Đời Mẹ Như Ngàn Đóa Hoa

1006 lượt xem

ĐỜI MẸ NHƯ NGÀN ĐÓA HOA

GPHT (15.5.2023) – Đời Mẹ như những bông hoa: không bao giờ nghĩ đến việc cạnh tranh với những bông hoa bên cạnh, mà chỉ quan tâm một điều: là khoe sắc, tỏa hương. Mẹ như loài hoa đẹp: rực rỡ, đong đưa theo làn gió Thánh Thần. Hoa nở ở đâu, thì nơi đó có niềm vui; nơi nào có Mẹ, ở đó niềm hy vọng dâng trào. Hương thơm của hoa chỉ lan theo hướng gió, nhưng, tình yêu thương của Mẹ lan tỏa theo mọi hướng đến với con cái mình. Ân phúc Mẹ ban tặng cho chúng nhân, như hương thơm không ngừng tỏa lan từ các loài hoa. Ước gì trong tháng Hoa này, chúng ta biết hướng về Mẹ với lòng con thảo: để dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng: thơm ngát lừng hương…

Đời Mẹ như những đóa hoa dại: tuy mỏng manh, yếu ớt, nhưng, mãnh liệt, kiêu sa. Ước gì đời ta cũng giống như đời Mẹ, như hoa dại: vươn lên, dù trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Những cánh hoa dại: tuy nho nhoi, dung dị, nhưng, ánh lên niềm vui, sức sống và cả niềm hy vọng căng đầy: hoa nở rất tươi không cầu ai biết đến, tự mình vẫn sống tốt, lặng thầm chống chọi vượt chông gai, vươn mình lên đón những điều tươi đẹp, dù có bị giẫm đạp thế nào vẫn không quên khoe sắc tỏa hương. Mẹ không như loài hoa được chào đón, chỉ nở theo mùa, nhưng, như hoa dại, Mẹ luôn có mặt khắp bốn mùa xoay chuyển cùng đoàn con thơ dại.

Đời Mẹ như đóa Bồ Công Anh: có hoa, nhưng không giữ lại cho riêng mình. Hoa luôn buông mình trong gió, mang tình yêu theo suốt những cuộc hành trình. Bồ Công Anh là loài hoa giản dị, có thể mọc ở bất cứ nơi đâu, vệ cỏ bên đường, hay một khu vườn bị bỏ hoang. Đời Mẹ như đóa Bồ Công Anh tự do tự tại, nhưng, không muốn theo ý mình, mà hoàn toàn quy phục thánh ý Chúa. Trái tim Mẹ là đóa hoa Bồ Công Anh mạnh mẽ, kiên cường, nhưng, lại mềm dẽo, nương mình theo làn gió Thánh Linh. Xin cho đời ta, giống như đời Mẹ, như đóa Bồ Công Anh thuộc về gió, chỉ có gió mới có thể đưa Bồ Công Anh đến nơi mà nó vốn phải đến.

Đời Mẹ như đóa Hướng Dương, luôn hướng về phía mặt trời, nên Mẹ không bao giờ đi trong bóng tối. Hướng Dương vàng rực, ấm áp, tỏa ngát hương, khát khao dâng tặng những gì tốt đẹp cho đời. Mẹ như đóa Hướng Dương mang sức sống mãnh liệt, luôn vươn lên mạnh mẽ, vững tin vào tương lai tươi sáng, cho dù bao nhiêu giông tố, Mẹ vẫn hiên ngang dưới Đấng Mặt Trời Công Chính. Xin cho đời ta, như đời Mẹ, như đóa Hướng Dương trở thành biểu tượng của lòng chung thủy vì vẻ đẹp nồng ấm, luôn quy hướng về Mặt Trời Công Chính, chẳng khi ngơi, cho dẫu, bản thân có bị thiêu đốt đến cháy bỏng: miệng vẫn luôn nở nụ cười tươi xinh.

Dâng! Xin dâng lên Mẹ: đời con tựa đóa hoa lòng, là ngàn hy sinh, hoa hồng sắc máu, lòng thành dâng lên, xin Mẹ nhận lấy muôn cánh hoa lòng, thơm ngát lừng hương. Ước gì trong Tháng Hoa này, chúng ta biết dâng lên ngai tòa Mẹ: những hy sinh hãm mình, như những đóa hoa thiêng với lòng hiếu thảo. Thay vì, phàn nàn: khóm hồng đầy gai, ta hãy bắt chước Mẹ vui sướng, kinh ngạc reo lên: khóm cây đầy gai, lại nở rộ những hoa hồng kiêu sa, lộng lẫy. Những nụ hồng tình yêu sẽ làm đẹp khu vườn cuộc đời, nhưng, hồng nào mà chẳng có gai, tình yêu nào mà không cần đổ máu. Ước gì trái tim rỉ máu vì yêu của Mẹ cũng thôi thúc tâm hồn chúng ta.

Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB.

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời