Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình tại Giáo phận Hà Tĩnh

495 lượt xem

GPHT (04.3.2024) – Hôn nhân gia đình là chương trình mục vụ rất quan trọng trong đời sống đức tin của Giáo hội. Trong những năm qua, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn Giáo phận đã chú trọng và đề cao tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của chương trình này.

Được sự hướng dẫn của Đức cha Louis, Cha Đặc trách Mục vụ Giáo dân và Gia Đình Giáo phận – Giuse Trần Văn Phúc đã tổ Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân thuộc cấp Giáo phận. Đây được coi là khóa học chính thức và đầu tiên của Giáo phận diễn ra từ ngày 27/02 – 29/02/2024 tại giáo xứ Hòa Mỹ – hạt Can Lộc.

Tham dự khóa, ngoài các cặp trợ nguyền và chủ nguyền (những người giúp tổ chức, hướng dẫn) còn có 35 cặp song nguyền của một số Giáo xứ trong Giáo phận.

Mục đích của Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình (CTTTHNGĐ) không chỉ giúp các đôi hôn nhân hiểu biết và phát triển sự liên hệ giữa vợ chồng trong đời sống hôn nhân, nhưng còn nhấn mạnh và diễn tả tình yêu thương gần gũi bằng việc làm, hay yêu thương “nhập thể” để thay đổi từ trong lòng bằng những việc cụ thể hằng ngày (nên thánh trong những công việc hằng ngày).

Mở đầu BĐH (TTHNGĐVN) đã giới thiệu ngắn gọn về lịch sử, mục đích, và điều kiện tham dự khóa học. Trong 3 ngày, các chủ đề thiết thực và lôi cuốn đã được trình một cách rõ ràng và cơ bản cho các tham dự viên, bao gồm các chủ đề như: “Cái hay ban đầu”; “Giữa lòng đời”; “Hòa giải-tha thứ”; “Bông hồng cho con”…cũng như việc  thảo luận những vấn đề trong đời sống hôn nhân và gia đình như phương pháp dung hòa các khác biệt giữa nam và nữ, ngừa thai, giáo dục con cái, giải quyết các xung đột, các chia sẻ trao đổi, suy tôn và diễn giải Kinh Thánh, chầu Thánh Thể…

Chương trình lấy nền tảng Kinh Thánh cầu nguyện để thay đổi đời sống bằng cách đọc một đoạn ngắn, chọn một câu ngắn, lập đi lập lại nhiều lần (niệm). Các thành viên trong khóa học đã háo hức tham gia và nỗ lực học tập hết mình theo chương trình mà Ban tổ chức đã thông qua dưới sự hướng dẫn của Cha Luận – Tổng Linh Nguyền Việt Nam (Linh Hướng).

Kết thúc khóa học là nghi thức thệ hôn: Từng cặp lên sám hối, chạm vòng tay yêu thương của Mẹ Maria và nói lên một điều làm mất vui trong gia đình cùng với việc trao bằng cho các cặp song nguyền.

Cuối cùng là thánh lễ bế mạc lúc 17h00′ chiều thứ Năm ngày 29/02. Hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của quý cha trong Giáo hạt và đông đảo cộng đoàn tham dự.

Ước mong, khóa học này sẽ là nền tảng căn bản nuôi dưỡng sự bình an, tinh thần trách nhiệm, thúc đẩy mỗi thành viên nỗ lực xây dựng Gia đình trên đá tảng là Đức Tin và Chúa Kitô hầu trở nên chứng tá tình yêu trong việc chu toàn vai trò và trách nhiệm mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi người trong cuộc đời này.

Ban Truyền Thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm