
ĐỨC CHA LOUIS ĐẾN THĂM CÁC TRUNG TÂM VÀ MÁI ẤM TRONG GIÁO PHẬN
GPHT (15.01.2025) – Trong bầu khí của những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến viếng thăm và chúc Tết tại các Trung tâm và Mái ấm từ thiện do các dòng tu điều hành trong Giáo phận. Cùng đi với ngài trong chuyến đi này, có cha Chưởng ấn Phêrô Nguyễn Đoài. Đến những nơi đây, Đức cha đã ân cần thăm hỏi, động viên và gửi đến anh chị em thông điệp đầy yêu thương và hy vọng. Sự hiện diện của Đức cha chủ chăn Giáo phận nói lên tâm tình mục tử của vị cha chung, đồng thời thể hiện sự quan tâm chăm sóc mục vụ của Bề trên Giáo phận với những anh chị em dễ bị tổn thương…


Dù những cơ sở này có những khác biệt nhất định về tên gọi hay về cách thức hoạt động song tất cả đều có một điểm chung là nơi cưu mang của những trẻ em mồ côi, những người khuyết tật bị bỏ rơi, những cụ già không nơi nương tựa.
Ngày 13/01/2025
Sáng Chúa Nhật, ngày 13/01/2025, Đức cha Louis đã đến Mái ấm Hy vọng Vicente tại Giáo xứ Hướng Phương, hạt Bình Chính, thuộc xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Mái ấm này do các nữ tu Cộng đoàn Mến Thánh giá Hướng Phương điều hành, hiện đang là nơi nuôi dưỡng gần 200 người, bao gồm cả trẻ em và người già với các hoàn cảnh mồ côi, khuyết tật, không nơi nương tựa,…Trong số đó, có hơn một nửa ở nội trú. Đây cũng là mái ấm duy nhất tại khu vực tỉnh Quảng Bình.


Trong cùng ngày, Đức cha Louis đến với Trung tâm trẻ em mồ côi Đông Yên. Trung tâm này thuộc khu vực Giáo xứ Đông Yên, phường Kỳ Phương, Tx. Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm trẻ mồ côi Đông Yên do các nữ tu Hiệp hội Thừa sai Bác Ái Vinh đảm trách, hiện đang là nơi bảo trợ của gần 30 trẻ em mồ côi đủ mọi lứa tuổi.
Các trung tâm và mái ấm này tồn tại và hoạt động trước hết qua bàn tay quan phòng của Chúa, ngang qua sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân và của Giáo phận.

Sự xuất hiện của vị cha chung đã làm cho không khí của các trung tâm, mái ấm trở nên vui tươi, được thể hiện trên những khuôn mặt rạng rỡ của tất cả mọi người khi được chào đón vị cha chung đến thăm viếng.
Ngày 14/01/2025

Sáng thứ Hai, ngày 14/01/2025, Đức cha Louis tiếp tục đến với các trung tâm, mái ấm trong Giáo phận. Điểm dừng chân đầu tiên trong ngày này là Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập Trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh, thuộc Giáo xứ Tiếp Võ, Tx. Hồng Lĩnh. Trung tâm này hiện đang nuôi dạy hơn 200 em học sinh và người già không nơi nương tựa. Các em học tập ở đây bị khiếm khuyết về thị giác, thính giác, trí tuệ,… Tuy nhiên, nhờ sự ân cần và nỗ lực của quý sơ thuộc Dòng thánh Phaolo và các giáo viên, nhiều trẻ em đã được hội nhập với các học sinh tại các trường học.


Tiếp đó, Đức cha Louis đến thăm Mái ấm Hồng Phúc, thuộc Giáo xứ Thổ Hoàng, Giáo hạt Hương Phố, xã Điền Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh. Mái ấm này do các sơ Cộng đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên phụ trách, hiện đang nuôi dưỡng hơn 30 người, gồm trẻ em mồ côi, khuyết tật và người già neo đơn.


Trong cùng một hành trình, Đức cha Louis đã đến với Trung tâm từ thiện Thiên Ân, tại Giáo xứ Tràng Lưu, xã Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh. Trung tâm này do các nữ tu Hiệp hội Thừa sai Bác ái Vinh (CĐ. Tràng Thị) phụ trách và hiện đang là nơi ở của 40 người, bao gồm trẻ mồ côi, khuyết tật và người già.


Đến với các trung tâm và mái ấm này, người ta có thể cảm nhận được sự khó khăn, vất vả của các nữ tu và những người phục vụ. Bởi việc chăm sóc cho một người bình thường đã khó, còn những người ở đây lại có những hoàn cảnh rất đặc biệt, khiến cho sự gian nan lại thêm chồng chất.


Tuy nhiên, đối với các sơ và những người phục vụ ở đây, niềm vui phục vụ những con người là hiện thân của Chúa Kitô đôi khi lại được ẩn tàng trong những giọt nước mắt. Sự hi sinh của các nữ tu trong việc dấn thân phục vụ những người cùng khổ là bài học, là mẫu gương cho mỗi người chúng ta ý thức về lời nhắc nhở của Chúa: ‘’Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom’’ (Mt 25,35-36).

Sự hiện diện của Đức cha Louis trong những ngày cận Tết đã mang đến niềm vui và niềm hy vọng cho những anh chị em và cho các nữ tu phục vụ tại các trung tâm và mái ấm này.

Ước gì ngày càng có thêm nhiều mô hình như các trung tâm và mái ấm này để nhiều anh chị em có cơ hội được cưu mang, săn sóc và nuôi dưỡng.
Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm
Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ công bố tân chủ tịch
Th11
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (16/11/2025)
Th11
Ngày Thứ II Trong Kỳ Tĩnh Tâm Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà..
Th11
Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Khai Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm..
Th11
Tháng Này Bạn Sẽ Làm Gì Cho Các Linh Hồn Ở Luyện Ngục?
Th11
Truyền Thông Công Giáo Trong Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo
Th11
Thánh Thần Ngự Đến – Niềm Tin Được Thắp Sáng Tại Giáo Xứ..
Th11
Thánh Thần Ghi Ấn Tín Trên 177 Em Thiếu Nhi Giáo xứ Tràng..
Th11
96 em lãnh nhận hồng ân Bí tích Thêm Sức trong Tuần Chầu..
Th11
Chúa Nhật XXXII Thường Niên Năm C – Cung Hiến Thánh Đường Latêranô
Th11
Giáo xứ Tiếp Võ: Thiếu Nhi Đón Nhận Hồng Ân Thánh Thần Trong..
Th11
Bản cập nhật “Hiến chương Đại kết” – Dấu mốc mới trên hành..
Th11
Sứ Vụ Của Đời Tu Ngày Nay: Đánh Thức Thế Giới
Th11
Thân Con Là Bụi Đất
Th11
Ngày 09/11: Cung hiến Thánh Đường Latêranô
Th11
Một Vài Suy Tư Về Cách Ngừa Thai Tự Nhiên Bằng Phương Pháp..
Th11
Bộ Giáo lý Đức Tin công bố văn kiện về các tước hiệu..
Th11
Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện cho những người đang chiến đấu..
Th11
Tu Xá Đa Minh – Kẻ Đọng Mừng Lễ Thánh Martinô Quan Thầy
Th11
Từ Trong Cơn Lũ, Vọng Lên Tiếng Lòng Miền Trung…
Th11