Đại lễ Khánh thành, Cung hiến Nhà Thờ – Bàn thờ Giáo xứ Thanh Hải

509 lượt xem

ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH, CUNG HIẾN NHÀ THỜ – BÀN THỜ GIÁO XỨ THANH HẢI

GPHT (06.7.2024) – “Anh chị em hãy hết lòng cảm tạ Chúa, tin và đến với Nhà thờ này. Kể từ nay, nhà thờ này trở thành gia đình của Thiên Chúa. Cộng đoàn Giáo xứ trở thành một gia đình được quy tụ trong ngôi nhà thờ Giáo xứ để được Chúa yêu thương chăm sóc, dưỡng nuôi bằng chính các Bí tích và Lời Chúa là lương thực Thần Linh”. Đó chính là lời nhắn nhủ của Đức cha Louis khi ngài đến chủ sự thánh lễ Cung hiến Nhà thờ và Bàn Thờ Giáo xứ Thánh Hải nhân kỷ niệm 100 Hồng ân Đức tin vào sáng thứ Sáu ngày 05/7/2024.

Bao năm tháng ủ ấp ước nguyện có một ngôi nhà mới khang trang xứng đáng để sáng chiều thờ phượng và tôn vinh Thiên Chúa nay đã thành hiện thực sau 7 năm khởi công xây dựng (2017- 2024) dưới sự hướng dẫn của Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Sang, với sự nhiệt thành cộng tác và quảng đại đóng góp của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ cùng quý ân – thân nhân xa gần.

Hôm nay niềm vui đó như được đong đầy khi có sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận, cha Tổng Đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách …và rất đông cộng đoàn Dân Chúa. Sự hiện điên đông đủ hôm nay nói lên tinh thần hiệp thông và biểu lộ lòng tin sống động và lòng sốt mến của mọi thành phần Dân Chúa.

Trước Thánh lễ, mọi thành phần Dân Chúa tề tựu trước tiền sảnh Thánh đường cùng với Đức cha, quý cha hân hoan cắt băng khánh thành trong tiếng pháo tay giòn giả.

Sau bài ca nhập lễ, Đức cha Louis đã làm phép nước để rảy trên nhà thờ, bàn thờ và tường nhà thờ mới.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Louis nói về ý nghĩa của căn nhà, gia đình và ý nghĩa sâu xa của việc Cung hiến Nhà thờ. Sau đó, ngài mời gọi mời gọi cộng đoàn đến với Ngôi nhà thờ là Gia đình Thiên Chúa để được đón nhận ân sủng Người cùng ra đi để để phục vụ Nước Thiên Chúa và làm cho Nước Chúa được mở rộng qua sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Tiếp đến, Đức cha lần lượt cử hành 3 Nghi thức chính yếu trong việc Cung hiến: Đó là Nghi thức rảy nước Thánh, Nghi thức xức dầu và Nghi thức thắp sáng. Tất cả các Nghi thức này nhắc nhở mỗi người hãy sống như con cái ánh sáng, xa lánh những gì thuộc về ma quỷ và thế gian.

Sau kinh cầu Các Thánh, Đức cha Louis long trọng đọc lời nguyện cung hiến, xức dầu bàn thờ và trao dầu cho các linh mục xức dầu trên các trụ nhà thờ, xông hương bàn thờ và nhà thờ, cuối cùng là nghi thức thắp sáng bàn thờ và nhà thờ. Từ nay, ngôi thánh đường mang tước hiệu Đức Maria Trinh Nữ Vương này sẽ trở thành ‘trái tim’ của cộng đoàn giáo xứ Thanh Hải, thành ‘địa chỉ’ thân thuộc để mọi thành phần dân Chúa gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau và tìm gặp chính mình.

Trong Người, toàn thể công trình được ăn khớp với nhau…Trong Người, cả anh em nữa cũng được xây dựng cùng với những người khác thành ngôi nhà Thiên chúa ngự nhờ Thần Khí” (Ep 2, 21-22). Ước mong từ đây, Ngôi Thánh đường Thanh Hải sẽ là nơi quy tụ và biểu lộ niềm tin sống của Dân Người. Nguyện chúc cho Giáo xứ phát triển không ngừng cùng xin cho mỗi người trở nên khí cụ sắc bén tiếp nối công trình cứu chuộc của Thiên Chúa qua đời sống Kitô hữu gương mẫu.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm