Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria
Th7
Ngày 25/07: Thánh Giacôbê – Tông đồ
Th7
Roma chuẩn bị đón một triệu bạn trẻ tham dự Ngày Năm Thánh..
Th7