Thứ Tư 09/9, Bộ Giáo dục Công giáo đã gửi thư cho các trường học Công giáo, mời gọi những người có trách nhiệm trong lĩnh vực này, khi giáo dục cần tập trung vào mối tương quan với con người cụ thể và thực tế.
Trong thư, trước hết, Bộ Giáo dục Công Giáo nói đến việc các hệ thống giáo dục trên khắp thế giới đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi đại dịch, cũng như những nỗ lực của các trường trong việc mau chóng thích ứng dạy học từ xa. Tuy nhiên, với cách học này đã làm cho nhiều học sinh không thể tiếp tục học do không có các phương tiện theo học từ xa. Hơn nữa, theo Thánh Bộ, trong lĩnh vực giáo dục, học sinh cần một môi trường, vì môi trường giáo dục không chỉ đơn giản là một bối cảnh phụ cho hoạt động giáo dục, nhưng là chính bản chất của mối tương quan trao đổi và đối thoại, điều không thể thiếu cho việc hình thành con người và cho sự hiểu biết thực tế.
Tiếp đến, Bộ Giáo dục Công giáo hướng đến việc đào tạo các nhà giáo dục. Về điểm này, Thánh Bộ nhận định rằng, đại dịch đã gây bất an trong ngành giáo dục. Vì thế, các nhà giáo dục cần được hỗ trợ qua một sự đào tạo vững chắc, biết cách đáp ứng các nhu cầu của thời đại, không làm mất đi sự tổng hợp giữa đức tin, văn hóa và đời sống, là nền tảng đặc biệt cho sứ vụ giáo dục trong các trường Công giáo.
Điều quan trọng trong giáo dục là phải đặt con người ở trung tâm trong các hoạt động giáo dục. Con người cụ thể và thực tế là linh hồn của các giai đoạn giáo dục, cũng như là nguồn sống vô tận, do bản chất tương quan cộng đoàn luôn hướng đến việc mở ra hiệp thông với Thiên Chúa và với người khác.
Liên quan đến mục đích của giáo dục, Thánh Bộ nhắc các trường Công giáo phải hướng các học sinh đến sự phục vụ. Bởi vì, tình hình hiện nay đã cho thấy rõ nhu cầu mạnh mẽ về một nền giáo dục mang tính cộng đồng và chia sẻ. Các nhà giáo dục sẽ tìm được điều này từ Tin Mừng và các giáo huấn của Giáo hội Công giáo.
Điểm cuối cùng được Bộ Giáo dục Công giáo nói đến đó là cần phải có sự liên kết với nhau trong các hoạt động giáo dục, nhờ đó mọi người có thể tìm ra hướng đi chung trong khủng hoảng.
Ngọc Yến

Có thể bạn quan tâm
Hồng ân Thánh Thần được ban xuống trên 150 Em Thiếu Nhi Giáo..
Th8
Nhớ Về Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên – Một Đời Cho..
Th8
Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu Tại..
Th8
Hồng Ân Thêm Sức Và Niềm Vui Đón Cha Tân Quản Xứ
Th8
Hội Mân Côi Giáo Hạt Trung Nghĩa: Mừng Lễ Bổn Mạng – Đức..
Th8
TGM-GPHT: Thư Tri Ân Các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa..
Th8
VPTGM-GPHT: Thông Báo Cử Hành Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc Chăm..
Th8
Ủy Ban Phụng Tự: Thông Báo Cử Hành Thánh Lễ Cầu Cho Việc..
Th8
Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Xuân Tình
Th8
Ngày 28.08: Người trẻ Công Giáo Việt Nam học được gì từ thánh..
Th8
Giáo Xứ Bồng Lai: Hồng Ân Thêm Sức Và Niềm Vui Đón Cha..
Th8
Thánh Monica – Người Vợ, Người Mẹ Can Đảm Và Đạo Hạnh
Th8
Đức Thánh Cha: Năm phụng vụ là sự hiện tại hóa liên lỉ..
Th8
“Đại Hội Về Nguồn 2026” Của Đoàn Thể Gia Đình Phạt Tạ Thánh..
Th8
Kính Thánh Louis IX – Bổn Mạng Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn
Th8
Giáo Hạt Ngàn Phố Tập Huấn Giáo Lý Viên, Với Chủ Để “Mỗi..
Th8
Giáo Xứ Kỳ Anh: 137 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và..
Th8
Giáo Xứ Tân Hội Niềm Vui Đón Nhận Hồng Ân Chúa Thánh Thần
Th8
Giáo Xứ Thu Chỉ – Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Đền Tạ..
Th8
Những Câu Hỏi Về Phụng Vụ: Nước Thường Được Thêm Vào Nước Phép..
Th8