
ĐỨC CHA LOUIS ĐẾN THĂM CÁC TRUNG TÂM VÀ MÁI ẤM TRONG GIÁO PHẬN
GPHT (15.01.2025) – Trong bầu khí của những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến viếng thăm và chúc Tết tại các Trung tâm và Mái ấm từ thiện do các dòng tu điều hành trong Giáo phận. Cùng đi với ngài trong chuyến đi này, có cha Chưởng ấn Phêrô Nguyễn Đoài. Đến những nơi đây, Đức cha đã ân cần thăm hỏi, động viên và gửi đến anh chị em thông điệp đầy yêu thương và hy vọng. Sự hiện diện của Đức cha chủ chăn Giáo phận nói lên tâm tình mục tử của vị cha chung, đồng thời thể hiện sự quan tâm chăm sóc mục vụ của Bề trên Giáo phận với những anh chị em dễ bị tổn thương…


Dù những cơ sở này có những khác biệt nhất định về tên gọi hay về cách thức hoạt động song tất cả đều có một điểm chung là nơi cưu mang của những trẻ em mồ côi, những người khuyết tật bị bỏ rơi, những cụ già không nơi nương tựa.
Ngày 13/01/2025
Sáng Chúa Nhật, ngày 13/01/2025, Đức cha Louis đã đến Mái ấm Hy vọng Vicente tại Giáo xứ Hướng Phương, hạt Bình Chính, thuộc xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Mái ấm này do các nữ tu Cộng đoàn Mến Thánh giá Hướng Phương điều hành, hiện đang là nơi nuôi dưỡng gần 200 người, bao gồm cả trẻ em và người già với các hoàn cảnh mồ côi, khuyết tật, không nơi nương tựa,…Trong số đó, có hơn một nửa ở nội trú. Đây cũng là mái ấm duy nhất tại khu vực tỉnh Quảng Bình.


Trong cùng ngày, Đức cha Louis đến với Trung tâm trẻ em mồ côi Đông Yên. Trung tâm này thuộc khu vực Giáo xứ Đông Yên, phường Kỳ Phương, Tx. Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm trẻ mồ côi Đông Yên do các nữ tu Hiệp hội Thừa sai Bác Ái Vinh đảm trách, hiện đang là nơi bảo trợ của gần 30 trẻ em mồ côi đủ mọi lứa tuổi.
Các trung tâm và mái ấm này tồn tại và hoạt động trước hết qua bàn tay quan phòng của Chúa, ngang qua sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân và của Giáo phận.

Sự xuất hiện của vị cha chung đã làm cho không khí của các trung tâm, mái ấm trở nên vui tươi, được thể hiện trên những khuôn mặt rạng rỡ của tất cả mọi người khi được chào đón vị cha chung đến thăm viếng.
Ngày 14/01/2025

Sáng thứ Hai, ngày 14/01/2025, Đức cha Louis tiếp tục đến với các trung tâm, mái ấm trong Giáo phận. Điểm dừng chân đầu tiên trong ngày này là Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập Trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh, thuộc Giáo xứ Tiếp Võ, Tx. Hồng Lĩnh. Trung tâm này hiện đang nuôi dạy hơn 200 em học sinh và người già không nơi nương tựa. Các em học tập ở đây bị khiếm khuyết về thị giác, thính giác, trí tuệ,… Tuy nhiên, nhờ sự ân cần và nỗ lực của quý sơ thuộc Dòng thánh Phaolo và các giáo viên, nhiều trẻ em đã được hội nhập với các học sinh tại các trường học.


Tiếp đó, Đức cha Louis đến thăm Mái ấm Hồng Phúc, thuộc Giáo xứ Thổ Hoàng, Giáo hạt Hương Phố, xã Điền Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh. Mái ấm này do các sơ Cộng đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên phụ trách, hiện đang nuôi dưỡng hơn 30 người, gồm trẻ em mồ côi, khuyết tật và người già neo đơn.


Trong cùng một hành trình, Đức cha Louis đã đến với Trung tâm từ thiện Thiên Ân, tại Giáo xứ Tràng Lưu, xã Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh. Trung tâm này do các nữ tu Hiệp hội Thừa sai Bác ái Vinh (CĐ. Tràng Thị) phụ trách và hiện đang là nơi ở của 40 người, bao gồm trẻ mồ côi, khuyết tật và người già.


Đến với các trung tâm và mái ấm này, người ta có thể cảm nhận được sự khó khăn, vất vả của các nữ tu và những người phục vụ. Bởi việc chăm sóc cho một người bình thường đã khó, còn những người ở đây lại có những hoàn cảnh rất đặc biệt, khiến cho sự gian nan lại thêm chồng chất.


Tuy nhiên, đối với các sơ và những người phục vụ ở đây, niềm vui phục vụ những con người là hiện thân của Chúa Kitô đôi khi lại được ẩn tàng trong những giọt nước mắt. Sự hi sinh của các nữ tu trong việc dấn thân phục vụ những người cùng khổ là bài học, là mẫu gương cho mỗi người chúng ta ý thức về lời nhắc nhở của Chúa: ‘’Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom’’ (Mt 25,35-36).

Sự hiện diện của Đức cha Louis trong những ngày cận Tết đã mang đến niềm vui và niềm hy vọng cho những anh chị em và cho các nữ tu phục vụ tại các trung tâm và mái ấm này.

Ước gì ngày càng có thêm nhiều mô hình như các trung tâm và mái ấm này để nhiều anh chị em có cơ hội được cưu mang, săn sóc và nuôi dưỡng.
Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm về..
Th4
[Highlights] Ngày 14/04/2026 tại Algeria – Tông Du Đức Thánh Cha
Th4
Các bài suy niệm tuần II Phục sinh
Th4
Chương trình Tông du của ĐTC Lêô đến 4 nước Châu Phi (13-23/4)
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục – Truyền Chức – Hoạt Động Bác Ái –..
Th4
Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Tuyển Sinh Ơn Gọi năm..
Th4
VPTGM-GPHT: Thư Rao Truyền Chức Phó Tế
Th4
Khai Mạc Kỳ Thường Huấn Linh Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Năm 2026
Th4
Đức Thánh Cha Lêô XIV Chuẩn Bị Cho Chuyến Tông Du Nước Ngoài..
Th4
Những chủ đề Đức Thánh Cha sẽ đề cập đến khi thăm 4..
Th4
Đức Cha Louis Chủ Tế Thánh Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa Tại..
Th4
Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới
Th4
Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh 150 Năm Và Tuần Chầu Lượt Hồng..
Th4
Bổ Nhiệm Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Sài Gòn – Thành..
Th4
ĐTC Lêô XIV: Thiên Chúa không chúc lành cho chiến tranh
Th4
Lòng Thương Xót: Từ Nguồn Mạch Đến Đời Sống (Suy niệm Chúa Nhật..
Th4
Hãy Mở Cửa Tâm Hồn Trước Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa
Th4
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Mục Vụ Giáo Xứ Yên..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới
Th4
5 Lý Do Để Lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót
Th4