Đức cha Louis ban bí tích Thêm Sức và làm phép Linh đài Đức Mẹ Fatima tại Giáo xứ Dũ Yên

GPHT (02.9.2024) Sáng Chúa Nhật ngày 01/9/2024, trong tình thương và sự quan tâm của người mục tử nhân lành dành cho đoàn chiên, Đức cha Louis đã đến thăm mục vụ, làm phép Linh Đài đức Mẹ Fatima và ban Bí tích Thêm sức cho 209 Em thiếu nhi thuộc Giáo xứ Dũ Yên.

Giáo xứ Dũ Yên thuộc Giáo hạt Kỳ Anh nằm cách thị xã Kỳ Anh khoảng 14km về hướng Đông Nam. Dũ Yên được đánh giá là Giáo xứ có bề dày lịch sử trong Giáo hạt. Trải qua hơn 80 năm hình thành và phát triển, Giáo xứ đang được thay đổi từng ngày và lớn lên trên nhiều phương diện. Các hoạt động tôn giáo diễn ra trong bầu khí sốt sắng và hiệp nhất. Nhiều Hội đoàn được thành lập và tích cực góp phần vào bức tranh giáo xứ đang khởi sắc. Theo báo cáo tất niên 2023, Giáo xứ hiện có 4 họ với  3.013 giáo dân, dưới sự coi sóc của cha Phêrô Nguyễn Đức Nghĩa.

Hôm nay, Giáo xứ vui mừng đón chào sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Chủ chăn Giáo phận, quý cha trong Giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các em trong ngày đặc biệt này.

Trước thánh lễ, Cộng đoàn tề tựu trước linh đài Đức Mẹ Fatima, Đức cha Louis long trọng thực hiện Nghi thức làm phép Tượng đài với ước mong cầu xin sự bảo trợ, che chở của Mẹ trên cộng đoàn Giáo xứ.

Chia sẻ với cộng đoàn và các em, Đức cha Louis nhấn mạnh đến Chúa Thánh Thần là linh hồn của Giáo hội. Giáo hội và Chúa Thánh Thần liên kết với nhau không thể tách rời. Chúa Thánh Thần hiện diện trong Giáo hội và ban cho mỗi thành viên trong Giáo hội những Đặc sủng và những ơn riêng để mỗi người cùng nhau đóng góp xây dựng thế giới, làm cho Nước Chúa ngày càng lan rộng. Giáo hội gồm nhiều chi thể liên kết với nhau thành một thân xác có nguyên lý sự sống để cùng nhau xây dựng và sản sinh ra sự sống qua sứ mạng truyền giáo.

Đối với các em lãnh nhận Bí tích, Đức cha nhắc nhớ rằng:  Ân sủng của bí tích Thêm Sức là ơn sai đi, sai đi thi hành sứ vụ, làm việc tông đồ, và bí tích ấy ‘thêm sức’ cho các em thi hành sứ mệnh cao cả đó. Khi các con lãnh nhận Bí tích hãy biết sống trung tín hiệp nhất với dân Chúa trong Giáo hội, Giáo phận, Giáo xứ với cộng đồng. Đặc biệt là gắn bó với Chúa qua lời cầu nguyện và năng suy gẫm Lời Chúa.

Sau bài giảng, Bí tích Thêm sức được ban cho các em qua Nghi thức đặt tay, cầu nguyện và xức dầu thánh của Đức cha nhờ đó, ngọn lửa Chúa Thánh Thần tuôn đổ trên tâm hồn các em.

Qua việc đón nhận hồng ân Thánh Thần hôm nay, một ấn tín thiêng liêng đã khắc ghi vào trong tâm hồn các em, mối dây liên kết giữa các em với Thiên Chúa ngày càng được bền chặt hơn, nhờ đó các em trưởng thành hơn trong đời sống đức tin trở thành những trở thành chiến sĩ can trường và sứ giả loan báo Tin Mừng ngay giữa lòng nhân thế.

Hình ảnh: BTT – Gx. Dũ Yên