
Hôm qua, Văn phòng Đại diện Toà Thánh thường trú tại Việt Nam đã chuyển đến Hội đồng Giám mục Việt Nam thư của Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích kèm sắc lệnh, theo cách thức ngoại lệ, cho phép “cử hành nhiều lần Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa và Canh thức Vượt Qua” tại cùng một nơi.
Được biết, theo hướng dẫn của Sách lễ Rôma thì tại mỗi nơi, (nhà thờ, nhà nguyện, giáo điểm), chỉ được cử hành một Thánh lễ Vọng Phục Sinh mà thôi (x. Sách lễ Rôma [2002], “Đêm Vọng Phục Sinh”, số 2). Vì thế, khi nhu cầu mục vụ của các giáo xứ có đông tín hữu nhưng bị giới hạn cơ sở vật chất cần phải tổ chức hai hoặc nhiều lần các cử hành Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa và Thánh lễ Vọng Phục Sinh thì giám mục giáo phận (Đấng Bản quyền) có thể cho áp dụng ngoại lệ như sắc lệnh đã cho phép. Uỷ ban Phụng tự hân hoan phổ biến sắc lệnh này.
BỘ PHỤNG TỰ VÀ KỶ LUẬT CÁC BÍ TÍCH
Prot. N. 105/25
Theo thỉnh nguyện của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, qua thư đề ngày 13 tháng 1 năm 2025, với năng quyền đặc biệt được Đức Thánh Cha Phanxicô ban cho Bộ này, sau khi cân nhắc các lý do được trình bày, chúng tôi vui lòng ban phép, theo cách thức ngoại lệ, để mỗi Đấng Bản quyền tại Việt Nam, bất cứ khi nào xét thấy cần thiết vì lợi ích thiêng liêng của các tín hữu, được phép cử hành nhiều lần Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa và Canh thức Vượt Qua trong cùng một nhà thờ hoặc cùng một nhà nguyện, với điều kiện luôn phải tuân giữ những quy định hiện hành, nhất là những quy định trong Giáo luật khoản 951. Ân huệ này được ban trong thời hạn 5 năm.
Bất chấp mọi quy định trái ngược.
Ban hành tại trụ sở Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, ngày 22 tháng 02 năm 2025, lễ kính Tòa Thánh Phêrô, Tông đồ.
Hồng y Arthur Roche
Bộ trưởng ấn ký
✠ Vittorio Francesco Viola, O.F.M.
Tổng Giám mục Thư ký


Có thể bạn quan tâm
Tuần Cửu Nhật Kính Chúa Thánh Thần
Th5
Tình Yêu Là Căn Tính Của Người Tông Đồ (Suy Niệm Lễ Kính..
Th5
Thánh Lễ Giỗ 7 Năm Cha Cố Giuse Trần Thanh Hương Tại Giáo..
Th5
Châu Âu Tranh Luận Về Tương Lai Của Các Nhà Thờ Ngày Càng..
Th5
13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới
Th5
Ngày 14/05: Thánh Matthia Tông Đồ
Th5
Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: Đại Hội Thường Niên Lần III Cụm..
Th5
Vì Sao Đi Bộ Có Thể Là Cách Cầu Nguyện Mà Chúng Ta..
Th5
Thánh Lễ Tạ Ơn & Nghi Thức Nhậm Xứ Tại Giáo Xứ Yên..
Th5
Ngày 13/05: Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
Th5
Belfast – Leeds – Manchester – Birmingham: Đức Cha Louis thăm mục vụ..
Th5
Truyền Giáo Theo Phương Pháp Của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp
Th5
Những Bông Hoa Dại Của Một Thời Tháng Năm
Th5
Suy Niệm Tin Mừng Mỗi Ngày Tuần VI Phục Sinh
Th5
Ơn Gọi Thừa Sai Của Người Nữ Tu Trong Lãnh Vực Giáo Dục..
Th5
Linh Mục – Con Người Đối Thoại Theo Mẫu Gương Đức Kitô Trên..
Th5
Giáo Xứ Cồn Sẻ 233 Em Lãnh Nhận Ơn Chúa Thánh Thần Trong..
Th5
Ngày của Mẹ năm 2026 là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa..
Th5
Thiên Chúa Không Để Chúng Ta Mồ Côi (Suy niệm Chúa Nhật VI..
Th5
Giáo lý Hôn Nhân – Uỷ Ban Giáo lý Đức Tin (HĐGMVN)
Th5