Chuyến thăm mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận tại Giáo xứ Phù Kinh và Xuân Tình

2610 lượt xem

Trong những ngày qua, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận, đã có chuyến thăm mục vụ đến Giáo xứ Phù Kinh và Xuân Tình, trong dịp hai Giáo xứ làm Tuần Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho Giáo phận. Chuyến thăm này thể hiện tình liên đới, hiệp thông của vị cha chung Giáo phận đối với đoàn con cái của mình.

Giáo xứ Phù Kinh: Thánh lễ mừng kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, quan thầy Giáo xứ

Sau những ngày sống trong niềm vui của mùa xuân đất trời, Giáo xứ Phù Kinh lại được sống trong những ngày hồng phúc của Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Đặc biệt hơn, ngay sáng thứ Bảy, ngày 08/02/2020, Giáo xứ long trọng tổ chức Thánh lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, quan thầy Giáo xứ. Đây quả là những ơn thiêng dạt dào, báo hiệu một năm mới đầy khởi sắc cho đoàn con cái Giáo xứ Phù Kinh.

Thánh lễ trọng thể được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha quản hạt, quý cha khách, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Minh Cầm, cùng đông đảo quý quan khách và cộng đoàn dân Chúa đã về tại Thánh Đường Giáo xứ để cùng hiệp thông, cầu nguyện và hòa chung niềm vui với Giáo xứ trong ngày đại hạnh này.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona. Thật vậy, trong hơn một tháng qua, cả thế giới rúng động và lo sợ về sự bùng phát của căn bệnh này. Theo thống kê, tính đến sáng ngày 08/02/2020, thế giới đã có 34.872 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Corona Virus gây nên, khiến 724 người tử vong. Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy hướng về các nạn nhân đang sống trong đau khổ của bệnh tật; cầu nguyện cho các nhà khoa học tìm ra được những phương thuốc đặc trị để sớm dập tắt được cơn đại dịch đang có nguy cơ bùng phát trên diện rộng; cầu nguyện cho người dân thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi căn bệnh khởi phát, được bình yên trở lại.

Cũng trong bài giảng, vị chủ chăn Giáo phận gửi lời chúc mừng đến đoàn con Giáo xứ Phù Kinh. Thật vậy, ngược dòng thời gian, nhớ một thời xa xưa, ngôi Thánh Đường cũ của Giáo xứ đã bị hoang tàn đổ nát do chiến tranh tàn phá. Nhưng nay với nhiều người, khi trở về mảnh đất nằm bên dòng sông Gianh, người ta bắt gặp hình ảnh một ngôi Thánh Đường khang trang, lộng lẫy với tháp chuông cao sừng sững nằm nổi bật trong một vùng quê nghèo. Những thành quả to lớn ấy được kết dệt nên từ những hy sinh lao nhọc của cha quản xứ và bà con giáo dân Giáo xứ Phù Kinh.

Phù Kinh, cái tên gói ghém ý nghĩa của sự hình thành mảnh đất và con người nơi đây; Phù Kinh cũng diễn tả những khó khăn và hiểm nguy mà người dân nơi đây phải đối mặt hằng năm. Đúng như tên gọi, Phù Kinh tức là mảnh đất được tạo nên nhờ sự bồi đắp lâu đời của dòng sông Gianh thơ mộng trữ tình nhưng cũng hết sức dữ dội mỗi mùa mưa lũ. Được thành lập năm 1897, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Phù Kinh đang dần lớn mạnh về nhiều mặt.

Hiện nay, Giáo xứ Phù Kinh có khoảng 1100 giáo dân, bao gồm 8 Giáo họ trải rộng trên 2 huyện Quảng Trạch và Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình. Địa hình phức tạp, ngăn cách bởi sông nước và hứng chịu ít nhất 3 cơn lũ lớn mỗi năm khiến người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn trong công cuộc mưu sinh và đời sống đạo. Tuy nhiên, từ khi linh mục Phaolô Nguyễn Minh Sáng về quản xứ (2010), lòng đạo đức và cuộc sống của người giáo dân nơi đây đã có những bước tiến mạnh mẽ.

Giáo xứ Xuân Tình: Thánh lễ Bế mạc tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

Sáng Chúa nhật, ngày 09/02/2020, Giáo xứ Xuân Tình đã tổ chức Thánh lễ bế mạc Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể một cách long trọng, sốt sắng. Hiện diện và chủ tế trong Thánh lễ là Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, vị cha chung của Giáo phận; Đoàn đồng tế có cha quản hạt Phêrô Hoàng Biên Cương, quý cha giáo, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Văn Hạnh, quý Tu sĩ nam nữ, cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.

Đứng trước thảm trạng của dịch bệnh Virus Corona đang là mối nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của con người. Trước Thánh lễ, Đức Cha Phaolô mời gọi cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho nạn dịch sớm được chấm dứt, cho các nhà khoa học nhanh chóng tìm ra phương thuốc ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và cứu chữa những người đang trong cơn thập tử nhất sinh vì căn bệnh quái ác này. Đồng thời ngài cũng mời gọi mỗi người Công giáo hãy tỏa sáng niềm tin, lan tỏa hương thơm Tin Mừng bằng những chứng tá cụ thể trong bối cảnh thế giới đang gặp nhiều khó khăn thử thách.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha đã tỏ bày nỗi thao thức của ngài trước những nỗi đau mà cả nhân loại đang phải gánh chịu. Đồng thời, ngài mong muốn cộng đoàn thực thi lời của Đức Giêsu đã dạy các Tông đồ khi xưa: “Chính anh em là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5, 13-14). Thật thế, chính những lúc thế giới đang sống trong nỗi thấp thỏm lo âu, khi con người đang cô đơn, sợ hãi, thì người Kitô hữu càng phải sống đúng Lời Chúa dạy, bằng cách thực thi giới răn yêu thương, ngõ hầu để mọi người nhận ra được chân giá trị của Đạo Chúa là Đạo Yêu Thương. Hơn lúc nào hết, ngay chính bây giờ, các Kitô hữu phải thể hiện điều đó bằng cách thế cầu nguyện cũng như chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, cần diệt trừ những mầm bệnh của sự tham lam, ích kỉ, độc ác v.v…, đang len lỏi trong tâm hồn chúng ta.

Cuối Thánh lễ, cộng đoàn đã ở lại bên Chúa Giêsu Thánh Thể, để cung chiêm thờ lạy, chúc tụng và cầu xin Chúa Giêsu Thánh Thể, hầu kín múc những ơn Thánh mà Chúa hứa ban cho con cái Ngài, vì “Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của toàn thể đời sống Kitô Giáo…”. Chiêm ngắm Chúa trong hình bánh đơn sơ, nhỏ bé, ta càng cảm nghiệm được mầu nhiệm diệu kỳ mà Chúa đã trao ban chính mình Ngài cho chúng ta làm của ăn, để chúng ta được hưởng ơn cứu độ. Cách đặc biệt, qua giờ chầu này, cộng đoàn cùng nhau cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, cầu nguyện cho con người hôm nay biết tôn trọng và yêu thương giúp đỡ nhau lúc khó khăn, không lợi dụng làm những việc thất đức trên đau khổ của người khác.

Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể được khép lại với Thánh lễ bế mạc, hy vọng rằng, đoàn con cái Giáo xứ Xuân Tình sẽ kín múc được nhiều ơn lành của Chúa trong đời sống đạo, một đời sống thấm đẫm chất Tin Mừng, để lan tỏa ánh sáng Tin Mừng Tình Yêu, Tin Mừng Bình An của Chúa cho con người và thế giới hôm nay./.

Francis Cao & Ant. Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời