“Đức Giêsu là ai?”. Đây có lẽ là câu hỏi mà mỗi người Kitô hữu chúng ta phải không ngừng lặp đi lặp lại trong suốt cả cuộc đời. Bởi lẽ, dẫu chúng ta luôn tuyên xưng mình là Kitô hữu, tức là người thuộc về Đức Kitô, là môn đệ của Người, thậm chí là bạn của Người, thế nhưng, ta có thực sự biết Người là ai chăng?
Mười hai môn đệ xưa đã từng chia sẻ cuộc sống với Đức Giêsu trong suốt ba năm hoạt động công khai của Người, thế mà hầu như tất cả đã không biết Người là ai và họ dễ dàng bỏ Người, chối Người, thậm chí là bán đứng Người.
Đức Giêsu đã tỏ lộ mình hoàn toàn bằng cách trở nên giống mỗi một chúng ta ngoại trừ tội lỗi,[1] nhưng Người vẫn luôn là một ẩn số gây biết bao tranh cãi – là cớ vấp phạm cho nhiều người[2] – từ xưa tới nay. Người – Đức Kitô Giêsu – vẫn luôn gần gũi bên ta, nhưng vẫn luôn là một ẩn số đối với tất cả chúng ta. Đức Giêsu, Đấng là vẻ đẹp từ ngàn xưa mà nơi Người chẳng bao giờ có gì thay đổi, nhưng vẻ đẹp ngàn đời đó vẫn mãi là vẻ đẹp mới mẻ đến bất tận cho mỗi một chúng ta khám phá và kiếm tìm.[3]
“Đức Giêsu là ai?”. Chúng ta nói là chúng ta biết Người, nhưng thực sự cái biết đó của chúng ta như thế nào? Chắc hẳn, việc biết Đức Giêsu không đơn giản như là nắm lấy một khái niệm, một định nghĩa, hay như là tích lũy một lượng kiến thức nào đó. Đó không thể là cái biết của sự cân – đo – đong – đếm. Đó không là cái biết có thể diễn tả trọn vẹn bằng ngôn ngữ hay bằng bất cứ phương cách nào mà con người có thể biết đến. Nhưng, thiết nghĩ, đó phải là cái biết của một cuộc dấn thân, một cuộc lên đường thực sự đi “đến nơi Người ở và ở lại với Người.”[4] Biết Đức Kitô ắt hẳn phải là một bước ngoặt của cuộc đời mỗi ai dám lên đường. Đó phải là cái biết của một mối tương giao cá vị được xây dựng trong tình yêu và sự kết hợp với Người. Đó là cái biết của ân ban, tức là sự mạc khải hay là sự tự biểu lộ chính mình của Người dành cho những kẻ Người muốn.
Để biết “Đức Giêsu là ai?”, thiết tưởng chúng ta chỉ có thể làm theo chỉ dẫn của chính Người: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.”[5] Để nhờ việc gắn kết với Người ta tiến đến chỗ ngày một trở nên “đồng hình đồng dạng”[6] với Người, hay đó là việc mỗi chúng ta phải trở nên một Kitô khác. Chẳng có ai có thể trả lời rõ ràng về một người hơn là chính người đó. Cho nên, chỉ khi ta trở nên một Kitô khác thì ta mới trả lời được cho câu hỏi: Đức Giêsu là ai?
Sương Thiên Linh
Nhật tác 21.02.2019 – suy niệm Tin mừng Mc 8,27-33.
[1] x. Dt 4,15.
[2] x. Lc 2,34-35.
[3] Ý của thánh Augustinô.
[4] x. Ga 1,39.
[5] x. Mt 11,28.
[6] x. Pl 3,10.
Có thể bạn quan tâm
Trí tuệ nhân tạo làm cho trí óc con người suy giảm và..
Th9
Nhật Ký Ngày Thứ Nhất: Cuộc Họp Của Fabc Về Giới Trẻ Tại..
Th9
Khai Mạc Đại Hội Uỷ Ban Giáo Dân Toàn Quốc Tại Giáo Phận..
Th9
Quý Cha Khóa XIII – Mừng Lễ Quan Thầy Tại Giáo Xứ Khe..
Th9
Giáo Phận Hà Tĩnh: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2025-2026
Th9
Thánh Lễ Tạ Ơn – Chào Đón Cha Tân Quản Xứ Giáo Xứ..
Th9
Ánh Trăng Của Tình Yêu – Trung Thu Cho Những Trái Tim Bé..
Th9
Đại Hội Năm Thánh 2025 – Giáo Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại..
Th9
Tác Hại Của Tin Giả
Th9
Tòa Thánh công bố những tiến triển trong quan hệ song phương với..
Th9
GPHT-BLTS: Thông Báo Liên Tu Sĩ Họp Mặt và Hành Hương Năm Thánh..
Th9
Ngày 15 Tháng 9: Lễ Đức Mẹ Sầu Bi
Th9
Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Chân Thành Mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá
Th9
Các Linh Mục Hưu Dưỡng – Những Chứng Nhân Âm Thầm của Đức..
Th9
Vẻ đẹp thầm lặng nơi nhà Chúa
Th9
Ngày 14 Tháng 9: Lễ Suy Tôn Thánh Giá
Th9
Ngày 13/9: Thánh Gioan Kim Khẩu, Giám mục – Tiến sĩ Hội Thánh
Th9
Khai mạc Mùa Thụ Tạo 2025: “Bảo vệ Công trình Tạo dựng và..
Th9
Thánh lễ bế mạc Kỳ thường huấn Linh mục Giáo tỉnh Hà Nội..
Th9
Suy Tôn Thánh Giá Và Phục Hồi Căn Tính
Th9