Con cái các bạn có bị mất ý chí không? Tính lười biếng có chiếm trọn sức sống của chúng không? Khi dán mắt vào điện thoại, trẻ vị thành niên thường không kiểm soát được thời gian. Một số yếu tố giúp cha mẹ hiểu các con đang ở trong tình trạng này.
Tuổi vị thành niên là giai đoạn thường có những thay đổi đáng lo ngại. Đôi khi rất khó để thấy đứa con dễ thương của mình bây giờ là thanh niên cao lớn có nhiều râu tóc đang đứng trước mặt mình. Nhưng chúng ta đừng quên, đây chỉ là giai đoạn mất quân bình khi trẻ vị thành niên có những thay đổi về thể chất và tâm lý dẫn đến thái độ phản đối. Khi lớn lên, trẻ em muốn tránh quyền lực và quy tắc người lớn áp đặt. Chúng muốn tạo cho mình một bản sắc. Giữa một bên muốn duy trì quyền lực, một bên muốn thoát ra, dĩ nhiên sẽ có xung đột. Đứa bé nổi loạn với chiếc điện thoại trong tay làm cha mẹ bực mình, cha mẹ chỉ muốn con đàng hoàng ngay. Mâu thuẫn giữa hai bên làm cha mẹ căng thẳng.
Làm sao đây?
Hai thế kỷ trước, nhà văn Nga Goncharov đã nói, không có gì mới dưới ánh sáng mặt trời, ông mô tả vấn đề này qua nhân vật phản anh hùng Oblomov. Oblomov là người thuê nhà, ông nằm trên chiếc ghế dài cả ngày. Ông không làm gì hết, kỷ luật bản thân không có. Sự thụ động làm ông kiệt sức, ông không nhấc tay nhấc chân làm một cái gì cho gia đình. Gia đình ông bực tức. Nhưng đứa bé mất ý chí là tự nó sao? Rất có thể sự thụ động này là do trẻ em thiếu tự tin. Nếu ý chí là khả năng để làm những việc có mục tiêu thì vì sao một số người không có? Nói cách khác, người bị cho là vô dụng, lười biếng, họ không có cách nào làm cho ý chí hoạt động sao? Đây không phải là vấn đề vì họ là nạn nhân, nhưng chúng ta phải đặt câu hỏi cho chính mình. Khi bực mình chúng ta có nói với trẻ những lời tiêu cực chỉ làm cho các em thêm lười không? Chúng có nghĩ mình lười vì mình… đã như vậy không? Mình có phải là người vô dụng, người không có khả năng không?
Một giai đoạn chuyển tiếp
Khi không kìm nén được thôi thúc, chúng ta nói những lời không nên nói, khi đó chúng ta nên nhớ lại, chúng ta cũng từng là đứa bé lười biếng. Lòng tự hào của chúng ta cũng từng bị tổn thương vì chúng ta cũng đã đấu tranh để được chấp nhận mà không được. Tuổi thiếu niên là tuổi chuyển tiếp, vì thế chúng ta đừng để mình phải luyến tiếc khi con cái rời khỏi nhà mới nhận ra. Trong những lúc bực mình, chúng ta kềm mình, lấy dịu dàng làm sức mạnh. Thánh Phaolô đã khuyên: “Tình yêu cần kiên nhẫn, tình yêu là phục vụ.”
Marta An Nguyễn dịch
Nguồn: phanxico.vn
Có thể bạn quan tâm
Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Nhân Dịp Kỷ Niệm 10 Năm Phong..
Th10
Sứ Vụ Của Người Trẻ Trong Truyền Giáo
Th10
Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II
Th10
Số tín hữu Công giáo toàn cầu tăng, nhưng số linh mục và..
Th10
Gặp Gỡ 7 Vị Chân Phước Được Đức Giáo Hoàng Lêô Xiv Tuyên..
Th10
Phương Thức Truyền Giáo Nào Trong Bối Cảnh Ngày Nay?
Th10
Hội Ngộ Di Dân & Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Xứ Kinh Nhuận..
Th10
Thánh Lễ Giỗ Mãn Tang Cha Cố Antôn Hoàng Tiến Diễn
Th10
VPTGM-GPHT: Thông Báo Ngày Hành Hương Năm Thánh Cho Lễ Sinh Toàn Giáo..
Th10
Giáo Xứ Truyền Tin Với Ba Niềm Vui Trong Tuần Chầu Lượt
Th10
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Khai Mạc Tuần Chầu Tại Giáo Xứ..
Th10
Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Gioan Phaolô II– Quan Thầy Tiền Chủng Viện..
Th10
HƯỚNG DẪN CỬ HÀNH LỄ CÁC THÁNH VÀ LỄ CÁC ĐẲNG LINH HỒN..
Th10
Ngày 18/10: Thánh Luca, tác giả Tin mừng
Th10
Suy Niệm Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo – Truyền Giáo, Sứ Mạng Của..
Th10
Thờ Ơ Tôn Giáo Tại Việt Nam
Th10
Ngày 17/10: Thánh Inhaxiô thành Antiokia, giám mục tử đạo
Th10
Giáo Xứ Quèn Đông: Niềm Vui Khánh Thành Nhà Thờ Họ Cát Vàng..
Th10
Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học Mới & Mừng Kính Thánh Quan Thầy..
Th10
TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN GIÁO HẠT HÒA NINH NĂM 2025
Th10