Đức cha Louis chủ sự Lễ Tro tại giáo xứ của vị linh mục 82 tuổi

2541 lượt xem

ĐỨC CHA LOUIS CHỦ SỰ LỄ TRO TẠI GIÁO XỨ CỦA VỊ LINH MỤC 82 TUỔI

GPHT (14.02.2024) – Tiếp nối những cuộc thăm viếng quý cha già trong dịp đầu năm mới, sáng hôm nay, thứ Tư Lễ Tro (Mồng 5 Tết Giáp Thìn), Đức cha Louis đã đến thăm mục vụ Giáo xứ Cam Lâm (Giáo hạt Trung Nghĩa) và chủ sự thánh lễ tại đây. Cùng đi với Đức cha trong chuyến viếng thăm này, có cha Chưởng ấn Phêrô Nguyễn Đoài.

Giáo xứ Cam Lâm được thành lập năm 1985, tách từ xứ mẹ Gia Hòa, thuộc xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Cam Lâm là xứ đạo nằm trên mảnh đất duyên hải đầy nắng và gió, đời sống mưu sinh còn nhiều khó khăn, kinh tế của giáo dân, nhất là vùng Cương Gián, phụ thuộc phần lớn vào con em lao động tại nước ngoài.

Hiện nay, Giáo xứ Cam Lâm có 2 giáo họ là Cam Lâm và Cương Gián với hơn 750 tín hữu do cha già Phêrô Thân Văn Chất, một linh mục mục năm nay đã ngoài 80 tuổi, coi sóc và hướng dẫn.

Dù tuổi tác đã cao, song sau khi được bổ nhiệm về quản xứ, cha Phêrô đã nhiệt thành củng cố các ban ngành, hội đoàn và có những thay đổi cần thiết cho sự phát triển trong đời sống đức tin cũng như nâng cao đời sống kinh tế của người dân.

Mở đầu thánh lễ Tro, khai mạc mùa Chay, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn sống tâm tình mùa chay, không chỉ trong 40 ngày chay thánh mà xuyên suốt mỗi ngày sống.

Mùa chay mời gọi tất cả chúng ta sám hối. Sám hối là từ bỏ con đường tối tăm mình đang đi, trở về với Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô, Ánh sáng của muôn dân[1].

Dựa theo bản văn Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha Louis đã diễn tả cho cộng đoàn phụng vụ về ý nghĩa đích thật của các thực hành đạo đức (cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái) của người tín hữu. Đức cha mời gọi cộng đoàn cần sống trung thực, tránh những hình thức ‘giả hình’, đặc biệt luôn biết sống dưới ánh nhìn của Chúa.

Sau bài chia sẻ của Đức cha chủ tế, thánh lễ được tiếp tục với Nghi thức xức tro. Tro là dấu chỉ để mỗi người chúng ta nhìn nhận mình là tội nhân và sự hư vô, phải chết của phận người.

Kết thúc thánh lễ, cha quản xứ Phêrô đã thay lời cho cộng đoàn bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha chủ chăn và cha chưởng ấn đã viếng thăm, dâng thánh lễ đầu năm, cũng là thánh lễ khai mạc Mùa Chay để cầu nguyện cho giáo xứ.

Sau thánh lễ, Đức cha Louis đã đến thăm giáo họ Cương Gián và cộng đoàn của Hiệp hội Thừa sai Bác Ái Vinh tại giáo họ này.

Sự hiện diện và viếng thăm của Đức cha chủ chăn trong những ngày đầu năm mới quả thực đã mang đến niềm vui lớn lao và khích lệ tinh thần cho cộng đoàn dân Chúa tại Giáo xứ nhỏ bé Cam Lâm.

Nguyện chúc Giáo xứ Cam Lâm ngày thêm thăng tiến trong đức tin, mục tử và đoàn chiên hiệp nhất một lòng, để góp phần làm cho đời sống của giáo xứ luôn tươi mới và giàu sức sống như những ngày xuân.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

[1]  Thư mục vụ Mùa Chay 2024. ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm