Bế mạc Năm Thánh và Tuần Chầu lượt hồng phúc tại Giáo xứ Làng Truông

BẾ MẠC NĂM THÁNH VÀ TUẦN CHẦU LƯỢT HỒNG PHÚC TẠI GIÁO XỨ LÀNG TRUÔNG

Bế mạc Năm Thánh 350 Hạt giống Đức Tin

Trong suốt một năm qua (từ ngày 27/8/2023), Tòa Ân giải Tối cao với Năng quyền của Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban cho Giáo xứ Làng Truông được khai mở Năm Thánh để lưu dấu hành trình 350 năm hạt giống Tin Mừng được gieo vào mảnh đất thân thương này. Hàng ngàn con tim Làng Truông đã trải qua thời khắc lịch sử, mang đậm dấu ấn của sức mạnh cội nguồn và trở nên khúc ca linh thiêng vọng vang nơi mỗi người con cái trong Giáo xứ.

Năm Thánh là cơ hội để mỗi người con Giáo xứ tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân Đức Tin, tri ân các bậc tiên tổ đã đón nhận, giữ gìn trong suốt dọc dài hành trình đã qua, đồng thời vun đắp đức tin và lòng mến nhờ ân sủng được Thiên Chúa tuôn đổ.

Sau hơn một năm được sống trong thời khắc của Năm Thánh, Chúa Nhật ngày 25/8/2024, Năm Thánh chính thức khép lại với thánh lễ Bế mạc vào lúc 08g00. Đây cũng là thánh lễ Cao điểm trong Tuần chầu Đền tạ mà Giáo xứ Làng Truông thay cho Giáo phận cử hành.

Ngày Bế mạc Năm Thánh, cộng đoàn Giáo xứ Làng Truông vinh dự chào đón sự hiện diện của Cha Tổng đại diện G.B Nguyễn Khắc Bá, đông đảo quý cha, quý thầy, quý sơ và quý khách hành hương về hiệp dâng thánh lễ.

Tiết trời dịu mát trong 3 ngày cao điểm Tuần Chầu, và nhất là trong ngày đặc biệt này như một dấu chỉ sống động của hồng ân Thiên Chúa ban xuống trên đoàn con cái Giáo xứ Làng Truông.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha Quản xứ Gioan Trần Diệu đã đại diện cho cộng đoàn Giáo xứ dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, tri ân Mẹ Giáo hội đã rộng ban Năm Thánh, cũng như ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân, quý ân, thân nhân đã dày công đóng góp, xây dựng Giáo xứ Làng Truông trong suốt chiều dài lịch sử đã qua.

Ngỏ lời đầu thánh lễ, Cha Tổng G.B nói lên ý nghĩa của Năm Thánh mà cộng đoàn Giáo xứ Làng Truông được hưởng trong suốt một năm vừa qua. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân vì những ơn lành mà Ngài đã ban cho mọi thế hệ con cái Giáo xứ trong suốt hơn 350 năm qua và tiếp tục dâng lên Thiên Chúa mọi ước vọng tương lai của từng người, từng gia đình.

Suốt Năm Thánh, Thiên Chúa đã thi ân giáng phúc, ban ơn Toàn Xá cho cộng đoàn Giáo xứ Làng Truông cũng như tất cả những ai đã tìm về Làng Truông với lòng khao khát đón nhận ơn Thánh.

Bế mạc Năm Thánh không có nghĩa là dòng chảy ân sủng sẽ ngừng lại nhưng sẽ lại được tiếp tục với những cách thức và phương thế mới, âm thầm tạo nên hoa trái tốt tươi cho đất mẹ Làng Truông.

Tuần chầu lượt hồng phúc

Cũng như Tuần Chầu lượt năm 2023, Tuần Chầu lượt năm nay của Giáo xứ Làng Truông chứa chan ân sủng và đầy lòng sốt mến bởi được hưởng những ân điển đặc biệt của Năm Thánh.

Tuần Chầu lượt là cơ hội quý giá giúp các tín hữu trở về với Thiên Chúa và trở về với lòng mình ngang qua việc đón nhận bí tích Hòa Giải, trên hết là được chiêm ngắm và đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể qua thánh lễ và các giờ chầu linh thiêng.

Những ngày trong Tuần Chầu, nhất là vào những ngày Cao điểm, Giáo xứ Làng Truông đã được đông đảo quý cha, quý thầy, quý sơ, quý khách đến hiệp thông trong các thánh lễ. Điều đó nói lên tình thương của Thiên Chúa và tình cảm của tất cả mọi người dành cho cộng đoàn Giáo xứ.

86 em thiếu nhi được đón rước Chúa lần đầu tiên

Trong ngày thứ Năm của Tuần Chầu, ngày mà truyền thống Giáo hội dành để tưởng niệm cách đặc biệt biến cố Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể, 86 em thiếu nhi, sau quá trình hơn 2 tháng học tập dưới sự hướng dẫn và dạy dỗ của Cha quản xứ, quý thầy giúp xứ, quý sơ và giáo lý viên đã tiến bước thêm trên con đường trưởng thành đức tin khi được lãnh nhận bí tích Hòa Giải và được rước Mình Máu Thánh Chúa lần đầu tiên.

Cùng với Thổ Hoàng, Làng Truông là một trong hai giáo xứ đầu tiên của giáo hạt Ngàn Sâu (nay là hạt Ngàn Sâu và hạt Hương Phố). Trước đây, 2 giáo xứ này có tên là Ngàn Sâu, năm 1865, được tách ra thành 2 xứ đạo, một thuộc thượng huyện, một thuộc hạ huyện.

Giáo xứ Làng Truông nằm trên địa bàn xã Hương Giang & Hương Thủy, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Mảnh đất này được đón nhận hồng ân đức tin từ rất sớm, vào khoảng năm 1673.

Chứng tích đức tin in hình bên dòng sông Ngàn Sâu và âm vọng từ ngàn đời vẫn phảng phất qua núi rừng bởi những lời rao giảng của các vị mục tử đạo đức, thánh thiện, luôn sống chết để bảo vệ đoàn chiên. Làng Truông tự hào là nơi dừng chân của các thừa sai dòng Đa Minh, nơi cha thánh Phêrô Hoàng Khanh làm linh mục quản xứ.

Hiện nay, Làng Truông có gần 3.000 tín hữu trải rộng trên 6 giáo họ: Làng Truông, Cây Thị, Cây Khế, Thuận Hội, Vạn Nguyên và Phước Sơn.

Hành trình 350 năm qua của Giáo xứ là hành trình đi trong ân sủng và phúc lành của Thiên Chúa, dấu mốc đó là một điểm nhấn lịch sử để giáo xứ nhìn lại quá khứ, chấn hưng hiện tại và hướng tới tương lai.

Năm Thánh đã khép lại nhưng những trang sử mới sẽ tiếp tục được mở ra cho cộng đoàn Giáo xứ Làng Truông. Ước gì qua Tuần chầu Đền tạ và nhất là qua Năm Thánh, mỗi người con trong Giáo xứ biết gia tăng thêm đức tin và lòng mến để làm cho Giáo xứ ngày thêm phát triển hơn nữa, xứng tầm là đất mẹ Ngàn Sâu.

BTT. Gx Làng Truông