Đức cha Louis viếng thăm mục vụ Giáo xứ Vạn Căn

1256 lượt xem

ĐỨC CHA LOUIS VIẾNG THĂM MỤC VỤ GIÁO XỨ VẠN CĂN

GPHT (22.01.2024) – Sáng Chúa Nhật, ngày 21/01/2024, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã đến viếng thăm mục vụ cộng đoàn Giáo xứ Vạn Căn (Giáo hạt Ngàn Sâu) và dâng thánh lễ Chúa Nhật III Thường Niên tại đây. Cùng đi với Đức cha trong chuyến thăm viếng này, có cha Giuse Trần Hữu Tầng, phó thư ký TGM. Hiệp dâng trong thánh lễ hôm nay còn có cha quản xứ Antôn Maria Nguyễn Văn Hoàng, quý cha Dòng Thánh Tâm Huế, cùng đông đảo bà con Giáo xứ Vạn Căn.

Giáo xứ Vạn Căn nằm trên địa bàn xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một xứ đạo đã có lịch sử hơn 100 năm. Cộng đoàn Vạn Căn hiện có gần 600 tín hữu thuộc 2 giáo họ Vạn Căn và Gia Phương. Dù số giáo dân khá khiêm tốn nhưng nơi đây đã sản sinh ra nhiều người con tài đức cho Giáo hội và xã hội. Điều đó cho thấy lòng đạo đức và sự nhiệt thành cộng tác nuôi dưỡng mầm ơn gọi của các tín hữu.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Louis đã bày tỏ niềm vui khi được đến với đoàn con Giáo xứ Vạn Căn. Đây cũng là giáo xứ cuối cùng trong Giáo phận Hà Tĩnh được Đức cha chủ chăn đến viếng thăm sau hơn 2 năm ngài về phục vụ tại Giáo phận.

Chúa Nhật III Thường niên hôm nay cũng là Chúa Nhật Lời Chúa, được ĐTC Phanxicô thiết lập ngày 30/9/2019 qua Tông sắc “Aperuit illis – Người mở tâm trí cho họ”. Chúa nhật Lời Chúa nhắc nhở tất cả chúng ta về tầm quan trọng và giá trị của Thánh Kinh đối với đời sống Kitô hữu[1].

Khởi đi từ bản văn Lời Chúa Chúa Nhật III Thường niên năm B, Đức cha Louis đã diễn tả về ý nghĩa của Lời Chúa trong đời sống Kitô hữu. Trong Giao ước cũ, Thiên Chúa nói với Dân của Ngài qua trung gian các ngôn sứ, như cách dân thành Ninivê xưa đã được Thiên Chúa nói qua miệng ngôn sứ Giona, nhờ đó, họ đã ăn năn sám hối. Trong Giao ước mới, Thiên Chúa nói với con người qua các tư tế là linh mục, giám mục từ giảng đài.

Như một lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa và cũng là tri ân Đức cha Louis, đại diện cộng đoàn giáo xứ Vạn căn đã bày tỏ niềm vui và lời cảm ơn tới Đức cha trong chuyến viếng thăm mục vụ này.

Với thao thức của một mục tử, trong lời đáp từ, Đức cha Louis mời gọi đoàn con cái trong giáo xứ sống tâm tình yêu thương từ chiếc bàn ăn của gia đình. Đồng thời, Đức cha cũng mời gọi và khuyến khích các gia đình năng thực hành đọc và suy niệm Lời Chúa.

Để cụ thể hóa lời mời gọi đó, sau thánh lễ, Đức cha Louis đã gửi tặng mỗi gia đình một cuốn Tân Ước nhỏ. Đó thực sự là một món quá ý nghĩa trong ngày Chúa Nhật Lời Chúa và cũng là một thông điệp của vị cha chung gửi đến đoàn con.

Đáp lại món quà của vị cha chung, cộng đoàn giáo xứ Vạn Căn đã gửi đến Đức cha món quà tinh thần đặc biệt, là những ca khúc dạt dào tâm tình, là những cử điệu vui tươi hồn nhiên. Đó vừa thể hiện niềm vui hân hoan vừa diễn tả lòng biết ơn của đoàn con cái đối với mục tử của mình.

Tiếp sau đó, Đức cha Louis cũng đã đến thăm cách riêng cộng đoàn Giáo họ Gia Phương. Giáo họ này nằm cách Giáo họ trị sở khoảng 500 mét với số tín hữu vỏn vẹn hơn 100 người.

Vạn Căn hôm nay tràn đầy sức sống với niềm hạnh phúc khôn tả bởi được Đức cha chủ chăn đến thăm viếng sau những ngày dài mong chờ. Nét thánh thiện và niềm hân hoan được hiện rõ trên từng khuôn mặt rạng rỡ của từng người.

Uớc gì Lời Chúa tiếp tục làm cho cộng đoàn nơi đây sự sống động trong đời sống đức tin và góp phần làm lớn lên trong mỗi thành viên lòng sùng đạo và sự chuyên chăm với Lời Chúa.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

[1] Bộ Phụng tự & Kỷ luật các bí tích, Thông tư về Lời Chúa, Prot. 602/20, ngày 17/12/2020

Có thể bạn quan tâm