Tối thứ Bảy (13/05/2023) vừa qua, giữa bầu khí khá êm dịu nhờ cơn mưa nhẹ buổi ban chiều, Gia đình ĐCV. Thánh Phanxicô Xaviê đã long trọng tổ chức cuộc cung nghinh kiệu Đức Mẹ như một cử chỉ của lòng sùng kính và mến yêu đối với Đấng Nữ Vương Trời Đất, với chủ đề “Cùng Mẹ Củng Cố Sự Hiệp Thông”. Ngoài các thành viên của Gia đình Chủng Viện, buổi cung nghinh còn có sự tham dự của quý Cha, quý thầy Tiền Chủng Viện Xã Đoài, quý thầy thuộc Hội Dòng Xi-tô Mỹ Ca, quý xơ thuộc hai Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh và Thừa Sai Bác Ái Vinh, cùng một số bà con giáo dân giáo xứ Xã Đoài.

Đúng 19h45’, tại tượng đài thánh Phanxicô Xaviê, lời cầu xin ơn thánh hóa từ Ngôi Ba Thiên Chúa được xướng lên mở đầu cho một cuộc cung nghinh long trọng và đầy sốt mến. Giữa đêm đen tĩnh mịch, hàng trăm ngọn nến tỏa ánh sáng lung linh và tiếng ca du dương ngân nga câu chúc tụng, ngợi khen và tôn vinh Đức Maria, người nữ tì hèn mọn đã được Chúa tuyển chọn làm Mẹ của Ngôi Hai Thiên Chúa làm người.


Trước bức tượng Đức Mẹ Fatima ngự giữa đài hoa, Cha Phêrô Nguyễn Văn Quang, Đặc trách Phụng Vụ Đại Chủng Viện đã xông hương dâng kính Mẹ. Làn khói hương trầm thơm bay nghi ngút như hương lòng của tất cả những người yêu mến Mẹ muốn dâng lên trước nhan Người trong đêm đặc biệt này.
Sau đó, đoàn rước bắt đầu khởi hành với những lời ca tiếng hát và lời kinh Kính Mừng vang vọng trong không gian mái trường Chủng Viện. Trong tâm tình của lời kinh Kính Mừng, những người tham dự đoàn rước được mời gọi suy niệm giai đoạn đầu của cuộc đời Đức Mẹ, kể từ khi đáp tiếng Xin Vâng cho đến khi tìm thấy trẻ Giêsu trong Đền Thánh. Qua đó, mong tiếng Xin Vâng của Mẹ cũng trở thành tiếng Xin Vâng của bản thân mỗi người trước chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Để rồi, với gương trung kiên của Mẹ, đoàn con cái cũng vượt qua mọi thử thách và sóng gió trên đường đời lắm chông gai mà trung thành đến cùng trong ơn gọi và bậc sống của mình. Hầu ai nấy đều có thể đạt được ý nguyện sau chặng hành trình cuộc sống như lời nguyện gẫm thứ năm của Phép Lần Hạt Năm Sự Vui rằng: “…Xin [cho chúng con] được giữ nghĩa cùng Chúa luôn”.

Điểm dừng cuối cùng của hành trình cung nghinh tại Đài Đức Mẹ, trung tâm của Đại Chủng Viện. Ở nơi đây, đại diện các thành phần tham dự đã dâng lên Đức Mẹ những lãng hoa tươi đủ muôn sắc, gói ghém tấm lòng yêu mến và tôn kính Đức Nữ Trinh. Trước vẻ lung linh kiều diễm, trước mẫu gương tuyệt thế vô song, trước tình thương dạt dào vô bờ bến của Mẹ, hẳn ai nấy cũng đều dâng trào những xúc cảm khó mà tả hết được bằng lời. Lời thơ của thi sĩ Hàn Mặc Tử có lẽ là một diễn tả khá chân thực cho tâm tình của đêm nay:
Maria! Linh hồn tôi ớn lạnh!
Run như run thần tử thấy long nhan,
Run như run hơi thở chạm tơ vàng…
Nhưng lòng vẫn thấm nhuần ơn trìu mến.
(Trích: Thánh Nữ Đồng Trinh Maria)

Sau phần dâng hoa kính Mẹ, Cha Phêrô Nguyễn Văn Quang ban phúc lành cho cộng đoàn tham dự, thay lời kết cho một buổi cung nghinh sốt mến và dư tràn ân phúc.
Cộng đoàn sau đó được mời gọi nán thêm chút thời giờ để chung chia niềm vui bên Mẹ và sẻ chia tình hiệp thông huynh đệ qua những lời thăm hỏi, những chiếc bánh và ly nước ngọt ngào tình thân.
Ban Truyền Thông Đại Chủng Viện

Có thể bạn quan tâm
Linh Mục – Con Người Đối Thoại Theo Mẫu Gương Đức Kitô Trên..
Th5
Giáo Xứ Cồn Sẻ 233 Em Lãnh Nhận Ơn Chúa Thánh Thần Trong..
Th5
Ngày của Mẹ năm 2026 là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa..
Th5
Thiên Chúa Không Để Chúng Ta Mồ Côi (Suy niệm Chúa Nhật VI..
Th5
Giáo lý Hôn Nhân – Uỷ Ban Giáo lý Đức Tin (HĐGMVN)
Th5
Cùng Mẹ Maria – Lan Tỏa Tình Yêu Tin Mừng
Th5
“Tính cầu nguyện của Thánh nhạc trong Phụng vụ” – Điểm cấp thiết..
Th5
Nhóm Nghiên cứu của Thượng Hội đồng đề xuất tiêu chí chọn Giám..
Th5
Du Học Sinh Công Giáo Việt Nam Tại Hàn Quốc: Thách Đố Luân..
Th5
Chủng Sinh Khóa XVIII – Tĩnh Tâm Tháng Và Mừng Lễ Quan Thầy..
Th5
GLASGOW, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Mục Vụ
Th5
Ca Đoàn Cần Chấm Dứt Việc “Đeo Dây Stola” Như Linh Mục
Th5
Tháng Năm, tháng dành riêng cho Mẹ của chúng ta
Th5
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th5
Cáo phó: Linh mục Bênađô Phạm Hồng Sơn, SDD đã được Chúa gọi..
Th5
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Lê-ô XIV nhân dịp kỷ..
Th5
Hồng Ân 88 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày Cao..
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Và Tri Ân Hội Thừa Sai..
Th5
Giáo Xứ Kẻ Mui: Khai Mạc Ba Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Lượt..
Th5
“Mẹ Maria – Mẫu Gương Người Môn Đệ Thừa Sai” – Suy niệm..
Th5