Bầu khí Giáng Sinh tại Bê-lem năm nay được ghi nhận là khả quan hơn năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố quyết định dời tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv về Giêrusalem như một cử chỉ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với thành thánh Giêrusalem.
Bê-lem là nơi Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người. Đây là nơi các tín hữu Kitô trên thế giới đều ước ao được một lần trong đời đón mừng Chúa Giáng Sinh tại chính nơi thánh thiêng này. Tuy nhiên, đến được nơi đây không phải là dễ vì phải vượt qua vô số các trạm kiểm soát của quân đội Do Thái.
Những lo ngại bạo lực có thể bùng lên bất cứ lúc nào và trong những ngày đầy biến động năm ngoái đã khiến nhiều du khách hủy bỏ cuộc hành hương đến Bê-lem vì sợ mình bị kẹt giữa hai làn đạn.
Hôm 2 tháng 12 vừa qua, hàng ngàn người đã tụ tập tại quảng trường Máng Cỏ để theo dõi buổi lễ thắp sáng cây thông Giáng Sinh khổng lồ. Đó là sự kiện đầu tiên trong mùa lễ Giáng Sinh năm nay.
Người dân địa phương và người nước ngoài trùm kín trong những chiếc áo khoác và mũ len đã lắng nghe các bài phát biểu của thị trưởng Bê-lem, Anton Salman, thủ tướng Palestine, Rami Hamdallah, và nhiều nhà lãnh đạo của các Giáo hội Kitô, trong đó có cha Francesco Patton, bề trên tỉnh dòng Phanxicô tại Thánh Địa.
Trước nghi thức thắp sáng quảng trường và cây thông, cũng có các chương trình biểu diễn âm nhạc và hoạt cảnh Giáng Sinh diễn lại biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người ngay tại địa điểm này cách đây 2018 năm.
Sau đó đèn đuốc trên quảng trường được tắt hết, diễn tả nhân loại đang chìm trong bóng tối của tội lỗi, đồng hồ đếm ngược bắt đầu và sau đó cây thông đã được thắp sáng cùng với một màn pháo hoa lấp lánh.
Sự kiện này là cơ hội để đưa du khách đến thành phố và theo lời ông Rami Hamdallah cũng là một thông điệp theo đó bất chấp “những nỗ lực của Do Thái muốn nhổ tận gốc chúng ta và tước bỏ nền văn minh và lịch sử của chúng ta”, Palestine tiếp tục tỏa sáng.
Đúng nửa đêm ngày 24/12, Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, là Giám quản Tông tòa của Tòa Thượng phụ Giêrusalem, cùng với các Giám mục Phụ tá của ngài sẽ cử hành thánh lễ tại đền thờ Giáng Sinh tại quảng trường Máng Cỏ.
Đặng Tự Do
Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm C – Chúa Thánh..
Th6
7 Ơn Chúa Thánh Thần
Th6
Thánh Tâm Chúa – Nguồn Tình Yêu
Th6
Giáo Phận Hà Tĩnh: 125 Thí Sinh Tham Dự Kỳ Thi Vào ĐCV..
Th6
Vatican Công Nhận Phép Lạ Thánh Thể Đầu Tiên Tại Ấn Độ
Th6
Mối Tương Quan giữa Lời Chúa và Giới Trẻ
Th6
Ngày 5/6: Thánh Bônifatiô, Giám mục, tử đạo
Th6
Khánh Thành và Ra Mắt Cộng Đoàn Vinh Sơn Hướng Phương
Th6
Giáo Xứ Hòa Thắng: Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Các Công Trình..
Th6
Ý Cầu Nguyện Của Đức Thánh Cha Tháng 6/2025: Cầu Cho Thế Giới..
Th6
Linh Mục Giáo Hạt Hoà Ninh Tĩnh Tâm và Hành Hương Đức Mẹ..
Th6
Lễ Giỗ Mãn Tang Cha Antôn Trần Văn Minh – Tưởng Nhớ Trong..
Th6
Các Thầy Phó Tế Khóa XV Tham Dự Thường Huấn và Tĩnh Tâm..
Th6
Giáo Phận Hướng Về Mẹ – Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Đức..
Th6
VPTGM-GPHT: Thông báo Năm Thánh Giáo xứ Trung Nghĩa
Th6
Tiền Chủng Viện Gioan Phaolô II: Bế Giảng Khoá III và Thánh Lễ..
Th6
Đức Cha Louis Gặp Gỡ & Huấn Dụ Các Chủng Sinh Trước Kỳ..
Th5
Khánh Thành Linh Đài Đức Mẹ – Dấu Ấn Đức Tin Giáo Xứ..
Th5
TGM-GPHT: Quyết Định Chủng sinh Giáo phận đi thực tập mục vụ hè..
Th5
Suy Niệm Lễ Chúa Lên Trời Năm C – Niềm Vui Từ Chúa..
Th5