CHỦNG SINH KHÓA XVII TĨNH TÂM KẾT THÚC NĂM MỤC VỤ
GPHT (20.6.2024) – Sau khi trải qua một năm thử luyện tại các giáo xứ thực hiện theo chỉ dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam về việc đào tạo Linh mục, từ ngày 17 đến 19 tháng 6 năm 2024, 50 chủng sinh khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã trở về mái trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê để cùng nhau nhìn lại hành trình một năm thực tập mục vụ vừa qua. Qua đó, mỗi người có những giây phút lắng đọng để tìm gặp Chúa, gặp gỡ anh em và gặp lại chính mình.
Nhìn lại hành trình mục vụ
Vào ngày 17 tháng 6, quý thầy đã có buổi thảo luận và lượng giá cùng với quý cha trong Ban Đào tạo của hai Giáo phận. Trong buổi thảo luận này, các chủng sinh đã chia sẻ như những tông đồ sau khi được Chúa Giêsu sai đi rao giảng, các môn đệ trở về quỳ dưới chân Chúa để kể lại những việc mình đã làm, những người đã gặp gỡ và những bài học quý giá đã học được. Quý thầy đã chia sẻ những khó khăn và thuận lợi trong năm vừa qua, đồng thời đưa ra những đề xuất thiết thực để Ban Đào tạo có thể điều chỉnh chương trình đào tạo sao cho phù hợp hơn với thực tiễn.
Thời gian tĩnh tâm
Xuyên suốt thời gian tĩnh tâm, cha giảng phòng Giuse đã mời gọi quý thầy cùng nhìn lại chặng đường đã qua. Đây là thời gian để quý thầy cùng nghỉ ngơi với Chúa và với anh em, tìm lại sự bình an và tĩnh lặng trong tâm hồn sau một năm đầy thử thách và trải nghiệm.
Cha Giuse đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lượng định lại ơn gọi, thanh lọc động lực ơn gọi một cách xác tín. Ngài khuyến khích các chủng sinh dành thời gian để suy ngẫm về ý nghĩa thực sự của ơn gọi linh mục, về tình yêu và sự phục vụ mà mỗi chủng sinh dành cho Chúa và giáo dân. Những giờ phút tĩnh tâm là cơ hội quý báu để các chủng sinh gắn bó sâu sắc hơn với Chúa, tìm thấy sức mạnh và cảm hứng mới để tiếp tục hành trình ơn gọi.
Cha Giuse đã khẳng định rằng, mỗi khó khăn và thử thách đều là một bài học quý giá, giúp các chủng sinh trưởng thành và vững vàng hơn trong đức tin và ơn gọi. Ngài cũng nhấn mạnh rằng, tình yêu và lòng nhiệt thành trong sứ vụ là yếu tố quan trọng giúp cho mỗi chủng sinh vượt qua mọi trở ngại, mang lại niềm vui và hy vọng cho cộng đoàn giáo dân.
Mục tiêu và ý nghĩa của Năm Thử
Năm Thử được thiết lập nhằm giúp các chủng sinh có một khoảng thời gian để thực hiện các mục tiêu quan trọng trong quá trình đào tạo linh mục. Đây là giai đoạn để các chủng sinh áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế mục vụ tại các giáo xứ, hiểu rõ hơn về công việc của một linh mục và các thách thức mà họ sẽ phải đối mặt trong tương lai.
Trong thời gian này, các chủng sinh sẽ được tiếp xúc và làm việc trực tiếp với cộng đoàn giáo dân, học cách tổ chức các hoạt động mục vụ, giải quyết các vấn đề phát sinh, và tăng cường khả năng giao tiếp cũng như lãnh đạo. Đồng thời, Năm Thử cũng là thời gian để các chủng sinh phân định lại ơn gọi của mình, tự hỏi lại bản thân về động lực và mục tiêu khi chọn con đường bước theo Chúa.
Năm Thử còn là cơ hội để các chủng sinh xây dựng mối quan hệ gắn bó với cộng đoàn giáo dân, hiểu rõ hơn về đời sống giáo dân và trở thành những linh mục gần gũi, hiểu biết với giáo dân trong tương lai. Quan trọng hơn, đây là thời gian để các chủng sinh tăng cường đời sống cầu nguyện, thâm sâu hơn trong mối quan hệ với Chúa, củng cố đời sống thiêng liêng của mình.
Kết thúc hành trình và bước đi tiếp theo
Kết thúc thời gian tĩnh tâm, các chủng sinh khóa XVII của Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê đã có những giây phút lắng đọng để nhìn lại hành trình của một năm qua, tìm gặp Chúa, gặp gỡ anh em và gặp lại chính mình. Mỗi chủng sinh đã được củng cố và làm mới lại ơn gọi, sẵn sàng bước tiếp trên con đường phục vụ Chúa và Giáo Hội.
Qua những trải nghiệm và bài học trong Năm Thử, các chủng sinh đã trưởng thành hơn, vững vàng hơn trong đức tin và ơn gọi. Họ sẽ tiếp tục hành trình đào tạo, mang theo những kinh nghiệm quý báu và lòng nhiệt thành, để trở thành những linh mục tận tụy và yêu thương, đáp ứng mong đợi của Giáo hội và cộng đoàn giáo dân.
Cs. Pr. Văn Úy
Có thể bạn quan tâm
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 04/2025
Th4
Tang lễ ĐTC Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ..
Th4
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
ĐHY Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng..
Th4
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th4
Đức Hồng Y của Philippines: Không chính trị hóa Mật nghị bầu Giáo..
Th4
Tông Hiến Universi Dominici Gregis Về Việc Tông Tòa Trống Ngôi Và Cuộc..
Th4
Giáo Xứ Trung Nghĩa Trong Ngày Cao Điểm Tuần Chầu – Kỷ Niệm..
Th4
Nhịp SốngGHVN Số 18 (21/4 – 28/4/2025): Giáo Hội Việt Nam Cầu Nguyện..
Th4
Phiên họp thứ 5: Các Hồng y suy tư về Giáo hội và..
Th4
Mật Nghị Bầu Giáo Hoàng Sẽ Bắt Đầu Vào Ngày 07/5/2025
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Điều gì xảy ra sau khi Đức Giáo hoàng qua đời?
Th4
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cố Giáo Hoàng Phanxicô tại các giáo..
Th4
Giáo Hạt Nguồn Son Hành Hương Năm Thánh Tại Nhà Thờ Chính Toà..
Th4
Thông báo về Tuần Cửu nhật tưởng nhớ Đức Giáo hoàng Phanxicô
Th4
Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Cố Giáo Hoàng Phanxicô Tại Nhà Thờ..
Th4
VPTGM-GPHT: Thông báo Về Việc Cử Hành Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức..
Th4
Phiên họp thứ 3 của Hồng y đoàn; 50 nguyên thủ và 10..
Th4
Suy Niệm Chúa Nhật II Phục Sinh C – Chúa Là Đấng Giàu..
Th4