Đại hội Tuyên úy và Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể toàn quốc lần 2

1812 lượt xem

“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

Đó là châm ngôn của Đại hội Tuyên úy và Huynh trưởng TNTT toàn quốc lần II, diễn ra từ ngày 12-14/03/2019, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sàigòn.

Số tham dự viên (TDV) là 79 người thuộc 25/27 giáo phận, gồm có  41 Tuyên úy (TU) và 38 huynh trưởng (HT) của Ban Điều hành toàn quốc, Ban Điều hành Miền và HT trong các Liên đoàn. Ngoài ra còn có sự hiện diện của cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường CSSR – đại diện Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Chủ tịch Ủy ban giới trẻ và Thiếu nhi trực thuộc Hội đồng Giám mục VN, cha Tôma Vũ Ngọc Tín SJ- đại diện cha Frédéric – Giám đốc TNTT quốc tế vì bận công tác không đến tham dự Đại hội. Cha FX Nguyễn Thanh Bình – Tổng Tuyên úy TNTT VN tại Hoa Kỳ – thay mặt các Tuyên úy và Huynh trưởng Hải ngoại gửi lá thư Hiệp thông, bày tỏ sự liên đới sâu xa với phong trào TNTT tại Việt Nam, đồng thời cầu chúc Đại hội thu lượm được nhiều thành quả tốt đẹp.

Công việc chính yếu của Đại hội là duyệt lại Nội qui TNTT, Qui chế huấn luyện và Hình thành Ban huấn luyện Miền và Toàn quốc, cuối cùng là thống nhất những Biểu mẫu chung trong phong trào.

Từ chiều ngày 12.3, các tham dự viên đã hiện diện khá đông đủ tại Trung tâm Mục vụ Sàigòn. Sau cơm tối, Đại hội bắt đầu với phần giao lưu, Cha Giuse Vũ Văn Thìn – Tổng thư ký của Tổng Liên đoàn TNTT Việt Nam giới thiệu thành phần tham dự. Sau đó, từng liên đoàn chia sẻ sinh hoạt, công tác huấn luyện của mình, những chuyện vui buồn, thành công cũng như thất bại trong nỗ lực tái thành lập phong trào TNTT. Qua đó, mọi người cảm nhận niềm hạnh phúc có Chúa Giêsu Thánh Thể, Huynh Trưởng Tối Cao, đồng hành và sự chúc phúc của Ngài cho công cuộc giáo dục thiếu nhi.

Khởi đầu ngày mới bằng Giờ kinh phụng vụ. Tiếp đến là Thánh lễ khai mạc do cha Tổng Tuyên úy Giuse Phạm Đức Tuấn chủ tế. Đầu Thánh lễ, ngài hân hoan chào mừng quý cha Tuyên uý và các HT đã hy sinh thời gian quý báu quy tụ về tham dự Đại hội và xin Chúa chúc lành cho công việc quan trọng đại hội sắp thực hiện. Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh, Tuyên úy Giáo tỉnh Hà Nội, giảng lễ. Ngài cho thấy thành quả của TNTT tác động trên người trẻ nơi một số giáo xứ, đồng thời mời gọi mọi người sống tâm tình Lời Chúa ngày hôm nay “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” để sau khi gặp gỡ Đức Kitô, mọi người được biến đổi, được đón nhận ơn tái sinh và cùng với Đức Kitô truyền rao Lời Chúa, cách riêng cho các thiếu nhi.

Trong câu chuyện dưới cờ, Cha Tổng Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam bày tỏ hân hoan trước sự đông đảo và nhiệt tình của các TDV, ngài xin Chúa Giêsu, vị Huynh Trưởng tối cao, đồng hành và xin Chúa Thánh Thần soi dẫn để Đại hội đạt kết quả tốt. Ngài tuyên bố Khai mạc Đại hội.

Bước vào nội dung chính, Nội qui TNTTVN đã được cập nhật và hoàn thiện từ đầu năm 2017, được Đức cha Chủ tịch UB giới trẻ và Thiếu nhi thay mặt Hội đồng Giám mục cho phép áp dụng thử nghiệm trong 3 năm, các TDV sôi nổi, hăng hái đóng góp ý kiến chia sẻ kinh nghiệm, với tiêu chí “Vì ích lợi thiêng liêng và sự hiệp nhất tinh thần cho các thiếu nhi”. Các TDV cân nhắc từng điều lệ, từng câu từng chữ khi có quyết định chung. Sự cẩn trọng này là do có sự khác biệt về địa lý vùng miền, thành thị hay nông thôn kéo theo những khác biệt về văn hóa, truyền thống, và cảm thức thiêng liêng đặc trưng của mỗi nơi.

Cha Vũ Ngọc Tín, SJ lưu ý cần đào sâu đời sống cầu nguyện của thiếu nhi, và hiệp thông với Đức Giáo hoàng. Việc cầu nguyện không dừng lại ở việc đọc kinh nhưng là sống tình bạn với Chúa Giêsu cách riêng qua việc tiếp xúc với Lời Chúa, nhận ra sự hiện diện của Chúa và thánh ý của Ngài. Khi nhận biết tình thương của Chúa các em cũng biết sống tình bạn với nhau. Điều luật thứ 10 của thiếu nhi là thực hiện Phút hồi tâm, rất cần thiết cho con đường nên thánh từng ngày của thiếu nhi.

Buổi chiều, các TDV bàn về Quy chế Huấn luyện TNTT VN. Quy chế Huấn luyện là tài liệu gồm 4 chương, triển khai và áp dụng nội qui vào công tác huấn luyện các cấp trong phong trào. Công việc chỉ dừng lại sau giờ kinh tối vào lúc 22 giờ.

Thánh lễ sang ngày cuối do cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường chủ tế. Ngài gửi lời chào thăm của Đức cha Chủ tịch và bày tỏ niềm vui trước sự qui tụ này. Ngài mời mọi người tạ ơn Chúa vì những ân phúc Chúa vẫn tiếp tục ban cho TNTT. Ngài cảm nghiệm được sự quan trọng cần thiết của Đại hội và nhận xét quí cha, quý trưởng đã làm việc rất khoa học và nhiệt tình.

Bài giảng lễ của cha Đaminh Phan Phước, tuyên úy giáo tỉnh Huế, nhắc đến trách nhiệm và sứ mạng của mỗi thành viên phong trào TNTT trước những nguy hại thiêng liêng đối với thiếu nhi và giới trẻ trong thời đại hôm nay. Trọng trách của các HT thật nặng nề. Nhưng với Thiên Chúa không có việc gì là không thể. HT cần phải Cầu nguyện – Điều luật 1 của TNTT – trước mỗi dự tính tương lai, trước mỗi công việc lớn hay nhỏ: “Bằng nguyện cầu, hy sinh và một bầu khí mới, tuổi trẻ Việt Nam đem Chúa cho giới trẻ mọi nơi”.

Trong tâm tình vui tươi, Đại hội tiếp tục thảo luận những nội dung còn lại. Thống nhất các bài ca chính thức của các ngành, Phổ biến những Biểu mẫu văn thư với nội dung chung, giới thiệu Ban huấn luyện Miền và Toàn quốc. Cha nhạc sĩ Xuân Đường hứa sẽ gửi tặng cho phong trào những bài ca ý lực ngắn mà ngài đã sáng tác nhằm giúp việc học hỏi Lời Chúa của các em vui hơn, nhanh hơn và dễ nhớ hơn.

Vào lúc 11g, Cha Giuse Vũ Văn Thìn – Tổng thư ký của Tổng Liên đoàn TNTT đọc biên bản đúc kết Đại hội. Sau hai ngày cầu nguyện, làm việc miệt mài và đầy nhiệt huyết, Đại hội kết thúc trong tâm tình vui mừng vì đạt kết quả như quí cha tuyên úy (TU) và quý huynh trưởng (HT) mong ước các văn bản sẽ được trình Đức cha Chủ tịch để phê chuẩn.

Trước Nghi thức Hạ cờ, Bế mạc Đại hội, thay mặt các TDV, cha Đaminh Phan Phước, tuyên úy giáo tỉnh Huế, hân hoan chúc mừng lễ Thánh Cả Giuse, Quan thầy của quí cha và quý trưởng. Nhờ lời cầu bàu của Thánh Cả Giuse, của mọi người và sự nỗ lực đầy nhiệt tình của quý cha và quý trưởng xin Chúa cho phong trào ngày càng thăng tiến hơn.

Sau bữa cơm Agape, mọi người chia tay ra về trong lưu luyến vì còn nhiều công tác mục vụ đang chờ ở giáo xứ. Trong tâm tư mỗi người vẫn âm vang tâm tình bài hát “Ephata hãy mở ra” và “Cùng với Đức Kitô lữ hành vào cuộc đời, truyền rao Lời Chúa, cách riêng giới thiệu Chúa Giêsu cho các thiếu nhi và dẫn các em đến với Chúa”.

Xuân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Trả lời