
Hôm qua, Văn phòng Đại diện Toà Thánh thường trú tại Việt Nam đã chuyển đến Hội đồng Giám mục Việt Nam thư của Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích kèm sắc lệnh, theo cách thức ngoại lệ, cho phép “cử hành nhiều lần Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa và Canh thức Vượt Qua” tại cùng một nơi.
Được biết, theo hướng dẫn của Sách lễ Rôma thì tại mỗi nơi, (nhà thờ, nhà nguyện, giáo điểm), chỉ được cử hành một Thánh lễ Vọng Phục Sinh mà thôi (x. Sách lễ Rôma [2002], “Đêm Vọng Phục Sinh”, số 2). Vì thế, khi nhu cầu mục vụ của các giáo xứ có đông tín hữu nhưng bị giới hạn cơ sở vật chất cần phải tổ chức hai hoặc nhiều lần các cử hành Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa và Thánh lễ Vọng Phục Sinh thì giám mục giáo phận (Đấng Bản quyền) có thể cho áp dụng ngoại lệ như sắc lệnh đã cho phép. Uỷ ban Phụng tự hân hoan phổ biến sắc lệnh này.
BỘ PHỤNG TỰ VÀ KỶ LUẬT CÁC BÍ TÍCH
Prot. N. 105/25
Theo thỉnh nguyện của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, qua thư đề ngày 13 tháng 1 năm 2025, với năng quyền đặc biệt được Đức Thánh Cha Phanxicô ban cho Bộ này, sau khi cân nhắc các lý do được trình bày, chúng tôi vui lòng ban phép, theo cách thức ngoại lệ, để mỗi Đấng Bản quyền tại Việt Nam, bất cứ khi nào xét thấy cần thiết vì lợi ích thiêng liêng của các tín hữu, được phép cử hành nhiều lần Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa và Canh thức Vượt Qua trong cùng một nhà thờ hoặc cùng một nhà nguyện, với điều kiện luôn phải tuân giữ những quy định hiện hành, nhất là những quy định trong Giáo luật khoản 951. Ân huệ này được ban trong thời hạn 5 năm.
Bất chấp mọi quy định trái ngược.
Ban hành tại trụ sở Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, ngày 22 tháng 02 năm 2025, lễ kính Tòa Thánh Phêrô, Tông đồ.
Hồng y Arthur Roche
Bộ trưởng ấn ký
✠ Vittorio Francesco Viola, O.F.M.
Tổng Giám mục Thư ký
Có thể bạn quan tâm
Giáo Xứ Tân Lâm – 150 Năm Hồng Ân Đức Tin, Mừng Quan..
Th9
Trí tuệ nhân tạo làm cho trí óc con người suy giảm và..
Th9
Nhật Ký Ngày Thứ Nhất: Cuộc Họp Của Fabc Về Giới Trẻ Tại..
Th9
Khai Mạc Đại Hội Uỷ Ban Giáo Dân Toàn Quốc Tại Giáo Phận..
Th9
Quý Cha Khóa XIII – Mừng Lễ Quan Thầy Tại Giáo Xứ Khe..
Th9
Giáo Phận Hà Tĩnh: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2025-2026
Th9
Thánh Lễ Tạ Ơn – Chào Đón Cha Tân Quản Xứ Giáo Xứ..
Th9
Ánh Trăng Của Tình Yêu – Trung Thu Cho Những Trái Tim Bé..
Th9
Đại Hội Năm Thánh 2025 – Giáo Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại..
Th9
Tác Hại Của Tin Giả
Th9
Tòa Thánh công bố những tiến triển trong quan hệ song phương với..
Th9
GPHT-BLTS: Thông Báo Liên Tu Sĩ Họp Mặt và Hành Hương Năm Thánh..
Th9
Ngày 15 Tháng 9: Lễ Đức Mẹ Sầu Bi
Th9
Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Chân Thành Mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá
Th9
Các Linh Mục Hưu Dưỡng – Những Chứng Nhân Âm Thầm của Đức..
Th9
Vẻ đẹp thầm lặng nơi nhà Chúa
Th9
Ngày 14 Tháng 9: Lễ Suy Tôn Thánh Giá
Th9
Ngày 13/9: Thánh Gioan Kim Khẩu, Giám mục – Tiến sĩ Hội Thánh
Th9
Khai mạc Mùa Thụ Tạo 2025: “Bảo vệ Công trình Tạo dựng và..
Th9
Thánh lễ bế mạc Kỳ thường huấn Linh mục Giáo tỉnh Hà Nội..
Th9