CÙNG NHAU TRỞ VỀ VỚI LỜI CHÚA
Trong Thư Chung ngày 07/10/2022, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tha thiết mời gọi: “Cần cổ võ việc đọc Kinh Thánh đối với cá nhân, việc chia sẻ Lời Chúa trong gia đình hoặc trong nhóm nhỏ, để Lời Chúa thấm nhập cuộc sống.” Đây không chỉ là một định hướng chung của Giáo hội, mà còn là thao thức mục vụ rất cụ thể cho đời sống đức tin hôm nay.
Với Giáo phận Hà Tĩnh, thao thức ấy đã và đang được khơi lên cách rõ nét. Qua Thư Chung ngày 31/5/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục nhấn mạnh việc đọc Kinh Thánh và chia sẻ Lời Chúa như một con đường cần được thực hành đều đặn trong các gia đình, các tổ liên gia và cộng đoàn giáo xứ. Thực tế cho thấy, tại một số giáo xứ, việc này đã được khởi sự, nhưng nhìn chung vẫn chưa được chú trọng đúng mức và chưa trở thành thói quen thường xuyên.
Trong những dịp hè vừa qua, theo hướng dẫn của Đức cha chủ chăn, các chủng sinh đã được gửi về thực tập mục vụ tại các giáo xứ, đặc biệt hướng đến việc tập huấn và đồng hành với anh chị em giáo dân trong việc đọc và chia sẻ Lời Chúa. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, một số khóa học “Kinh Thánh và Cầu nguyện” cũng đã được tổ chức tại một vài giáo xứ, do các anh chị đến từ nhóm “Kinh Thánh Cầu Nguyện” thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn hướng dẫn. Những nỗ lực ấy chính là những hạt giống tốt lành, cần tiếp tục được chăm sóc và vun trồng, để sinh hoa kết trái nơi đời sống đức tin của cộng đoàn.


Nơi khuôn viên nhà Chúa, chúng ta tìm đến với nhau để học hỏi và chia sẻ Lời của Ngài. Nhưng Lời Chúa không chỉ dừng lại trong nhà thờ, mà cần được đem vào từng mái ấm gia đình, từng buổi đọc kinh liên gia, từng lớp giáo lý thiếu nhi, từng cộng đoàn dòng tu, nơi đời sống của chủng sinh, linh mục và mọi thành phần Dân Chúa. Bởi lẽ, như Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở: “Việc học hỏi Kinh Thánh phải là một cánh cửa rộng mở cho mọi tín hữu” (Niềm vui Tin Mừng, số 175).
Trong hành trình sắp tới, ước mong việc đọc, học hỏi và chia sẻ Lời Chúa ngày càng được quan tâm và thực hành rộng rãi hơn trong đời sống của Giáo phận, với những hình thức phù hợp cho từng hoàn cảnh và cộng đoàn. Ước mong như lời Chủ chăn Giáo phận mỗi gia đình trong Giáo xứ sẽ có ít là một quyển Kinh Thánh hoặc một cuốn sách “Gia đình cầu nguyện với Lời Chúa” để nhờ đó, đức tin của chúng ta không chỉ được gìn giữ, mà còn lớn lên, thấm sâu và sinh hoa trái trong đời sống hằng ngày.
Lời Chúa chính là nguồn sống. Khi Lời Chúa được lắng nghe, chia sẻ và thực hành, đời sống đức tin của mỗi người, mỗi gia đình và toàn thể Giáo phận chắc chắn sẽ trở nên phong phú và có chiều sâu hơn.
Ban Truyền thông Giáo phận


Có thể bạn quan tâm
Chầu Thánh Thể: Cầu Nguyện Cho Các Gia Đình
Th3
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Thánh Giuse Ngày 19/3/2026
Th3
Mẫu giờ chầu Thánh Thể ”24 giờ cho Chúa” năm 2026
Th3
Giải Đáp Vài Thắc Mắc Liên Quan Đến Phụng Vụ Mùa Chay Và..
Th3
Ngắm 15 Sự Thương Khó Đức Chúa Giêsu Trong Mùa Chay
Th3
VPTGM-GPHT: Thông Báo Chương Trình “24 Giờ Cho Chúa” Năm 2026
Th3
Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê Tĩnh Tâm Năm 2026 – Theo Chúa..
Th3
Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II – Tĩnh Tâm Năm 2026
Th3
Thư Thượng Đế gửi Eva
Th3
5 gợi ý để sống Ngày Quốc tế Phụ nữ ý nghĩa hơn
Th3
Nghĩ Về Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/3
Th3
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Chay A: Từ Cơn Khát..
Th3
Ý Cầu nguyện tháng 3: Cầu nguyện cho việc giải trừ vũ khí..
Th3
Phụ nữ trong công trình của Thiên Chúa
Th3
Đức Thánh Cha Lêô XIV và Những thông điệp Hoà bình giữa cơn..
Th3
Điều 1373 Giúp Giáo Hội Kiểm Soát Truyền Thông
Th3
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Hạt Ngàn Phố Tĩnh Tâm Mùa Chay
Th3
Cuộc Họp Hội Đồng Linh Mục Đầu Tiên Năm 2026 tại Giáo phận..
Th3
Khóa Học Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình Tại Giáo Xứ Tân Hội..
Th3
Giới Thiệu Hội Nghị Ủy Ban Trung Ương FABC Với Các Văn Phòng..
Th3