Vatican News
Đây là một văn kiện giáo lý về lòng sùng kính Đức Mẹ, tập trung vào hình ảnh Đức Maria, đấng gắn liền với công trình của Chúa Kitô với tư cách là Mẹ các tín hữu. Văn kiện cung cấp một nền tảng Kinh Thánh quan trọng về lòng sùng kính Đức Maria, cũng như dựa trên những đóng góp khác nhau từ các Giáo Phụ và Tiến Sĩ Hội Thánh, các yếu tố của truyền thống Đông Phương, và tư tưởng của các Giáo Hoàng gần đây.
Trong khuôn khổ tích cực này, tài liệu tín lý phân tích một số tước hiệu của Đức Maria, trân trọng một số tước hiệu trong khi cảnh báo việc sử dụng những tước hiệu khác.
Văn kiện đánh giá cao các tước hiệu như “Mẹ các tín hữu”, “Mẹ thiêng liêng”, “Mẹ của Dân Thánh Chúa”, nhấn mạnh vai trò của Đức Maria như Đấng đồng hành và nâng đỡ dân Chúa. Tuy nhiên, Bộ cũng nhấn mạnh rằng tước hiệu “Đồng Công Cứu Chuộc” là không thích hợp, vì có nguy cơ làm lu mờ vai trò cứu độ độc nhất vô nhị của Đức Giêsu Kitô. Văn kiện lưu ý rằng tước hiệu này từng được một số Giáo hoàng trước đây sử dụng mà không có giải thích đầy đủ, nhưng Công đồng Vaticanô II đã quyết định không sử dụng vì lý do tín lý và đại kết.
Đối với tước hiệu “Mẹ Ban Ơn” hay “Mẹ Trung Gian mọi ơn”, văn kiện thừa nhận có thể được chấp nhận nếu được hiểu theo nghĩa rất chính xác: Đức Maria chỉ trao ban trong tư cách hiệp thông với Đức Kitô, Đấng trung gian duy nhất. Văn kiện cảnh báo việc lạm dụng các biểu thức về Đức Maria như thể Người thay thế hoặc làm dịu cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, gây hiểu lầm về lòng từ bi của Thiên Chúa.
Văn kiện trích dẫn ý kiến của Đức Hồng y Joseph Ratzinger (sau này là Đức Bênêđictô XVI) về sự thiếu nền tảng Kinh Thánh của tước hiệu “Đồng Công Cứu Chuộc” và cảnh báo những nguy cơ làm suy giảm niềm tin vào trung tâm tính của Đức Kitô trong công trình cứu độ. Đức Hồng Y Ratzinger không phủ nhận rằng có những ý định tốt và những khía cạnh giá trị trong đề xuất sử dụng tước hiệu này, nhưng vẫn cho rằng đó là “thuật ngữ không chính xác”.
Trình bày tài liệu, Đức Hồng y Víctor Manuel Fernández, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, nhấn mạnh lòng đạo đức bình dân rất quý giá, nhưng cần tránh những lạm dụng hoặc xu hướng cổ vũ các tín điều mới gây hoang mang nơi tín hữu, đặc biệt qua truyền thông xã hội.
Văn kiện kêu gọi trung thành với truyền thống chân chính của Giáo hội, nơi mọi lòng sùng kính Đức Maria quy hướng về Đức Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Cho Ngày Hòa Bình Thế Giới Năm 2026
Th12
Quý Cha Giáo Hạt Ngàn Phố Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2025
Th12
Điều gì đã lấy mất ý nghĩa Giáng sinh của chúng ta
Th12
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 4 Mùa Vọng Năm A
Th12
Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Vọng A: Emmanuel – Thiên Chúa ở..
Th12
Cáo phó: Ông cố Gioan Baotixita – Thân phụ của Linh mục GB...
Th12
Tâm Tình Của Người Công Giáo Khi Mừng Lễ Giáng Sinh
Th12
Đọc lại Tông thư “Dấu chỉ tuyệt vời” của ĐTC Phanxicô để tìm..
Th12
Thánh Lễ Tạ Ơn & Nghi Thức Làm Phép Các Công Trình Giáo..
Th12
VPTGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2025
Th12
Thánh Lễ Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Họ Đức Thọ – Xứ Phù..
Th12
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội –..
Th12
Giới Thiệu Bộ Phong Thánh
Th12
Lễ Sinh Giáo Phận Hà Tĩnh Hành Hương Năm Thánh Dưới Sự Đồng..
Th12
The King Of Kings – Vua Của Các Vua
Th12
Trực Tiếp Thánh Lễ Hành Hương Năm Thánh Lễ Sinh Giáo Phận Hà..
Th12
Ngày 13/12: Thánh Lucia, Trinh nữ, Tử đạo
Th12
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng A – Chúa Là..
Th12
Legio Giáo Hạt Văn Hạnh & Giáo Hạt Trung Nghĩa Tổng Hội Thường..
Th12
HÀNH TRÌNH HY VỌNG: Chuyến thăm mục vụ của Đức Cha Louis Nguyễn..
Th12