Với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, từ ngày 7/10/2020 đến nay, Ban Caritas giáo phận Hà Tĩnh đã khảo sát, thăm viếng và làm nhịp cầu nối để đem “yêu thương” đến với “thương yêu”, đem niềm vui đến nơi than khóc cùng người dân bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra tại các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Xác định đây là nhiệm vụ trong tâm của Tiểu ban Cứu trợ nói riêng và của Caritas giáo phận nói chung trong mùa mưa bão, Cha Gioanbaotixita Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas giáo phận đã lên kế hoạch cụ thể cho các Tiểu ban nắm bắt tình hình tại các địa phương, rà soát lại hoạt động Caritas tại các giáo xứ, nhất là các nhóm cứu hộ cứu nạn, nhóm phục vụ cứu trợ tại các giáo xứ, giáo hạt có địa hình thấp trũng với nguy cơ bị ngập lũ cao để đốc thúc họ cách phòng chống theo sự hướng dẫn từ các đợt tập huấn do Caritas giáo phận đã tổ chức cho công tác phòng chống thiên tai. Đặc biệt, thường xuyên chú trọng theo dõi dự báo thời tiết từ Thủy tượng thủy văn để đưa ra những phương án cụ thể cho các nhân viên, công tác viên và các giáo xứ. Chính vì thế, ngay trong những ngày mưa lũ, Tiểu ban Cứu trợ đã cử chuyên viên, Cộng tác viên (CTV) nằm vùng ở những nơi được dự báo có mưa to, gió lớn để cập nhật thông tin thường xuyên. Bên cạnh đó, Cha giám đốc GB Nguyễn Huy Tuấn cùng với một số anh chị em trong ban Caritas đã đến trực tiếp một số khu vực ở Hà Tĩnh và Quảng Bình để theo dõi và dự đoán mức độ thiệt hại để đưa ra giải pháp phòng chống do lũ lụt gây ra tại các địa phương.
Theo báo cáo của tiểu ban Cứu trợ thì từ khi nước lũ dâng cao cho đến hôm nay, Ban Caritas giáo phận đã tổ chức nhiều đợt cứu trợ và kết nối với nhiều cá nhân, tổ chức nhân đạo, từ thiện để phân bố các chương trình cứu trợ cho người dân ngập lụt tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình từ công tác cứu trợ khẩn cấp đến cứ trợ dài hơi nhằm giúp người dân vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm sớm phục hồi lại cuộc sống.
Tính đến thời điểm hiện tại, Caritas giáo phận đã và đang đến thăm viếng, hỗ trợ và kết nối với nhiều mạnh thường quân đến với hầu hết các giáo xứ bị ngập lụt như giáo xứ Cồn Sẻ, Giáp Tam, Cồn Nâm, Liên Hòa, Tân Hội, Minh Cầm… (tỉnh Quảng Bình), giáo xứ Thổ Hoàng, Ngô Xá và một số giáo xứ tại tỉnh Hà Tĩnh. Cũng từ những ngày đỉnh điểm của trận lũ lụt vừa qua tới nay, Cha giám đốc Caritas giáo phận GB Nguyễn Huy Tuấn cùng các Soeur thuộc Văn phòng và một số CTV đã và vẫn đang nằm vùng tại các giáo xứ thuộc tỉnh Quảng Bình để thực hiện chương trình cứu trợ, đồng thời chủ động các phương án đề phòng những đợt mưa lũ, giông bão trong thời gian tới. Bên cạnh việc thăm viếng, cứu trợ, ban Caritas giáo phận cũng khảo sát, nghiên cứu để xây dựng kế hoạch khắc phục hậu quả, xây dựng các chương trình hành động giúp người dân khôi phục ổn định cuộc sống.
Đây là trận lũ lịch sử với sự tàn phá rất lớn, gây thiệt hại hết sức nặng nề đối với người dân. Theo thống kê được cập nhât tính đến 23 giờ ngày 23/10/2010 thi trận lũ đã cướp đi tính mạng của 117 người, 21 người đang bị mất tích, hàng chục người bị thương, 37.524 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi và hư hỏng, hàng chục nghìn hộ dân bị ngập lụt, hàng nghìn ha lúa, hoa màu bị hư hại, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị chết, bị cuốn trôi, hàng trăm lồng cá, ao nuôi, tôm cá bị chết, bị lũ tàn phá, ước tính thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Hầu hết những nơi chịu thiệt hại nặng nề lại là nơi từ trước đến nay ít bị lũ lụt như các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, Thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh và các huyện Lệ Thủy, Tx. Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình do thiếu sự đề phòng và kinh nghiệm sống chung với lũ.
Điều đáng nói là tại khu vực giáo phận Hà Tĩnh đã phát huy rất cao tính hiệu quả của những đợt tập huấn công tác cứu trợ do Caritas tổ chức. Cụ thể ở những vùng trọng điểm lũ lụt như các giáo xứ thuộc địa bàn huyện Hương Khê và một số giáo xứ tại tỉnh Quảng Bình, nơi được coi là cái rốn lũ đã giảm thiểu rất nhiều mức độ thiệt hại và không có người chết do lũ. Đặc biệt, chương trình xây nhà vượt lũ, nhà phao chống lũ do Caritas thực hiện đã mang lại sự an toàn cho người dân.
Tính đến 23 giờ ngày 25/10/2020, chương trình cứu trợ, kết nối cứu trợ để khắc phục hậu quả và kế hoạch phòng chống thiên tại của Ban Caritas giáo phận vẫn đang tiếp tục và sẽ được cập nhật trong những ngày tới.
Đaminh Tiến Khởi
Có thể bạn quan tâm
Những tín hiệu đáng mừng cho Kitô giáo toàn cầu năm 2025
Th2
Họp báo tối 21/2: Đức Thánh Cha đáp ứng điều trị nhưng chưa..
Th2
VPTGM: Thông Báo Giáo Phận Hà Tĩnh Cầu Nguyện Cho Đức Thánh Cha
Th2
Suy Niệm Chúa Nhật VII Thường Niên C
Th2
Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội Lần Thứ 59 Năm..
Th2
Năm Chìa Khóa Để Nuôi Dưỡng Sự Phân Định Trực Tuyến
Th2
Ngày 22/02: Lập Tông Tòa Thánh Phêrô
Th2
Hồng Y Chủ Tịch Caritas Quốc Tế Kêu Gọi Tổng Thống Trump Tiếp..
Th2
Lời Cầu Nguyện Cho Cuộc Hành Hương Qua Cửa Thánh
Th2
Thượng Hội Đồng: Các Điều Phối Viên Và Thư Ký Của Mười Nhóm..
Th2
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Cầu Nguyện Cho Đức Thánh Cha Phanxicô
Th2
Cửa Sót – Nơi Hạt Giống Tin Mừng Đầu Tiên Được Gieo Vãi..
Th2
Hướng Dẫn Dành Cho Bậc Cha Mẹ Công Giáo Giúp Trẻ Sử Dụng..
Th2
Những Chuyến Tàu Mang Số Hiệu Hy Vọng
Th2
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 7 Thường Niên Năm C
Th2
Nên làm gì sau khi phạm tội trọng
Th2
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 7 (11/02 – 17/02/2025): Hội Thánh..
Th2
Đức Thánh Cha Bổ Nhiệm Sơ Raffaella Petrini Làm Chủ Tịch Phủ Thống..
Th2
Suy Niệm Mỗi Ngày: Tuần VI Thường Niên – Năm C
Th2
Niềm Hy Vọng Kitô Giáo Trong Đời Sống Của Người Tín Hữu
Th2