Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Minh Cầm lần thứ V: Hãy ra đi và rao giảng Tin Mừng

1476 lượt xem

Như một truyền thống tốt đẹp của Giới trẻ Giáo hạt Minh Cầm, Đại hội Giới trẻ được tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần để các bạn trẻ có thời gian gặp gỡ, nối kết với nhau trong Tình yêu của Đức Kitô. Đến hẹn lại lên, Đại hội Giới trẻ lần thứ 5 của Giáo hạt Minh Cầm năm nay được tổ chức tại Giáo xứ Phù Kinh với chủ đề “Hãy ra đi và rao giảng Tin Mừng”. Đại hội đã quy tụ 700 bạn trẻ đến từ 9 Giáo xứ trong Giáo hạt: Đá Nện, Lâm Sơn, Kim Lũ, Tân Hội, Minh Cầm, Minh Tú, Kinh Nhuận, Đồng Tiến và Giáo xứ chủ nhà Phù Kinh.

Đại hội giới trẻ Giáo hạt Minh Cầm diễn ra trong hai ngày từ 12-13/7/2019. Về với Giáo xứ Phù Kinh lần này, các bạn trẻ mang đến một tinh thần phấn khởi, nhiệt huyết, vui tươi. Đúng vào lúc 13h00, nhóm linh hoạt viên Giáo xứ chủ nhà cùng với các bạn trẻ đến từ các Giáo xứ đã khởi động và biểu diễn một số tiết mục văn nghệ mở đầu chương trình Đại hội.

Chương trình chia sẻ Giáo lý được bắt đầu ngay sau phần khai mạc do Cha Martinô Nguyễn Bá Thông thuyết trình. Ngoài những giây phút chia sẻ trao đổi, Đại hội còn tạo cho các bạn trẻ có những giây phút thư giãn, giải trí bổ ích qua việc học hỏi, ca hát, sinh hoạt, đố vui giáo lý, vui chơi và giao lưu. Đặt biệt là những khoảnh khắc đắm trong sự kết hợp với Chúa Giêsu qua phút hồi tầm cầu nguyện.

Đêm Diễn nguyện được diễn ra vào lúc 20h tối 12/7/2019 với các tiết mục đến từ 9 Giáo xứ trong Giáo Hạt. Các ca sĩ Thụy Vũ, Tuyết Mai, Diệu Hiền, Sơn Túi Đỏ… đã chuyển tải những thông điệp truyền giáo mang lại bầu không khí ấm áp  thân thương và trìu mến trong gia đình Hạt Minh Cầm.

Đỉnh cao của Đại hội giới trẻ là Thánh lễ bế mạc diễn ra vào lúc 15h ngày 13/7/2019 do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn giáo phận chủ sự. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Minh Cầm, quý tu sĩ nam nữ, 700 bạn trẻ và đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Khởi đi từ chủ đề “Hãy ra đi và rao giảng Tin Mừng”, Đức cha Phaolô đã giúp các bạn trẻ nhận ra lệnh truyền lên đường loan báo Tin Mừng Chúa gửi đến cho mỗi người.

Niềm xác tín của Thánh Phaolô đã trở thành mẫu gương dấn thân trong công cuộc loan báo Tin Mừng: “Đối với tôi rao giảng Tin Mừng không phải là lý do để tôi tự hào, nhưng là một sự cần thiết buộc tôi phải làm, khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16). Thật vậy, công việc truyền giáo phải có một niềm say mê như thể đó là một đòi buộc chính yếu của người kitoo hữu. Công việc đó đòi hỏi mỗi người chúng ta kiên trì, dù gặp những khó khăn thất bại, dù thân xác mệt mỏi rã rời, dù bị người đời chế diễu nhưng chúng ta hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện (2Tim 4,2) và chấp nhận vác Thập Giá theo Đức Giêsu.

Đức cha Phaolô nói: Ngày nay con người đang chịu ảnh hưởng của những tác động từ giai đoạn hậu chủ nghĩa, hậu tuyên truyền, hậu tuyên ngôn, cùng với làn sóng toàn cầu hóa, đã trở nên vật cản cho việc truyền giáo. Con người đang bị cuốn theo nền kinh tế thị trường, lo hưởng thụ, sao nhãng và bỏ quên đời sống tâm linh. Đặc biệt, ngày nay tầng lớp Giới trẻ đang bị chìm đắm trong bạo lực, khoái lạc, dối trả, tự do và vô cảm.

Đức cha nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng: “Để trở nên người loan báo Tin Mừng, không những các con phải học hỏi Tin Mừng của Chúa, các con phải sống Tin Mừng đó và chia sẻ cho người khác bằng chính cuộc sống thấm nhuần men Tin Mừng của các con. Không ai có thể nói về Chúa nếu chưa cảm nghiệm về Chúa, không ai có thể nói về Chúa nếu không có Chúa Thánh Thần hướng dẫn, soi sáng”.

Giới trẻ chính là tương lai của Giáo hội và xã hội. Vì thế, các bạn hãy đứng dậy, mở cửa, đi ra tới vùng ngoại vi thay vì co cụm lại trong vỏ bọc an toàn để chỉ sống cho riêng mình.

Về với Đại hội giới trẻ hôm nay, các bạn là những học sinh, sinh viên, tu sĩ và có những người đã đi làm. Dù khác nhau về tuổi tác, về công việc về trình độ nhưng tất cả mỗi người đều có chung một niềm tin vào Chúa Kitô. Và các bạn trẻ xác tín rằng Thiên Chúa không ngừng đổi mới con người, những con người luôn trung thành sống theo các huấn lệnh của Ngài, để bất kỳ ở lứa tuổi nào họ “như thể chim bằng, họ tung cánh. Họ chạy hoài mà không mỏi mệt, và đi mãi mà chẳng chùn chân” (Is 40,31).

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã khẳng định: “Chính các bạn trẻ hãy làm tông đồ cho các bạn trẻ khác. Vì vậy, chúng ta hãy đi và rao giảng bằng một đôi mắt biết xót thương. Hãy đi và rao giảng bằng một đôi tai biết lắng nghe. Hãy đi và rao giảng bằng một đôi môi luôn mỉm cười. Hãy đi và rao giảng bằng một đôi tay hướng ra xa. Hãy đi và rao giảng bằng một đôi chân đang rảo bước. Và cuối cùng, hãy đi và rao giảng bằng một trái tim biết thổn thức. Trái tim ấy chính là họa ảnh của Trái Tim Đấng Thánh đang mở rộng trao ban đến cùng trên cây Thập tự”.

Sau Thánh lễ, nghi thức bế mạc Đại hội diễn ra với việc trao Thánh Giá, cờ luân lưu cho Giáo xứ Tân Hội, chủ nhà của dịp Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Minh Cầm lần thứ VI.

Phút chia tay đầy lưu luyến, nhớ thương và vấn vương với những cung bậc cảm xúc khác nhau, các bạn trẻ Giáo hạt Minh Cầm ra về trong niềm tin yêu và hy vọng, trở lai với Giáo xứ của mình, nguyện xin Chúa cho các bạn có được quyết tâm đi đến vùng “ngoại vi” loan truyền niềm vui Tin Mừng đã kín múc được trong hai ngày tại Đại hội.

Pet. Duy Lượng

Có thể bạn quan tâm

Trả lời