Ngày 9/11/2021 Bộ Phong Thánh đã thông báo rằng chân phước Charles de Foucauld, được xem là một trong những người tiên phong trong việc đối thoại liên tôn, và 6 chân phước khác sẽ được tuyên thánh tại Roma vào ngày 15/5/2022.

Thông báo được đưa ra sau Công nghị Hồng y vào ngày 3/5/2021, theo đó Đức Thánh Cha cho phép tuyên thánh, tuy nhiên, không ấn định ngày cho lễ tuyên thánh vì tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do đại dịch Covid-19 gây ra.
Lễ tuyên thánh này sẽ là lễ tuyên thánh đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát. Lễ tuyên thánh cuối cùng được cử hành cách nay hơn 2 năm, vào tháng 10/2019, tuyên thánh cho chân phước John Henry Newman và 4 vị khác.
Chân phước Charles de Foucauld
Chân phước Charles de Foucauld sinh năm 1858, là một quý tộc và tu sĩ người Pháp. Những công việc và tác phẩm của ngài truyền cảm hứng cho việc thành lập dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu. Trong cuộc đời phiêu lưu của ngài, trước hết ngài là một sĩ quan kỵ binh trong quân đội Pháp, sau đó là một nhà thám hiểm và nhà địa lý học trước khi trở thành một linh mục Công giáo và ẩn sĩ sống ở Tuareg, vùng sa mạc Sahara của Algeria. Ngài đã sống một đời sống cầu nguyện, chiêm niệm và thờ phượng, trong ước muốn không ngừng trở thành một “người anh em đại đồng” của mọi người, một hình ảnh sống động của tình yêu thương của Chúa Giêsu.
Vào tối ngày 1/12/1916, Charles de Foucauld bị giết bởi bọn cướp, ở tuổi 58. Tháng 5/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận một phép lạ nhờ sự chuyển cầu của ngài.
6 chân phước khác sẽ được tuyên thánh cùng ngày 15/5/2022
Chân phước Devasahayam Pillai
Cùng được tuyên thánh với Charles de Foucauld là chân phước Devasahayam Pillai, một giáo dân Ấn Độ, đã tử đạo sau khi từ bỏ Ấn giáo và theo Công giáo vào thế kỷ 18. Chân phước Pillai, người còn được biết đến với tên rửa tội là Lazarus, đã được phong chân phước vào năm 2012 ở miền nam Ấn Độ. Ngài sẽ là giáo dân đầu tiên ở Ấn Độ được tuyên thánh. Bảy năm sau khi cải đạo, Pillai bị bắn chết ở tuổi 40, sau khi bị vu khống tội phản quốc, bị bắt và bị tra tấn trong ba năm.
Hai nữ tu sáng lập dòng
Hai nữ tu cũng được tuyên thánh cùng ngày là chân phước Maria Francesca di Gesù, đấng sáng lập Dòng các Nữ tu dòng Ba Capuchin ở Loano, và chân phước Maria Domenica Mantovani, đồng sáng lập và là Bề trên tổng quyền đầu tiên của dòng các Tiểu muội Thánh Gia.
3 linh mục sáng lập dòng
Kế đến, các chân phước César de Bus, Luigi Maria Palazzolo và Giustino Maria Russolillo – ba linh mục đã thành lập các dòng tu – cũng sẽ được tuyên thánh trong cùng ngày 15/5/2022.
Hồng Thủy – Vatican News

Có thể bạn quan tâm
Đức Thánh Cha: Không được biến đời sống con người thành dữ liệu..
Th6
Đức Thánh Cha bổ nhiệm một nữ giáo dân làm Tổng trưởng Bộ..
Th6
Đón nhận cái mới, nhưng đừng quên mình là con người
Th6
Ngày 3/6: Thánh Carôlô Lwanga và các bạn, tử đạo
Th6
Giáo Phận Hà Tĩnh – Bế Mạc Tháng Hoa Dâng Kính Đức Maria
Th6
Nghi Thức Tuyên Xưng Đức Tin Của Cha Anphong Trần Đình Chung –..
Th6
Lễ Bế Giảng Năm Học 2025–2026 Của Sinh Viên Công Giáo Hà Tĩnh
Th6
Đức Cha Louis Cử Hành Bí Tích Khai Tâm, Đón Nhận 6 Thành..
Th6
Cha Louis Dâng Thánh Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Trong Tuần Chầu..
Th6
Đức Cha Louis Ban Bí Tích Thêm Sức Cho 68 Thiếu Nhi Tại..
Th6
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Gặp Gỡ Chủng Sinh Và Sai Đi..
Th5
VPTGM-GPHT: Thông báo Lần Chuỗi Mân Côi Cầu Nguyện Cho Hòa Bình..
Th5
Hiệp Thông Với Đức Thánh Cha Lần Hạt Mân Côi Vào Ngày 30/5..
Th5
Thiên Chúa Ba Ngôi – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Hiệp Thông (Suy..
Th5
Suy Niệm Bế Mạc Tháng Hoa: Cùng Mẹ Sống Sứ Vụ Thừa Sai
Th5
Tiếp kiến chung 27/05/2026 – ĐTC Lêô XIV: Việc cải tổ phụng vụ..
Th5
Đừng Để Tuổi Thơ Bị “Giam Giữ” Trong Chiếc Điện Thoại
Th5
Khóa IV Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II: Bế Giảng Năm Học..
Th5
Khánh Thành Tu Sở Và Công Bố Thành Lập Cộng Đoàn Dòng Thánh..
Th5
Thông Điệp Magnifica Humanitas Của Đức Giáo Hoàng Lêô Xiv: Trí Tuệ Nhân..
Th5