Đức cha Louis chủ sự Thánh lễ Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Lasan Đức Minh (Sài Gòn)

830 lượt xem

ĐỨC CHA LOUIS CHỦ SỰ THÁNH LỄ KỶ NIỆM 100 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG LASAN ĐỨC MINH (SÀI GÒN)

“Trong tôi, tinh thần Lasan, từ cuộc sống cho đến mục vụ, từ đức tin cho đến lòng nhiệt thành phụng sự, tự nhiên chảy trong dòng máu của tôi mà tôi không chủ ý. Sau này tôi mới nhận ra đó chính là hoa quả của nền giáo dục Kitô giáo!” Đó là lời tâm sự của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Giáo phận  Hà Tĩnh, trong thánh lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trưởng Lasan Đức Minh, tại nhà thờ Tân Định vào lúc 10g15 ngày 25/11/2023.

Dòng Sư Huynh Trường Kitô hay còn gọi là Dòng La San do Thánh Gioan La San (St. Jean Baptist de La Salle) thành lập năm 1682 tại Pháp. Là một hội dòng quốc tế với khoảng 5400 Sư Huynh, Dòng La San hiện diện tại 80 quốc gia trên thế giới, phục vụ chủ yếu trong lãnh vực giáo dục, cách riêng tại các trường học. Mục đích của dòng là đem lại cho giới trẻ, đặc biệt giới trẻ nghèo một nền giáo dục nhân bản và Kitô.

Tên gọi Sư Huynh (Frère, Brother) vừa nói lên bản chất độc đáo của ơn gọi La San, vừa cho thấy sứ mạng giáo dục của ơn gọi này. Nghĩa là, một tu sĩ La San vừa là thầy dạy (sư) cũng là anh em với nhau (huynh), đồng thời là anh lớn đối với các học sinh mình. Vì nhận ra dấu chỉ đặc thù của ơn gọi, nên từ thời Đấng Sáng Lập đến nay, Sư Huynh La San là tu sĩ giáo dân không lãnh nhận thừa tác vụ linh mục.

Trước năm 1975 ở miền Nam, các Sư huynh Dòng Lasan cùng nhiều giáo viên có tâm huyết đã thành lập và điều hành một hệ thống trường học lớn có mặt tại nhiều tỉnh thành. Hệ thống các trường Lasan nổi tiếng vì dạy tốt, kỷ luật nghiêm khắc, rèn luyện cho học sinh cả về trí tuệ, thể lực, đạo đức và nhân cách nên được rất đông phụ huynh không phân biệt tôn giáo tín nhiệm gửi con em theo học. Có thể kể đến một số trường Lasan nổi tiếng như: Lasan Taberd, Lasan Hiền Vương, Lasan Mossard, Lasan Đức Minh (ở Sài Gòn), Lasan Khánh Hưng (Sóc Trăng), Trường Thánh Giuse (Mỹ Tho), Lasan Bình Lợi (Quy Nhơn), Lasan Adran (Đà Lạt) Lasan Bình Linh (Huế),…

Qua hơn 140 năm hiện diện tại Việt Nam, Dòng La San đã phục vụ rất nhiều thế hệ giới trẻ và đã cống hiến nhiều nhân tài cho xã hội và Giáo hội Việt Nam. Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn cũng là một cựu học sinh Lasan: từ Lasan Mossard Thủ Đức đến Taberd và cuối cùng là Đức Minh.

Sau Thánh lễ, trong tâm tình biết ơn và tôn sư trọng đạo, Đức cha Louis đã tặng hoa cho bề trên Giám tỉnh, đại diện các sư huynh Lasan và thầy đại diện cho các thầy cô. Một hình ảnh đặc biệt là Đức cha đã quỳ gối tặng hoa cho người thầy của mình, như 1 học trò nhỏ năm xưa dâng hoa cho vị thầy kính yêu của mình!

Tin bài, hình ảnh: Từ tgpsaigon.net và các nguồn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Trả lời