
Để chuẩn bị cho lễ Phục Sinh, Giáo hội Công Giáo đang chuẩn bị cử hành sáng kiến “24 Giờ cho Chúa”, một sáng kiến đã được thực hiện trong 13 năm qua tại các giáo phận trên toàn thế giới như cơ hội cho các tín hữu dừng lại tôn thờ Chúa và xưng tội. Năm nay, sáng kiến “24 Giờ cho Chúa” sẽ được cử hành vào tối thứ Sáu, ngày 13/3/2026 và suốt ngày thứ Bảy, ngày 14/3/2026, trước Chúa Nhật thứ tư Mùa Chay.
“Ta đến để cứu độ thế gian” (Ga 12,47)
Khẩu hiệu được Đức Thánh Cha Lêô XIV chọn cho chương trình năm nay là lời Chúa Giêsu trong Phúc âm theo Thánh Gioan: “Ta đến để cứu độ thế gian” (Ga 12,47). Đây là câu Kinh Thánh nắm bắt được cốt lõi của Mùa Chay: sự hoán cải, lòng thương xót, sự tái sinh.
Cửa nhà thờ mở: dấu hiệu mời gọi chúng ta bước vào
Các cộng đoàn Giáo hội được khuyến khích lên lịch mở cửa đặc biệt các nhà thờ của mình vào tối thứ Sáu, ngày 13/3/2026 và suốt ngày thứ Bảy, ngày 14/3/2026, tạo cơ hội cho các tín hữu dừng lại để chầu Thánh Thể và xưng tội bất cứ lúc nào.
Theo Bộ Loan báo Tin Mừng, việc mở cửa các nhà thờ là biểu tượng của tình yêu thương xót của Thiên Chúa: một dấu hiệu hữu hình mời gọi chúng ta bước vào, dừng lại và bắt đầu lại.
Tài liệu hướng dẫn của Bộ Loan báo Tin Mừng
Để đồng hành cùng sáng kiến này, Bộ Loan báo Tin Mừng đã phổ biến một tài liệu hướng dẫn mục vụ trong đó có các tài liệu để cầu nguyện riêng và các gợi ý cho các cử hành cộng đoàn. Ngoài ra còn có các chứng từ về sức mạnh chữa lành của việc xưng tội. Trong số đó, có câu chuyện của Miguel Vera, một thanh niên đến từ Paraguay, người đã tìm lại được đức tin của mình sau một quá khứ đầy rẫy ma túy và tù tội.
Tài liệu cũng nhắc lại lời của hai vị Giáo hoàng. Vào năm 2011, Đức Bênêđíctô XVI đã giải thích cho các tù nhân trong một nhà tù ở Roma về những lý do sâu sắc để đến với Bí tích Giải tội: một hành trình của sự thật và tự do nội tâm.
Đức Giáo hoàng Phanxicô, người đã minh họa một cách đơn giản các bước cần thiết cho việc xưng tội tốt lành, mời gọi chúng ta đừng sợ hãi khi gặp gỡ lòng thương xót của Chúa.
Chúa Kitô đến không phải để lên án, mà để cứu rỗi
Sáng kiến “24 giờ cho Chúa” không chỉ dành riêng cho một số ít người được chọn, mà hướng đến tất cả các giáo phận và giáo xứ trên toàn thế giới. Các giáo phận và giáo xứ trên toàn thế giới được khuyến khích cử hành thời khắc cầu nguyện này trong cộng đồng của mình.
“24 Giờ cho Chúa” do đó trở thành khoảng thời gian đặc biệt để trải nghiệm điều mà chủ đề được chọn khẳng định một cách mạnh mẽ: Chúa Kitô đến không phải để lên án, mà để cứu rỗi.
Nguồn: vaticannews.va/vi

Có thể bạn quan tâm
TGM-GPHT: Thư Tri Ân Các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa..
Th8
VPTGM-GPHT: Thông Báo Cử Hành Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc Chăm..
Th8
Ủy Ban Phụng Tự: Thông Báo Cử Hành Thánh Lễ Cầu Cho Việc..
Th8
Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Xuân Tình
Th8
Nhớ Về Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên – Một Đời Cho..
Th8
Ngày 28.08: Người trẻ Công Giáo Việt Nam học được gì từ thánh..
Th8
Giáo Xứ Bồng Lai: Hồng Ân Thêm Sức Và Niềm Vui Đón Cha..
Th8
Thánh Monica – Người Vợ, Người Mẹ Can Đảm Và Đạo Hạnh
Th8
Đức Thánh Cha: Năm phụng vụ là sự hiện tại hóa liên lỉ..
Th8
“Đại Hội Về Nguồn 2026” Của Đoàn Thể Gia Đình Phạt Tạ Thánh..
Th8
Kính Thánh Louis IX – Bổn Mạng Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn
Th8
Giáo Hạt Ngàn Phố Tập Huấn Giáo Lý Viên, Với Chủ Để “Mỗi..
Th8
Giáo Xứ Kỳ Anh: 137 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Và..
Th8
Giáo Xứ Tân Hội Niềm Vui Đón Nhận Hồng Ân Chúa Thánh Thần
Th8
Giáo Xứ Thu Chỉ – Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Đền Tạ..
Th8
Những Câu Hỏi Về Phụng Vụ: Nước Thường Được Thêm Vào Nước Phép..
Th8
Giáo Xứ Kim Cương: Khai Mạc Cao Điểm Tuần Chầu – Trao Bổ..
Th8
Suy Niệm Chúa Nhật XXI Thường Niên A: Những Cánh Cửa Cần Mở..
Th8
Giáo Xứ Tam Trang Khai Mạc Tuần Chầu Đền Tạ Và Đón Cha..
Th8
Thánh Lễ Tạ Ơn Đón Nhận Quyết Định Thành Lập Giáo Họ Độc..
Th8