Đức thánh cha (ĐTC) kêu gọi tăng cường việc huấn luyện phụng vụ cho hàng giáo sĩ và cộng đồng Dân Chúa, đồng thời ngài cổ võ sự cộng tác của các HĐGM với Bộ Phụng tự của Tòa Thánh.
ĐTC đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm qua, 14-2 dành cho 80 tham dự viên khóa họp toàn thể của Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, nhóm tại Vatican từ ngày 12 đến sáng 15-2 này về việc huấn luyện phụng vụ cho Dân Chúa. Trong số các tham dự viên có 22 Hồng Y, 18 TGM và 11 GM thành viên của Bộ đến từ 5 châu.
Tăng cường huấn luyện phụng vụ
ĐTC khẳng định rằng “Cần vun trồng sự thường huấn cho giáo sĩ và giáo dân nhất là những người dấn thân trong các công tác phục vụ phụng vụ. Về các thừa tác viên thánh chức, hướng tới nghệ thuật cử hành lành mạnh, lời nhắc nhở của Công đồng vẫn có giá trị, đó là ”Tuyệt đối cần thiết dành chỗ đứng thứ nhất cho việc huấn luyện giáo sĩ về phụng vụ” S.C 14).
Bài trừ thái độ cực đoan trong phụng vụ
Trước đó, ĐTC cảnh giác các tín hữu hãy tránh những thái độ cực đoan về phụng vụ, những thái độ ý thức hệ vô ích, coi những ý tưởng riêng của mình có giá trị trong mọi bối cảnh, để rồi chống đối những người không quan niệm như mình. Ngài nói:
“Đi từ ước muốn phản ứng chống lại một số bất an trong bối cảnh ngày nay, người ta có nguy cơ co cụm mình vào một quá khứ không còn nữa hoặc trốn chạy vào một tương lai mình tưởng nghĩ như vậy. Trái lại, điểm khởi hành là nhìn nhận thực tại phụng vụ thánh, là kho tàng sinh động không thể bị thu hẹp vào những sở thích, công thức hoặc những trào lưu, nhưng cần ngoan ngoãn đón nhận và thăng tiến trong tình yêu mến, với ý thức phụng vụ là lương thực không thể thay để Dân Chúa được tăng trưởng. Phụng vụ không phải là lãnh vực ”mỗi người tự làm lấy, nhưng là một sự biểu dương tình hiệp thông của Giáo Hội. Vì thế trong các kinh nguyện và các cử chỉ, cần bộc lộ ”chúng ta” chứ không phải ”cái tôi” của mình…”
Đừng tiếc nuối quá khứ không còn nữa
Sau cùng, ĐTC nhận xét rằng: ”Khi người ta tiếc nuối thương khóc những xu hướng quá khứ hoặc muốn áp đặt những điều mới mẻ, thì người ta có nguy cơ đặt thành phần lên trên toàn thể, đặt ”cái tôi” trên Dân Chúa, đặt trừu tượng trên cụ thể, đặt ý thức hệ trên tình hiệp thông, đặt điều trần tục trên điều thiêng liêng” (Rei 14-2-2019).
G. Trần Đức Anh OP
Có thể bạn quan tâm
Giáo Phận Hà Tĩnh: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2025-2026
Th9
Thánh Lễ Tạ Ơn – Chào Đón Cha Tân Quản Xứ Giáo Xứ..
Th9
Ánh Trăng Của Tình Yêu – Trung Thu Cho Những Trái Tim Bé..
Th9
Đại Hội Năm Thánh 2025 – Giáo Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại..
Th9
Tác Hại Của Tin Giả
Th9
Tòa Thánh công bố những tiến triển trong quan hệ song phương với..
Th9
GPHT-BLTS: Thông Báo Liên Tu Sĩ Họp Mặt và Hành Hương Năm Thánh..
Th9
Ngày 15 Tháng 9: Lễ Đức Mẹ Sầu Bi
Th9
Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Chân Thành Mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá
Th9
Các Linh Mục Hưu Dưỡng – Những Chứng Nhân Âm Thầm của Đức..
Th9
Vẻ đẹp thầm lặng nơi nhà Chúa
Th9
Ngày 14 Tháng 9: Lễ Suy Tôn Thánh Giá
Th9
Ngày 13/9: Thánh Gioan Kim Khẩu, Giám mục – Tiến sĩ Hội Thánh
Th9
Khai mạc Mùa Thụ Tạo 2025: “Bảo vệ Công trình Tạo dựng và..
Th9
Thánh lễ bế mạc Kỳ thường huấn Linh mục Giáo tỉnh Hà Nội..
Th9
Suy Tôn Thánh Giá Và Phục Hồi Căn Tính
Th9
“Bó Hoa Thiêng Liêng” Mừng Sinh Nhật Đức Thánh Cha Lêô XIV
Th9
Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II – Khai Giảng Năm Học Mới..
Th9
Khai mạc khóa thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội năm 2025..
Th9
Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hà Tĩnh Khai Giảng Năm Học Giáo..
Th9