
Giáo hội là tiếng nói và người bảo vệ quyền trẻ em
Trong tài liệu Đức Thánh Cha lưu ý rằng địa vị xã hội của trẻ em đã thay đổi rất nhiều trong suốt lịch sử loài người. Trước đây các em bị xem thường, như chưa có giá trị của một người, nhưng ngày nay, “ngay từ khi sinh ra, mỗi con người đều là chủ thể của các quyền bất khả xâm phạm và phổ quát”. Do đó, Đức Thánh Cha nhắc rằng việc bảo vệ quyền trẻ em là một “trách nhiệm nghiêm túc của cha mẹ, của cộng đồng dân sự và của Giáo hội”; Giáo hội coi đó là “nghĩa vụ và hình thức bác ái đầu tiên”.
Quyền được bao bọc bởi tình yêu thương
Nhắc lại lời Thánh Gioan Phaolô II trong thông điệp Redemptor hominis (Đấng Cứu chuộc con người)nói rằng trẻ em có nhu cầu và quyền “được các bà mẹ ông bố và gia đình công nhận, chào đón và hiểu biết, để có được sự tin tưởng; được bao bọc trong tình cảm và trải nghiệm sự an toàn về mặt cảm xúc, bất kể các em có sống với cha mẹ hay không, để khám phá ra căn tính của mình; và, có tên, có gia đình và quốc tịch, cùng với sự tôn trọng và danh tiếng tốt, để tận hưởng sự ổn định về mặt cảm xúc trong điều kiện sống và giáo dục của các em”.
Mục đích của Ngày Trẻ em Thế giới
Ở phần trung tâm của tài liệu, Đức Thánh Cha tóm tắt 5 điểm các mục đích đã khiến ngài thiết lập ngày Thế giới Trẻ em, ngày mà ngài yêu cầu được cử hành cả ở cấp độ “Giáo hội hoàn vũ” và “các Giáo hội địa phương”.
Điểm đầu tiên là lên tiếng về quyền lợi của các trẻ em bằng cách đặt “sự quan tâm giống như Chúa Giêsu dành cho các em vào trung tâm hoạt động mục vụ của Giáo hội”.
Do đó, điểm thứ hai, cần phải “thúc đẩy trải nghiệm của Giáo hội” ở mọi cấp độ để cộng đồng Kitô hữu “ngày càng trở thành một cộng đồng giáo dục có khả năng loan báo Tin Mừng bằng tiếng nói của những người bé mọn”.
Điểm thứ ba, hãy để Giáo hội hoàn vũ “mặc lấy cảm xúc của những người bé nhỏ”, để Giáo hội “cố gắng loại bỏ ‘các dấu hiệu quyền lực và mặc lấy sức mạnh của các dấu hiệu’ để trở thành một ngôi nhà chào đón và đáng sống cho tất cả mọi người, bắt đầu từ trẻ em”.
Điểm thứ tư là giúp cho trẻ em ngày càng nhận biết và yêu mến Chúa Giêsu hơn theo di sản đức tin và truyền thống của Giáo hội.
Và điểm cuối cùng “nêu bật, cả trong việc chuẩn bị giáo lý lẫn trong việc cử hành, Giáo hội là mẹ”.
Bảo vệ quyền trẻ em là sứ vụ của Giáo hội hoàn vũ cũng như địa phương
Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng việc thành lập Ủy ban Tòa Thánh về ngày Thế giới Trẻ em sẽ có nhiệm vụ điều phối và thúc đẩy các sáng kiến của các ủy ban tổ chức quốc gia và khu vực, cũng như cộng tác với các văn phòng mục vụ của các Giáo hội và Hội đồng Giám mục địa phương “để ngày Thế giới Trẻ em không còn là một sự kiện biệt lập và do đó việc chăm sóc mục vụ cho trẻ em ngày càng trở thành một ưu tiên có chất lượng về mặt truyền giáo và sư phạm”.
Nguồn: vaticannews.va/vi
Có thể bạn quan tâm
Ủy Ban Phụng Tự: Thông Báo Cử Hành Thánh Lễ Cầu Cho Việc..
Th8
Hội Ngộ Linh Mục & Chủng Sinh Giáo Hạt Mẹ Bình Chính
Th8
Ngày 11/08: Thánh Clara, đồng trinh (1194-1253)
Th8
Các Nữ Tu Kêu Gọi Ngày 14/8 Ăn Chay Và Cầu Nguyện Cho..
Th8
Thánh Lễ Và Nghi Thức Nhận Sứ Vụ Tân Quản Xứ Giáo Xứ..
Th8
Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống (Suy niệm Chúa Nhật XIX Thường..
Th8
Khánh Thành Nhà Mục Vụ Và Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Họ Tân..
Th8
Legio Mariae Giáo Phận Hà Tĩnh Hành Hương Năm Thánh 2025
Th8
Linh Mục, Chủng Sinh Giáo Hạt Mẹ Văn Hạnh – Hội Ngộ Truyền..
Th8
Dấu Ấn Thánh Thần Trên Gần 100 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Kim..
Th8
Giáo xứ Phương Mỹ lần đầu tiên đón Đức cha Louis đến viếng..
Th8
Cha đi rồi – Tình thương còn ở lại !
Th8
Người biến đổi hình dạng (06.08.2023 – Lễ Chúa Hiển Dung)
Th8
Cáo Phó Đức Cha Lô-Ren-Sô Chu Văn Minh
Th8
Đức Lêô XIV công bố về Ngày Giới trẻ Thế giới 2027 tại..
Th8
Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Giới Trẻ (Chúa Nhật 3/8)
Th8
60 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Hương Bình Đón Nhận Thánh Thần
Th8
Ngày 04/08: Thánh Gioan Maria Vianney, linh mục, bổn mạng các cha xứ
Th8
Giáo Xứ Ninh Cường Đón Nhận Ơn Thánh Thần Trong Tuần Chầu
Th8
Suy Niệm Chúa Nhật XVIII TN C – Phù Vân Và Giá Trị..
Th8