Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê: Khai Giảng Niên Học Mới 2023-2024

2400 lượt xem

GPHT (09.9.2023)  – “Trở thành linh mục không phải chỉ là đạt được một số kiến thức và một số kỹ năng mục vụ, nhưng là một tiến trình “Biến đổi nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Mục Tử”. Linh mục không phải là một người lo các dịch vụ tôn giáo, nhưng là một người được Chúa Giêsu sai đi qua Giáo hội: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21), một tông đồ luôn tỏa sáng trong cuộc đời mình hình ảnh của Chúa Giêsu Mục Tử qua ba chức năng rao giảng, thánh hóa và lãnh đạo cộng đoàn”. (Đào tạo Linh Mục, định hướng và chỉ dẫn của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, số 30). Chính trên nền tảng đó mà năm nay, ban Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê (ĐCV.Fx), đã chọn câu Lời Chúa: “Lời Chúa là đèn soi cho con bước” (Tv 119,105), đó chính là châm ngôn sống cho cả năm học này của gia đình Đại Chủng viện (ĐCV), để rồi hôm nay cũng như trong suốt hành trình niên học này, các thành viên trong gia đình Chủng viện cùng nhau bước vào tiến trình đào tạo dưới tác động của Chúa Thánh Thần, qua sự hướng dẫn căn bản của Lời Chúa.

Chương trình khai giảng năm học mới của ĐCV.Fx được diễn ra vào sáng ngày 08.9.2023, tại ĐCV.Fx. Đúng 8h00, gia đình ĐCV đón chào sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh; Cha J.B Nguyễn Khắc Bá, Tổng Đại Diện Giáo phận Hà Tĩnh; quý cha trong Ban đào tạo Chủng sinh đến từ Giáo phận Osaka, Nhật Bản; quý Cha trong Ban Giám đốc ĐCV.Fx; quý cha giáo, quý cha linh hướng và quý cha giải tội trong hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh.

Hiện nay, ĐCV.Fx hiện có 11 giáo sư nội trú và 206 Đại chủng sinh, được chia thành 04 lớp. Lớp A với 43 Chủng sinh đang bước vào chu kỳ thần học năm thứ 04 và cũng là năm cuối cùng trong tiến trình đào tạo tại ĐCV. Lớp B với 37 Chủng sinh, đang bước vào năm thứ 02 của chu kỳ thần học. Lớp Giúp xứ với 61 Chủng sinh, hiện đang thực tập mục vụ tại hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh. Lớp C hiện có 65 Chủng sinh đang bước vào năm thứ nhất chu kỳ triết học, trong tiến trình đào tạo tại ĐCV. Ngoài ra, hiện nay, ĐCV.Fx cũng đang là nơi đào tạo chủng sinh cho hai Giáo phận Osaka và Fukuoka (Nhật Bản), Hội dòng Xitô và Hiệp hội Thánh Antôn Padova Giáo phận Vinh.

Trong diễn văn khai giảng năm học mới, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc ĐCV.Fx đã có những định hướng như sau: “Năm nay Trường ta chào đón anh em lớp mới là khoá XVIII, cũng là năm chúng ta chuẩn bị nốt những điều cần thiết cho anh em khoá XV ra Trường. Dù là người mới đến, hay người chuẩn bị ra đi, dù là người dạy hay người học, dù là người đồng hành hay người được đồng hành, chúng ta phải sống và hành động trong sự thật dưới ánh sáng Lời Chúa. Trong thời buổi khủng hoảng về sự tín nhiệm diễn ra ở mọi cấp độ thế này, chúng ta được mời gọi trở nên chứng nhân cho sự thật: Mọi lời ta giảng dạy phải thật, mọi điều ta tiếp thu, rèn luyện phải trong sự thật, mọi điều ta lượng giá đều phải thật, mọi cung cách hiện diện và xử sự của chúng ta cũng phải thật. Có như thế, chúng ta mới hoàn thành nhiệm vụ.

Tiếp đó, Đức Cha Phêrô, Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh cũng là giáo sư ngoại trú của Đại Chủng viện, đã có những huấn từ gửi đến quý Chủng sinh trong năm học mới: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, tại sao vậy, bởi chúng ta sống trong thế giới tối tăm, chúng ta tối nên chúng ta cần phải tìm đến ánh sáng. Chúng ta nói rằng tôi theo sự thật, nhưng chúng ta sống trong bóng tối, trong sự tối tăm của tội lỗi nên chúng ta cần phải có ánh sáng và ánh sáng đó chính là Lời Chúa. Lời Chúa sẽ là kim chỉ nam, là ngọn đèn sáng dẫn đưa cuộc đời chúng ta, là những người môn đệ Chúa Kitô đến với nguồn chân lý.”

Sau đó, đại diện Chủng sinh đoàn cũng có những quyết tâm được bày tỏ tới Đức cha cũng như quý cha: “Về phần mình chúng con ý thức rằng, chủng sinh thế nào thì linh mục thế ấy. Tương lai của chúng con sẽ chẳng có gì nếu không bắt đầu từ hiện tại. Vì thế, chúng con xin hứa với quý Đức cha và quý cha, sẽ nỗ lực hết mình trong việc tự rèn luyện bản thân, say mê học tập, chuyên cần cầu nguyện, trau dồi đời sống tu dưỡng đạo đức, để ngày càng xứng đáng hơn với lời mời gọi trở nên người môn đệ truyền giáo và nhất là nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. Chúng con quyết tâm tuân giữ quy chế của Đại Chủng viện cách tự nguyện, để có thể trở thành người chủng sinh, tu sĩ thánh thiện, tự lập, trưởng thành, thành thạo về đường tâm linh, thân tình và tận tụy. Ý lực sống của năm học mới: “Lời Chúa là đèn soi cho con bước” không phải là một chọn lựa ngẫu nhiên, nhưng đó chính là quyết tâm sống mà mỗi chúng con đang hướng tới cho hôm nay và cả mai sau.”

Cao điểm của ngày khai giảng năm học mới là thánh lễ diễn ra vào lúc 9h45, tại nguyện đường của ĐCV.Fx. Thật trùng hợp với ngày khai giảng năm học mới, hôm nay cũng là ngày lễ kính Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, Đức cha Phêrô mời gọi các chủng sinh hãy ra khỏi vùng an toàn, hãy chổi dậy, bước đi cùng Mẹ, can đảm dấn thân ra những vùng ngoại biên loan báo Tin Mừng. Sẵn sàng vượt qua những ranh giới, những vỏ bọc an toàn của bản thân, của gia đình, của giáo hội địa phương để tiến về phía trước, ra đi đến với những nơi những vùng miền còn đang chờ đợi sự dấn thân phục vụ của mỗi người chúng ta.

Năm học mới với câu châm ngôn được chọn: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước”, sẽ là kim chỉ nam, là con đường, là ánh sáng dẫn dắt người môn đệ bước theo Đức Kitô. Qua đó, dẫn dắt người chủng sinh bước vào hành trình theo Chúa, tháp nhập đời mình theo khuôn mẫu của Đức Kitô. Để rồi, tình yêu của Đức Kitô thôi thúc người môn đệ cải hóa con người, trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa để Lời Chúa soi sáng, hướng dẫn, đổi mới cuộc đời của người chủng sinh.

Hi vọng, với kim chỉ nam được chọn được chọn cho hành trình năm học mới này, người môn đệ cùng đi vào tương quan với Chúa, cùng sống và hoạt động trong Chúa, quyết tâm rèn luyện bốn chiều kích: Nhân Bản, Tri Thức, Đạo Đức, Mục Vụ, hầu để trở nên những môn đệ đích thực của Chúa Kitô trong công cuộc Loan Báo Tin Mừng.

Ban Truyền Thông ĐCV.Fx

Có thể bạn quan tâm

Trả lời