Dạt dào niềm vui trên chuẩn Giáo xứ Làng Khe

1450 lượt xem

Ngày 12/12/2020 đánh dấu một mốc son đáng nhớ trong đời sống Đức Tin của bà con giáo dân Làng Khe khi chuẩn Giáo xứ long trọng tổ chức 3 sự kiện quan trọng: Mừng kính Đức Trinh Nữ Maria Vô nhiễm nguyên tội, quan thầy Giáo xứ; Tổ chức Tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho Giáo phận và đặc biệt là làm phép, cắt băng khánh thành Trung tâm mục vụ Giáo xứ. Đây quả là những ân thiêng dạt dào mà Thiên Chúa đã tỏ lộ trên xứ đạo nhỏ bé này.

Làng Khe được tách từ Giáo xứ Thu Chỉ với hơn 1300 giáo dân nằm trên địa bàn xã Thạch Trị, Thạch Hà, Hà Tĩnh, hiện do cha Phêrô Ngô Thế Bính quản nhiệm. Ngược dòng lịch sử, vào năm 1824 có một số gia đình Công giáo đã đến tại mảnh đất này khai hoang lập nghiệp. Dần dần, càng ngày số người đến đây khai phá càng thêm đông đúc, hình thành nên một làng quê với tên gọi Làng Trại. Có tên gọi Làng Khe như ngày nay là vì nơi mảnh đất này có một con khe nước ngọt bắt nguồn từ Bàu Mưng chảy ra biển, chính con khe này đã đem lại nguồn lợi phục vụ cho đời sống của người dân nơi đây. Từ đó, cái tên Làng Khe được lấy để đặt cho vùng đất này.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Phaolô đã chủ sự nghi thức làm phép và cắt băng khánh thành Trung tâm mục vụ Chuẩn giáo xứ. Sau hơn 10 tháng thi công với biết bao công sức, của cải, hôm may niềm vui đã được tỏ hiện nơi khuôn mặt của cha quản xứ và bà con giáo dân khi ngôi nhà Trung tâm mục vụ giáo xứ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong thời khắc trọng đại ấy, Đức cha Phaolô, cha Tổng đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá, cha quản xứ Phêrô đã cùng cắt băng khánh thành ngôi nhà mục vụ trong sự rộn ràng, hạnh phúc của bà con giáo dân.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô đã nêu vắn tắt lại lịch sử tín điều Đức Maria vô nhiễm nguyên tội. Thật vậy, lòng sùng kính Đức Maria vô nhiễm là cả một cảm nghiệm sâu xa của niềm tin Dân Chúa, trong Truyền thống sống động của Giáo hội. Bắt nguồn từ trong Thánh Kinh, tín điều Đức Maria vô nhiễm nguyên tội đã lớn lên trong đức tin chân thành và bình dân của tín hữu thời Giáo Hội Sơ Khai. Nhưng mãi đến thế kỷ 19, Đức Mẹ mới tỏ cho nhân loại biết đặc ân cao quý này. Cụ thể là sau lần hiện ra với Thánh Catherine Labouré tại nguyện đường Dòng Nữ Tử Bác Ái ở Paris, Pháp, vào năm 1830, Mẹ cho biết chính Mẹ là đấng vô nhiễm nguyên tội qua lời cầu mà Mẹ mạc khải: “Lạy Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con là những kẻ đang kêu xin Mẹ”. Sau đó Đức Thánh Cha Piô IX đã long trọng công bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội vào ngày 08/12/1854, bằng những lời trang trọng: “Ngay từ phút đầu tiên được cưu mang, nhờ ơn thánh cùng lòng ưu ái đặc biệt của Thiên Chúa Toàn Năng và dựa vào công nghiệp Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc nhân loại, Đức Trinh Nữ Maria đã được giữ gìn không hề vướng mắc bất cứ tì ố nào của tội Nguyên Tổ. Đó là điều Thiên Chúa đã mạc khải và vì thế hết mọi tín hữu phải tin cách chắc chắn và vững vàng”. Bốn năm sau, vào ngày 25/3/1858, trong lần hiện ra tại hang đá Lộ Đức, ở Pháp, với thánh nữ Bernadette, Đức Mẹ đã xác nhận tín điều trên đây khi tự xưng mình: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Bên cạnh đó, hòa cùng niềm vui với giáo xứ khi vừa hoàn thành ngôi nhà Trung tâm mục vụ, Đức cha Phaolô vui mừng vì những chuyển biến trong đời sống của bà con giáo dân. Từ đó, ngài nhắc nhở đoàn con Làng Khe không ngừng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, sống thấm đẫm Tin Mừng, hiệp nhất, yêu thương trong cộng đoàn giáo xứ. Hơn nữa, dù ở đâu, làm gì, ngài cũng mong muốn mỗi người cần gìn giữ những nét đẹp truyền thống mà biết bao thế hệ cha anh đã gầy dựng.

Thánh lễ khép lại với tâm tình tri ân của vị đại diện bà con giáo dân gửi tới Đức cha Phaolô, quý cha và cộng đoàn đã dành thời gian ưu ái về tham dự Thánh lễ và chung chia niềm vui với giáo xứ trong ngày đại hạnh này.

Như con khe nước ngọt đã đem lại nguồn lợi ích cho đời sống của bà con nơi đây thế nào, thì chúng ta cũng tin chắc rằng, với những mốc son đáng ghi nhớ hôm nay, cộng đoàn Làng Khe nhỏ bé này cũng sẽ đón nhận được nhiều ân sủng cho đời sống thiêng liêng như vậy. Ước mong rằng, với những gì đã đạt được, bà con nơi đây sẽ luôn sống trọn đời mình với niềm tin, niềm hy vọng trong cuộc lữ hành về Thiên Quốc.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *