CARITAS HÀ TĨNH: TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG CHỐNG BUÔN BÁN NGƯỜI

645 lượt xem

 “Vấn nạn thương mại trên con người là một hình thức nô lệ kiểu mới trong thời đại hôm nay.”(Pope Francis). Đứng trước thực trạng đó, nhiều nhà chức trách cũng như tổ chức Caritas đã vào cuộc để hướng dẫn, bảo vệ, tuyên truyền nâng cao kiến thức giúp mọi người hiểu biết và phòng tránh. Nhằm mục tiêu đó, sáng ngày 12/06/2022 Caritas Hà Tĩnh đã tổ chức buổi truyền thông về “Di cư an toàn” và “Phòng chống buôn người” tại giáo xứ Làng Khe, giáo hạt Trung Nghĩa, thuộc huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện diện trong buổi truyền thông có cha đặc trách Gioan Nguyễn Văn Hoan, cùng với hơn 300 tham dự viên đến từ các hội đoàn và bà con giáo dân trong giáo xứ Làng Khe.

Mở đầu chương trình, xơ Maria Hồng Điểu giới thiệu tổng quát nội dung của buổi truyền thông và trình bày cơ bản về kiến thức “Di cư an toàn”, trong đó bao gồm: định nghĩa, một số hình thức di cư, và điều kiện để di cư an toàn. Bằng những mẫu chuyện thực tế của vấn đề di cư đã hướng các tham dự viên lắng nghe một cách chăm chú.

Tiếp đến, xơ Anna Linh Nga trình bày cho các tham dự viên tổng quan về việc buôn bán người ở Việt Nam. Đồng thời hướng dẫn cho mọi người kỹ năng về “Phòng chống buôn người” qua các yếu tố như dấu hiệu nhận biết thủ phạm, nhận biết nạn nhân và những thủ đoạn của những kẻ buôn bán người. Bên cạnh đó cũng gửi tới các tham dự viên tờ bướm thông tin cần thiết về phong chống buôn người.

Để có thêm những kiến thức thực tế, chị Thanh Lan, thuộc giáo xứ Tĩnh Giang đã chia sẻ về vấn để xuất khẩu lao động an toàn cho các tham dự viên, giúp mỗi người biết và cảnh giác hơn trong vấn đề làm giấy tờ đi xuất khẩu lao động. Từ những trình bày trên, cha Đặc trách Gioan đã tóm tắt vấn đề cách ngắn gọn, súc tích, linh hoạt giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn về vấn đề phòng chống buôn người.

Buổi truyền thông đã đem lại kết quả rất tích cực, đặc biệt giới trẻ có cái nhìn tổng quan về “Di cư an toàn”, kiến thức và kỹ năng “Phòng chống buôn người”. Mọi người nhận thức được đây thực sự là vấn nạn nguy hiểm, xảy ra hàng ngày, thậm chí ngay những người trong khu xóm “Chúng em sẽ là cầu nối tuyên truyền đến những người trong thôn xóm và bạn bè của mình”. Nhận thức được tầm quan trọng của truyền thông, ban phòng chống buôn người thuộc Caritas Giáo phận sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động này trên toàn Giáo phận.

Kết thúc chương trình, xơ Maria Hồng Điểu cám ơn tới cha đặc trách Gioan đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để buổi truyền thông đạt kết quả tốt đẹp và cám ơn quý tham dự viên đã tích cực hưởng ứng, làm cầu nối để những thông tin có thể đến với nhiều người.

Ban PCBN
Caritas Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *