Đức cha Louis gặp mặt 600 Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Vinh nhân dịp tĩnh tâm

812 lượt xem

GPHT (25.02.2024) – Vào lúc 7h30’ sáng thứ Bảy ngày 24/02/2024, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã có cuộc gặp gỡ và nói chuyện với 600 Nữ tu Khấn trọn thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh tại Cộng đoàn Nhà Mẹ Xã Đoài nhân dịp tĩnh tâm năm.

Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh in đậm dấu tích trên dải đất Nghệ – Tĩnh – Bình cách đây 340 với tròn 100 năm được chính thức công nhận là dòng Giáo phận, trực thuộc Đấng bản quyền địa phương. Sau biến cố chia tách Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh năm 2019, mặc dù các nữ tu Mến Thánh Giá Vinh không phải là một Hội Dòng thuộc Giáo phận Hà Tĩnh nhưng tại tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh đã có 6 Cộng đoàn MTG lớn hiện diện với gần 400 nữ tu. Được hiện diện và thực thi sứ mạng trong Giáo phận Hà Tĩnh, Đức cha Louis đã luôn quan tâm, hướng dẫn và mời gọi các nữ tu tham gia vào trong sứ vụ của Giáo phận tại các Giáo xứ, các trung tâm…

Mở đầu cuộc gặp gỡ, Đức cha Louis bày tỏ niềm vui mừng khi thấy bộ mặt sinh động và tươi mới của Giáo hội thể hiện trên số lượng đông đảo và khuôn mặt đầy vui tươi, trẻ trung của các nữ tu.

Trong cuộc gặp gỡ này, Đức cha Louis đã chia sẻ cho các nữ tu một cách khái quát và căn bản ý nghĩa Thần học về Thân xác của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ngài diễn giải cho cộng đoàn hiểu một cách mới mẻ về thân xác, về tính dục trong kế hoạch toàn mỹ của Thiên Chúa qua sự trao hiến cho nhau trong đời sống hôn nhân gia đình.

Qua đó ngài mời gọi các nữ tu cộng tác và sống tròn đầy ý nghĩa đời sống thánh hiến để dâng hiến cho hoàn toàn cho Thiên Chúa và anh em đồng loại trong lãnh vực mà các nữ tu đang được mời gọi thực thi như giáo dục, y tế, tại các trung tâm khuyết tật, trại phong…Ngài nhấn mạnh đến ý nghĩa sâu nhiệm của đời Thánh hiến. Trong đời sống tận hiến, mặc dù người nữ tu không đem lại cho nhân loại những người con theo nghĩa trần thế nhưng họ được chính Đức Kitô và linh đạo Dòng mời gọi phải sống và làm cho sự sống nhiệm mầu được triển nở và các nữ tu đã không ngừng sinh ra cho Chúa những người con thiêng liêng, những người con của ân sủng theo nghĩa rộng hơn, cao hơn và sâu hơn trong sứ mạng, trong đời sống cầu nguyện, hy sinh và trong tình thương cứu độ của Thiên Chúa là Đấng kiến tạo sự sống.

Kết thúc cuộc hội gặp gỡ, chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Nga đã thay lời cho toàn thể chị em bày tỏ tấm lòng tri ân tới Đức cha Louis đã sắp xếp và dành cho chị em tình yêu thương cũng như những chia sẻ quý báu này.

Là những người nữ sống xa thế gian nhưng lại ôm trọn cả thế giới vào trái tim của mình với những thao thức, trăn trở và cả những đớn đau của phận người. Ước mong, qua dịp đặc biệt này, sẽ giúp các nữ tu tái khám phá sự cao quý của mầu nhiệm thân xác và sự sống để tất cả biết tôn trọng, bảo vệ, đặc biệt là biết tìm ra những định hướng và việc làm khẩn thiết cho sứ mạng mục vụ của mình qua lời mời gọi tha thiết của Mẹ Giáo hội đối với thế giới và thực trạng đời sống hôn nhân gia đình trong bối cảnh xã hội hôm nay.

Ban Truyền Thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm