ĐTC GỬI SỨ ĐIỆP NHÂN NGÀY LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI NĂM 2022
Hồng Thuỷ – Vatican News
Vatican News (16.10.2022) – Trong Sứ điệp gửi đến ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Tổng Giám đốc Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc, được gọi tắt là FAO, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng con người không chỉ là “những con số, dữ liệu hay thống kê vô tận”, và chỉ rõ rằng để thành công trong việc xóa nạn đói đòi hỏi những hành động yêu thương và liên đới.
Sứ điệp của Đức Thánh Cha đáp lại lời ông Khuất Đông Ngọc mời ngài dự lễ kỷ niệm vào ngày 16/10/2022, nhân kỷ niệm 77 năm thành lập Tổ chức FAO.
Đức Thánh Cha nhắc lại mục đích của tổ chức là lời đáp lại nhu cầu của rất nhiều người bị vùi dập bởi đói nghèo trong bối cảnh Thế chiến thứ hai, và nhận định rằng “ngày nay cũng thế, thật không may, chúng ta đang sống trong một bối cảnh chiến tranh, mà chúng ta có thể gọi là ‘chiến tranh thế giới thứ ba.'” Ngài mời gọi suy tư về điều này.
Cùng làm việc và đồng hành với nhau
Chủ đề của Ngày Lương thực Thế giới năm nay là: “Không để ai bị bỏ lại phía sau. Sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người.” Theo Đức Thánh Cha, chúng ta sẽ không thể đối mặt với muôn vàn khủng hoảng ảnh hưởng đến nhân loại nếu chúng ta không làm việc và đồng hành cùng nhau, không bỏ lại ai phía sau. Do đó, điều cần thiết là “chúng ta phải xem những người khác như anh chị em của chúng ta, như những thành viên tạo nên cùng một gia đình nhân loại của chúng ta, và những đau khổ và nhu cầu của họ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, bởi vì ‘nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau'” (x. 1Cr 12,26).
Con người không phải là những con số
Đề cập đến mục tiêu của FAO trong thập kỷ tới nhắm góp phần xóa bỏ hoàn toàn nạn đói và suy dinh dưỡng, Đức Thánh Cha nói rằng trước hết đừng quên rằng “trọng tâm của bất kỳ chiến lược nào cũng là con người, với những câu chuyện và khuôn mặt cụ thể, sống ở một nơi nhất định; không phải những con số, dữ liệu hay thống kê vô tận.”
Tình yêu
Tiếp đến, Đức Thánh Cha nói rằng cần phải đưa “phạm trù tình yêu” vào ngôn ngữ hợp tác quốc tế. Ngài giải thích: “Chúng ta được kêu gọi hướng cái nhìn của mình tới những gì cốt yếu,” hướng tới những gì đã được trao cho chúng ta một cách nhưng không bằng cách tập trung công việc của chúng ta vào việc chăm sóc người khác và cho tạo vật.”
Sự dấn thân của Giáo hội
Kết thúc Sứ điệp, Đức Thánh Cha tái khẳng định cam kết của Toà Thánh và Giáo hội Công giáo “đồng hành cùng với FAO và các tổ chức liên chính phủ khác làm việc vì người nghèo”, bằng cách đặt tình huynh đệ, sự đồng thuận và hợp tác với nhau lên hàng đầu, để khám phá những chân trời sẽ mang lại lợi ích thực sự cho thế giới, không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ tương lai.” (CSR_4345_2022)
Nguồn: vaticannews.va/vi


Có thể bạn quan tâm
Ý Nghĩa Huy Hiệu Giám Mục Của Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc..
Th5
“Magnifica Humanitas”, thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ..
Th5
Các bài Suy Niệm Mỗi Ngày Trong Tuần VII Phục sinh
Th5
Luân Đôn: Giám Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Thăm Mục Vụ
Th5
Nền sinh thái toàn diện trong đời sống gia đình
Th5
Đức Giáo Hoàng Phê Chuẩn Việc Thành Lập Ủy Ban Liên Bộ Về..
Th5
Đức Giáo hoàng Lêô khuyên các linh mục không dùng AI để soạn..
Th5
Điểm Hẹn Cuộc Đời – Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên
Th5
Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 2026: “Gìn giữ tiếng..
Th5
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th5
Dâng hoa Tháng Năm – Lòng đạo đức bình dân và ý nghĩa..
Th5
Ngày Thứ 2 Trong Chương Trình Họp Mặt Và Tập Huấn Loan Báo..
Th5
Tháng Hoa Kính Mẹ: Suy Niệm Kinh Mân Côi – Năm Sự..
Th5
Hy Vọng Trên Trời – Dấn Thân Dưới Thế (Suy niệm lễ..
Th5
Truyền Giáo Và Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo
Th5
Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nghĩa Trang Đất Thánh Giáo Xứ Chân..
Th5
Tuần Cửu Nhật Kính Chúa Thánh Thần
Th5
Tình Yêu Là Căn Tính Của Người Tông Đồ (Suy Niệm Lễ Kính..
Th5
Thánh Lễ Giỗ 7 Năm Cha Cố Giuse Trần Thanh Hương Tại Giáo..
Th5
Châu Âu Tranh Luận Về Tương Lai Của Các Nhà Thờ Ngày Càng..
Th5