Đức Thánh Cha lên án “loại truyền thông vu khống”

1584 lượt xem

VATICAN – Trong bài giảng lễ tại nguyện đường thánh Marta, ngày 18-6, Đức Thánh Cha đã nói về sức tàn phá của truyền thông vu khống được những kẻ độc tài sử dụng chống lại những người khác. Đó là điều vẫn diễn ra hiện nay.

Nếu bạn muốn hủy diệt một tổ chức hoặc ai đó, bạn sẽ bắt đầu bằng cách nói xấu về họ. Đây gọi là “truyền thông vu khống” mà Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng lễ sáng thứ Hai tại nguyện đường thánh Marta (Vatican) đã cảnh báo các Kitô hữu cẩn thận chống lại

Sự vu khống tạo nên những vị tử đạo vô tội

Đức Thánh Cha đã dẫn chứng các chương đầu trong Sách Các Vua, quyển I (1V 21,1-24) viết về Nữ hoàng Jezebel, người vợ độc ác của quốc vương Ahab (Samaria) đã dùng lời dối trá, vu khống để giết chết Naboth hầu chiếm lấy vườn nho mà chồng bà rắp tâm muốn sở hữu. Đức Thánh Cha diễn tả Naboth là “người tử vì đạo vì sự trung thành với di sản” mà ông đã thừa kế từ tổ tiên mình: “Một di sản của con tim”

Đức Thánh Cha cho thấy chuyện của Naboth cũng được lặp lại trong những câu chuyện về Chúa Giêsu, về thánh Stêphanô và tất cả các vị tử đạo, là những người đã bị kết án bằng hành vi vu khống. Các chương trong Sách Các Vua trên đây cũng phản ánh đường lối của “nhiều nguyên thủ quốc gia hay chính phủ”. Khởi đầu bằng một lời nói dối, và “sau đó thì tiêu diệt cả tính mạng và hoàn cảnh của họ bằng lời vu khống”, kết thúc là phê phán và kết án họ

Tính độc tài của loại truyền thông xấu 

Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra rằng: cả ngày nay nữa, loại  truyền thông vu khống được sử dụng ở nhiều nước. Tuyền thông đại chúng và luật truyền thông được phát đi một chiều với toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc lại trao cho một công ty hoặc một tập đoàn, chúng hạn chế cuộc sống dân chủ bằng những vu khống và dối trá. Những người am hiểu đã lên án các tổ chức làm suy yếu đó nhưng rồi họ bị triệt hạ. Đức Thánh Cha tiếp: đó là cách các chế độ độc tài áp dụng. Ngài cho rằng: tất cả các chế độ độc tài đều bắt đầu bằng loại thông tin giả tạo, được trao vào tay của một con người hoặc một chính phủ vô đạo đức.

Sức cuốn hút các vụ bê bối

Đức Thánh Cha đã chỉ ra rằng: điều này diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, khi một ai đó bắt đầu triệt hạ một người bằng phương tiện truyền thông: nói xấu, vu khống và phổ biến các vụ bê bối, những thứ đó có sức mạnh cuốn hút tuyệt vời.

Tin tốt không quyến rũ, nó qua nhanh, nhưng một vụ bê bối thì thu hút sự chú ý. Đó là nguyên cớ mà một con người, một tổ chức, một quốc gia lụi tàn.

Đức Thánh Cha tiếp lời: nhiều người và nhiều quốc gia đã bị phá hủy bởi chế độ độc tài tàn ác và vu khống, như trong thế kỷ qua. Ngài đưa ra ví dụ cụ thể về chính sách khủng bố người Do Thái, chỉ vì loại truyền thông vu khống mà những con người này không đáng được sống và do đó đã kết thúc cuộc sống tại Auschwitz. Đó là một nỗi kinh hoàng, nó vẫn đang diễn ra hiện nay trong các xã hội nhỏ, trong con người và trong nhiều quốc gia.

Đức Thánh Cha nhắc đến thánh Giacôbê Tông đồ đã nói chính xác về “khả năng phá hoại của truyền thông xấu”. Do đó, Đức Thánh Cha thúc giục các Kitô hữu đọc lại những chương Cựu Ước viết về Naboth (1V 21,1-24) và hãy nghĩ đến biết bao người, biết bao quốc gia bị đang bị những chế độ độc với “bàn tay sắt bọc nhung” triệt hạ.

Robin Gomes

Nguồn: vaticannews.va / hdgmvietnam.com

Có thể bạn quan tâm

Trả lời