“Covid-19 không biết biên giới, nhưng nó cũng không biết đức tin, niềm hy vọng và bác ái”. Điều này đã được ĐHY Louis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas Quốc tế khẳng định trong một sứ điệp được công bố trên trang web của Caritas Quốc tế nhân dịp lễ Phục sinh.
Đức Hồng y viết: “Trong lúc mọi người trên khắp thế giới mừng Phục Sinh nhưng lại không thể cử hành Thánh lễ như bình thường, điều này làm cho chúng ta suy tư sâu sắc hơn về ‘Thân Mình Chúa Kitô’ nghĩa là cho mỗi chúng ta. Chúng ta tin chắc rằng Đức Kitô thực sự đã sống lại, và áng sáng của Người sẽ chiếu sáng vào bóng tối của cuộc khủng hoảng hiện tại”.
Chủ tịch Caritas Quốc tế mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho sự bình an trong việc chấp nhận những điều mà chúng ta không thể thay đổi, cho sự can đảm để thay đổi những gì chúng ta có thể thay đổi và sự khôn ngoan để nhận ra sự khác biệt.
Tiếp đến Đức Hồng y hướng cái nhìn đến những người yếu đuối và những người dễ bị tổ thương, như “người di cư và người tị nạn, người già, người bệnh, người nghèo và người thất nghiệp” và nhấn mạnh rằng “đại dịch đang làm cho họ đau khổ thêm”; vì điều này, cần phải thúc giục “các chính phủ đảm bảo quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe và bảo vệ xã hội cho mọi người.
Đức Hồng y viết tiếp: “Lịch sử thế giới đã bước sang một bước ngoặt, một bước ngoặt đang ném cuộc sống và xã hội của chúng ta vào hỗn loạn. Vì lý do này, một số nhà lãnh đạo chính trị và xã hội phải biết thừa nhận rằng họ đã sai lầm trong việc đảm bảo điều kiện sống xứng nhân phẩm cho cả gia đình nhân loại”.
Đức Hồng y lưu ý, thực tế hiện nay cho thấy giữa những thiếu sót, bất an và đau khổ, các mối liên hệ gia đình nhân loại đang nổi lên một cách “không thể tin được”: Các mối tương quan trước đây chúng ta đã bỏ qua, giờ đây, sống thời gian cách ly và bị gạt ra bên lề và dễ bị tổn thương, làm cho chúng ta hiểu một cách đáng ngạc nhiên rằng chúng ta cần nhau. Theo một nghĩa nào đó, “nỗi sợ của ngày mai” và “đau khổ toàn cầu” đã hợp nhất nhân loại. Không chỉ vậy: một số thay đổi “không thể tưởng tượng” so với cách đây ba tháng: ở một số quốc gia chất lượng không khí đã được cải thiện và các bên tham chiến ở một số quốc gia đã kêu gọi ngừng bắn. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng những vấn đề mà con người không thể giải quyết được không có nghĩa là tồn tại vĩnh viễn và cái chết không có lời cuối cùng khi hy vọng vần còn chỗ”. (CSR_2519_2020)
Ngọc Yến
Có thể bạn quan tâm
Cáo phó: Ông cố Gioan Baotixita – Thân phụ của Linh mục Inhaxiô..
Th2
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thông Báo Về Trang Tin..
Th2
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha tối 23 và sáng 24/2
Th2
Suy niệm mỗi ngày, Tuần 7 Thường niên, năm c
Th2
Tin nhắn của ĐTC Phanxicô từ bệnh viện: “Tôi tin tưởng tiếp tục..
Th2
Thánh lễ Năm thánh các Phó tế 23/02/2025
Th2
ĐHY Parolin: ‘Những suy đoán vô căn cứ’ về việc Đức Thánh Cha..
Th2
Những tín hiệu đáng mừng cho Kitô giáo toàn cầu năm 2025
Th2
Họp báo tối 21/2: Đức Thánh Cha đáp ứng điều trị nhưng chưa..
Th2
VPTGM: Thông Báo Giáo Phận Hà Tĩnh Cầu Nguyện Cho Đức Thánh Cha
Th2
Suy Niệm Chúa Nhật VII Thường Niên C
Th2
Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội Lần Thứ 59 Năm..
Th2
Năm Chìa Khóa Để Nuôi Dưỡng Sự Phân Định Trực Tuyến
Th2
Ngày 22/02: Lập Tông Tòa Thánh Phêrô
Th2
Hồng Y Chủ Tịch Caritas Quốc Tế Kêu Gọi Tổng Thống Trump Tiếp..
Th2
Lời Cầu Nguyện Cho Cuộc Hành Hương Qua Cửa Thánh
Th2
Thượng Hội Đồng: Các Điều Phối Viên Và Thư Ký Của Mười Nhóm..
Th2
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Cầu Nguyện Cho Đức Thánh Cha Phanxicô
Th2
Cửa Sót – Nơi Hạt Giống Tin Mừng Đầu Tiên Được Gieo Vãi..
Th2
Hướng Dẫn Dành Cho Bậc Cha Mẹ Công Giáo Giúp Trẻ Sử Dụng..
Th2