
ĐỨC THÁNH CHA BỔ NHIỆM ĐẶC ỦY CỦA NGÀI TẠI ẤN ĐỘ
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Hôm mùng 10 tháng Tám vừa qua, Bộ các Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương thông báo:
“Trong buổi tiếp kiến ngày 23 tháng Sáu vừa qua, dành cho Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti, Tổng trưởng của Bộ này, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Cyril Vasil, Dòng Tên, Tổng giám mục – Giám mục Giáo phận Kosice của các tín hữu Công giáo Byzantine bên Slovak, làm Đặc ủy của ngài, với năng quyền đặc biệt để giải quyết tình trạng của Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly thuộc Giáo hội Công giáo Syro Malabar bên Ấn Độ, đảm bảo việc áp dụng cuộc cải tổ phụng vụ đã được Công nghị của Giáo hội này thông qua.
Sứ vụ của Đức Tổng giám mục Vasil đã bắt đầu khi ngài đến Ấn Độ, hôm mùng 04 tháng Tám vừa qua”.
Vấn đề tranh chấp về phụng vụ đã diễn ra từ lâu tại Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, là giáo phận lớn nhất của Giáo hội Công giáo Syro Malabar, với khoảng nửa triệu tín hữu Công giáo. Tại đây, nhiều linh mục vẫn từ chối không áp dụng cách thức mới để cử hành thánh lễ, bắt đầu có hiệu lực từ mùa hè năm 2021. Phụng vụ mới là một giải pháp dung hòa giữa các nghi lễ đã được sử dụng trước đó, theo đó phần đầu của thánh lễ và Phụng vụ Lời Chúa, linh mục quay xuống giáo dân; phần giữa của thánh lễ, với nghi thức Thánh Thể, thì linh mục quay lên bàn thờ, cùng hướng nhìn của giáo dân. Sau rước lễ, linh mục lại quay xuống cộng đoàn.
Mặc dù Đức Thánh cha đã nhiều lần kêu gọi và nhắn nhủ, Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly vẫn từ chối áp dụng nghi thức mới.
Nay theo lời thỉnh cầu của Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục Trưởng của Giáo hội Công giáo Syro Malabar, Đức Thánh cha cử Đặc ủy của ngài với năng quyền đặc biệt đến Ấn Độ để giải quyết vấn đề vừa nói. Đức Tổng giám mục Cyril Vasil năm nay 58 tuổi (1965), nguyên là Giáo sư rồi làm Viện trưởng Giáo hoàng Học viện Đông phương ở Roma, trước khi được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương từ năm 2009. Sau 11 năm, ngài được bổ nhiệm cai quản Tổng giáo phận Kosice, quê hương của ngài.
(Asia News 1-8-2023)
Nguồn: vietnamese.rvasia.org

Có thể bạn quan tâm
Điểm Hẹn Cuộc Đời – Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên
Th5
Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 2026: “Gìn giữ tiếng..
Th5
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th5
Dâng hoa Tháng Năm – Lòng đạo đức bình dân và ý nghĩa..
Th5
Ngày Thứ 2 Trong Chương Trình Họp Mặt Và Tập Huấn Loan Báo..
Th5
Tháng Hoa Kính Mẹ: Suy Niệm Kinh Mân Côi – Năm Sự..
Th5
Hy Vọng Trên Trời – Dấn Thân Dưới Thế (Suy niệm lễ..
Th5
Truyền Giáo Và Công Nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo
Th5
Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nghĩa Trang Đất Thánh Giáo Xứ Chân..
Th5
Tuần Cửu Nhật Kính Chúa Thánh Thần
Th5
Tình Yêu Là Căn Tính Của Người Tông Đồ (Suy Niệm Lễ Kính..
Th5
Thánh Lễ Giỗ 7 Năm Cha Cố Giuse Trần Thanh Hương Tại Giáo..
Th5
Châu Âu Tranh Luận Về Tương Lai Của Các Nhà Thờ Ngày Càng..
Th5
13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới
Th5
Ngày 14/05: Thánh Matthia Tông Đồ
Th5
Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: Đại Hội Thường Niên Lần III Cụm..
Th5
Vì Sao Đi Bộ Có Thể Là Cách Cầu Nguyện Mà Chúng Ta..
Th5
Thánh Lễ Tạ Ơn & Nghi Thức Nhậm Xứ Tại Giáo Xứ Yên..
Th5
Ngày 13/05: Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
Th5
Belfast – Leeds – Manchester – Birmingham: Đức Cha Louis thăm mục vụ..
Th5