Cộng đoàn MTG Chân Thành: Thánh lễ Tạ Ơn, Khánh Thành và Làm Phép ngôi Nhà Nguyện

1747 lượt xem

Upload

Vào lúc 8h00′ ngày 02/08/2022, cùng với quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân và quý khách, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Giáo phận Hà Tĩnh đã long trọng cử hành thánh lễ Tạ Ơn, Khánh Thành và Làm Phép ngôi Nhà Nguyện cho chị em cộng đoàn MTG Chân Thành, thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh.

Upload

Cộng đoàn Mến Thánh Giá Chân Thành tọa lạc trên địa bàn xóm Nam Quang, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, cách giáo đô Văn Hạnh chừng 1,5 km về hướng bắc.

Dựa vào truyền khẩu thì vào năm 1842, lúc cha Thánh Hoàng Khanh bị xử trảm tại Cồn Cồ, Nhà phước Kẻ Nhím cũng đã có mặt tại đây rồi. Vì vậy, không ai biết rõ dòng Mến Thánh Giá Chân Thành đã hiện diện nơi mảnh đất này từ lúc nào.

Với biết bao thăng trầm của thời cuộc, cộng đoàn có lúc hưng thịnh, có lúc tưởng chừng đã bị tàn lụi. Phải chờ đến năm 1952, Đức Cha Gioan Baotixita Trần Hữu Đức mời gọi sáp nhập tất cả các cộng đoàn nhà phước trong giáo phận thành Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh, thì sở dòng Giáp Hạ (trước là Nhà phước Kẻ Nhím) mới được phục hồi và phát triển.

Nhưng ổn định chưa được bao lâu thì từ năm 1968 – 1993, trong khoảng thời gian suốt 25 năm ấy là thời kỳ gian khổ, rũ tàn, trống vắng do ảnh hưởng của chiến tranh và hoàn cảnh khó khăn sau khi đất nước thống nhất. Hầu như chỉ còn một vài người ở lại nhằm mục đích bảo vệ cơ sở, thời gian này phải kể đến công lao to lớn của bà Yên, bà Văn và chị Ngoan.

Bước sang một giai đoạn mới, vào năm 1993, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho 8 chị được hợp pháp hộ khẩu ngay tại địa phương Giáp Hạ mà hôm nay gọi là Chân Thành. Từ túp lều tranh tiều tụy và số người ít ỏi ấy, quý chị đã tái thiết cơ sở và nhận thêm những ơn gọi mới. Cho đến biến cố mừng 50 năm cải tổ của Hội Dòng (năm 2000), cộng đoàn đã dần ổn định và guồng máy đã thực sự hoạt động trở lại.

Từ năm 2000 trở đi, số ơn gọi ngày càng gia tăng, đời sống của chị em được đảm bảo và chiều sâu tu đức cũng được thăng tiến. Bên cạnh việc ổn định cơ sở, nâng cao đời sống vật chất và tâm linh, cộng đoàn còn tạo điều kiện cho lớp trẻ tiếp cận với xã hội, nâng cao trình độ học vấn, cũng như phát huy những khả năng chuyên môn, nhằm phục vụ tốt cho công tác mục vụ.

Vì số ơn gọi ngày càng dồi dào, nên nhà nguyện dưới tầng trệt không còn đủ không gian và điều kiện để chị em thờ phượng Chúa. Do đó ngày 17/9/2018, được sự đồng ý của Hội Đồng Hội Dòng, chị nguyên Phụ trách Têrêxa Mai Thị Thủy cùng với ban Cố Vấn cộng đoàn quyết định khởi công xây dựng lại ngôi nhà nguyện, tách biệt với khu nhà ở. Vào tháng 7/2019, bắt đầu một nhiệm kỳ mới, chị Tân Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Hợp cùng với Ban Điều hành mới và chị em trong cộng đoàn tiếp tục xây dựng ngôi nguyện đường, đến đầu năm 2022 đã hoàn thành trong sự quan phòng diệu vời của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Upload

Upload

Upload

Upload

Upload

Trước khi bước vào thánh lễ, Đức cha Louis cùng đoàn rước tiến về tiền sảnh của nguyện đường để làm phép và cắt băng khánh thành. Sau khi cắt băng khánh thành, Đức cha mở cửa nhà nguyện và mời gọi cộng đoàn tiến vào, cùng dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Upload

Upload

Upload

Chia sẻ trong thánh lễ, từ ngôi nhà nguyện đang được thánh hiến hôm nay, Đức Cha Louis gợi lên ý nghĩa của ba ngôi nhà nhưng chỉ là một: Đó là ngôi nhà của gia đình, ngôi nhà của gia đình thiêng liêng lớn hơn là Giáo Hội và ngôi nhà Cha trên trời.

Ngôi nhà của gia đình là ngôi nhà vật chất, ngôi nhà được xây nên bởi gạch, đá, sắt thép… Ngôi nhà này với thời gian sẽ bị mối mọt đục khoét và bị phá hủy. Còn trong ý nghĩa thiêng liêng thì ngôi nhà này là ngôi nhà của Giáo Hội, gồm những người tín hữu được quy tụ để cầu nguyện, họ là những viên gạch sống động được Chúa liên kết bằng xi măng là tình yêu. Do đó, con người mới là linh hồn của ngôi nhà thờ, thể hiện qua việc yêu mến Thiên Chúa và hy sinh cho nhau.

Cũng trong ý nghĩa đó, Đức Cha gợi nhắc và nhắn nhủ với quý chị trong Cộng đoàn MTG Chân Thành rằng: ngôi nhà mà quý chị quy tụ nơi đây là một gia đình thiêng liêng, bao gồm những nữ tu yêu mến Thánh Giá, chọn Thập Giá làm lẽ sống và là Đối Tượng Duy Nhất. Chính trong ngôi nhà thiêng liêng này, các thành viên phải là những người con luôn luôn thốt lên “Cha ơi, mẹ ơi! Con yêu cha mẹ lắm”. Đồng thời, ngôi nhà này phải được mở ra cho mọi người và liên kết với ngôi nhà chính là ngôi nhà của Giáo xứ trong tinh thần hiệp thông, để chúng ta trở thành những ngôi nhà thờ phượng Chúa; bất cứ điều gì làm rạn nứt, đỗ vỡ mối hiệp thông, nghĩa là làm cho xi măng bị hư hoại không nối kết các viên gạch cá nhân, cũng như cộng đoàn nhỏ với cộng đoàn lớn là Giáo Hội thì không phải là nhà thờ của Thiên Chúa mà là nhà thờ của ma quỷ.

Cuối cùng, Đức Cha xin Chúa chúc lành cho ngôi nhà thờ này, nghĩa là chúc lành cho Cộng đoàn này và cho Giáo Hội tại địa phương này, để tất cả trở thành những ngôi nhà thờ phượng Thiên Chúa đích thực.

Upload

Upload

Kết thúc thánh lễ, chị Phụ trách Anna Nguyễn Thị Hợp thay mặt cộng đoàn tri ân đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho cộng đoàn trong ngày lễ trọng đại này. Đặc biệt, chị thay lời cho toàn thể chị em bày tỏ tâm tình quý mến và cám ơn quý đức cha, quý cha, quý ân nhân đã cách này hay cách khác giúp đỡ cộng đoàn hoàn thành ngôi nhà trong sự bình an và tốt đẹp.

Upload

Upload

Ngày lễ Tạ Ơn, Khánh Thành và Làm Phép ngôi Nhà Nguyện của chị em cộng đoàn MTG Chân Thành hôm nay, nói lên tinh thần hiệp thông, cùng chung sức, chung lòng của chị em MTG nơi đây; đồng thời, đánh dấu một mốc son quan trọng trong quá trình phát triển của cộng đoàn MTG Chân Thành nói riêng và Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh nói chung. Hy vọng rằng, công trình mới này sẽ là động lực và là nơi giúp mỗi chị em biết cùng nhau bồi đắp cho ngôi đền thờ tâm hồn được kiên vững đức tin, dồi dào đức cậy và nồng nàn trong tình mến Chúa. Để nơi nào quý chị hiện diện, đều mọc lên những ngôi đền thờ sống động – là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại.

Upload

Upload

Upload

Upload

Xem thêm hình ảnh

Ban TT Hội Dòng

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *