Caritas Hà Tĩnh Thực Hiện Chương Trình Tập Huấn Cứu Trợ Năm 2024

CARITAS HÀ TĨNH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỨU TRỢ NĂM 2024
Chủ Đề: Giảm Nhẹ Rủi Ro Thiên Tai Tại Cộng Đồng

GPHT (28.8.2024) – Nhằm cung cấp kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ nòng cốt cùng các cộng tác viên các giáo xứ thuộc giáo hạt Nguồn Son, từ ngày 22 – 24/8/2024, Carias Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức tập huấn “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại cộng đồng”.

Thành phần tham dự:

– Cha Giám đốc JB. Nguyễn Huy Tuấn cùng quý Soeur văn phòng Caritas Hà Tĩnh

– Cha Pr. Nguyễn Ngọc Đông quản xứ Chày

– Cha Pr. Nguyễn Xuân Sang phó đặc trách tiểu ban cứu trợ

– Anh Giuse Hoàng Thượng Vương, ban cứu trợ văn phòng Caritas Việt Nam

– Quý tham dự viên đến từ văn phòng Caritas Giáo phận Huế

– Các cộng tác viên tiểu ban cứu trợ cùng quý tham dự viên các giáo xứ thuộc giáo hạt Nguồn Son

– Thạc sĩ Cêcilia Phạm Thị Diễm Phương, giảng viên khoa Môi trường thuộc Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM

– Bác sĩ Lương Sơn Hùng chuyên khoa 1, trưởng phòng dịch tế bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê

Tại khóa tập huấn, các tham dự viên được học hỏi các chuyên đề về thiên tai, các thảm họa môi trường; kỹ năng lập kế hoạch, xử lý, ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi thiên tai xảy ra, kỹ năng sơ cấp cứu cũng như những nguyên lý hóa học từ thiên nhiên, nguyên tắc cơ bản về hiểm họa tự nhiên, thiên tai, rủi ro thiên tai, quản lý rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu. Nắm rõ các loại hình thiên tai phổ biến tại Việt Nam, về đặc điểm, nguyên nhân và tác động để đưa ra những hành động cụ thể nhằm giảm nhẹ rủi ro. Nâng cao hiểu biết, nhận thức về tình trạng dễ bị tổn thương, các biện pháp giảm nhẹ rủi ro thiên tai và xây dựng kế hoạch hoạt động trước – trong và sau thiên tai. Bên cạnh đó, các tham dự viên đã được truyền thụ những kỹ năng, những phương pháp hoạt động về công tác cứu trợ, cứu hộ, được học hỏi về cách tổ chức, xây dựng kế hoạch để áp dụng vào thực tế ở từng địa phương.

Với kỹ năng sư phạm tốt, thuyết trình hay, cách truyền thụ sát thực, dễ hiểu, thuyết trình viên đã mang đến một nội dung chương trình tập huấn đầy hấp dẫn và bổ ích, đã khơi dậy được sự hăng say học hỏi nơi các tham dự viên trong suốt 3 ngày tập huấn (từ ngày 22-24/8/2024).

Đây là đợt tập huấn hết sức thiết thực và ý nghĩa để đội ngũ nòng cốt, cộng tác viên cùng quý tham dự viên chuẩn bị tốt công tác cứu hộ mùa mưa bão sắp tới tại địa phương mình. Hy vọng rằng, với những gì được học hỏi, các tham dự viên sẽ phát huy và nhân rộng tại địa phương để giúp người dân giảm thiểu những rủi ro, hoạn nạn, thiệt hại do nhân tai và thiên tai gây ra.

Caritas Hà Tĩnh xin tri ân quý Giảng viên, Anh Giuse Hoàng Thượng Vương ban cứu trợ văn phòng Caritas Việt Nam, Cha quản hạt cùng quý Cha quản xứ thuộc giáo hạt Nguồn Son, sự hiện diện đầy trân quý thể hiện tình hiệp thông, liên đới của các thành viên văn phòng Caritas Huế, các Cộng tác viên cùng quý tham dự viên đến từ các giáo xứ … Nhất là, sự hy sinh, quảng đại của Cha quản xứ, quý HĐMV cùng tất cả quý ban nghành giáo xứ Chày, sự đồng hành sâu sát của Cha giám đốc JB. Nguyễn Huy Tuấn cùng sự nhiệt tình của quý Soeur văn phòng. Nguyện xin tình yêu của Đức Kitô ban muôn phúc lành của Ngài xuống trên Quý Cha cùng Quý Vị./

Chuyên trách tiểu ban cứu trợ
 Soeur Anna Trần Thị Thắm