Danh sách 409 tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục (HĐGM) Thế giới kỳ thứ 15 về giới trẻ đã được công bố hôm 15/9/2018, trong đó có 3 người Việt Nam.
Công nghị Giám mục thế giới này sẽ tiến hành tại Vatican từ ngày 3 đến 28/10 tới đây với chủ đề “Người trẻ, đức tin, và sự phân định ơn gọi”.
Thành phần các vị tham dự
Đứng đầu danh sách là Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô trong tư cách là Chủ tịch. Tiếp đến là Đức Hồng y (ĐHY) Tổng thư ký Lorenzo Baldisseri, người Italia.
ĐTC bổ nhiệm 4 vị Hồng y làm Chủ tịch thừa ủy đến từ 4 châu lục, thay ngài chủ tọa các phiên họp khoáng đại. Đó là ĐHY Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Canđê bên Irak, tiếp đến là ĐHY Tsarahazana người Madagascar, ĐHY Charles Maung Bo, người Myanmar, sau cùng là ĐHY Rabat người Papua Tân Guinea, thuộc Úc châu.
Vị Tổng tường trình viên là ĐHY Sergio da Rocha, TGM Brasilia và cũng là Chủ tịch HĐGM Brazil. Ngài có nhiệm vụ giới thiệu các vấn đề của Công nghị GM trước khi các nghị phụ lên tiếng. Sau đó, ĐHY sẽ đúc kết các bài phát biểu và xác định các vấn đề cần được đào sâu trong các nhóm nhỏ.
Hai Giám mục Việt Nam đại biểu HĐGM
Trong số các nghị phụ, có các vị thủ lãnh 15 Giáo Hội Công giáo nghi lễ Đông phương, sau đó là các đại biểu do các HĐGM bầu lên và được ĐTC phê chuẩn: HĐGM ít người thì được 1 đại biểu, đông hơn thì được hai đại biểu, như trường hợp Việt Nam với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, GM Phụ tá Giáo phận Vinh, và Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông Tòa Tổng Giáo phận Sài Gòn. HĐGM nào đông hơn nữa thì được 3 đại biểu như Philippines, và HĐGM nào có hơn 100 thành viên thì được 4 đại biểu.
Các Bề trên Tổng quyền và Nghị phụ do ĐTC bổ nhiệm
Tiếp đến có 10 Nghị phụ do Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền dòng nam bầu lên, trong số này có các Bề trên Tổng quyền dòng Tên, Don Bosco, Đa Minh, Phanxicô Viện tu, Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Xitô, v.v.. Sau đó là 16 vị đứng đầu các cơ quan trung ương Tòa Thánh.
ĐTC đã bổ nhiệm thêm 39 Nghị phụ, trong đó có 16 Hồng y, kể cả ĐHY người Lào Louis Marie Ling, Đại diện Tông tòa Viên Chăn; 13 Giám mục và 10 Linh mục.
Các dự thính viên và chuyên viên
Trong danh sách có 50 dự thính viên nam nữ trong đó có một người Việt Nam là anh Giuse Cao Hữu Minh Trí, thuộc Ban Mục vụ Giới trẻ Công giáo tại Sài Gòn, và dấn thân trong giới doanh nhân.
Sau cùng có các chuyên gia, cộng tác viên của hai linh mục Tổng thư ký đặc biệt của khóa họp này, các linh mục chủng sinh phụ giúp Văn phòng Tổng thư ký Thượng HĐGM, 4 linh mục cố vấn.
(Rei 15-9-2018)
G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: Vatican News

Có thể bạn quan tâm
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Giuse, Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ..
Th3
Suy Tư Về Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới..
Th3
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Giuse 19/3
Th3
Trải nghiệm sa mạc tâm hồn trong Mùa Chay
Th3
VPTGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Truyền Dầu Năm 2026
Th3
Phá Thai Trực Tiếp Và Phá Thai Gián Tiếp
Th3
Caritas Hà Tĩnh Khai Trương Phòng Khám Đa Khoa Hồng Tâm – Dấu..
Th3
Đức Cha Louis Thăm Mục Vụ Giáo Xứ Thọ Ninh Và Dâng Thánh..
Th3
Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Đền Tạ Giáo Xứ Bình Thôn
Th3
Đức Cha Louis Cử Hành Thánh Lễ Trong Tuần Chầu Giáo Xứ An..
Th3
“24 Giờ Cho Chúa” Tại Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hà Tĩnh
Th3
Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay – Năm A: Từ Bóng Tối..
Th3
Tài Liệu Mục Vụ Cử Hành Sáng Kiến “24 Giờ Cho Chúa” Lần..
Th3
Mẫu giờ chầu Thánh Thể ”24 giờ cho Chúa” năm 2026
Th3
Đức Cha Louis Gặp Gỡ 320 Thành Viên Hội Đồng Mục Vụ Giáo..
Th3
Cử Hành Sáng Kiến “24 Giờ Cho Chúa”, Các Nhà Thờ Sẽ Mở..
Th3
Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Giuse
Th3
Chầu Thánh Thể: Cầu Nguyện Cho Các Gia Đình
Th3
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Thánh Giuse Ngày 19/3/2026
Th3
Giải Đáp Vài Thắc Mắc Liên Quan Đến Phụng Vụ Mùa Chay Và..
Th3