Đức Thánh Cha thêm Đức TGM Domenico Battaglia vào danh sách tân Hồng y
Sau kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật ngày 6/10 vừa qua, Đức Thánh Cha đã thông báo danh sách 21 tân Hồng y sẽ được ngài thăng làm Hồng y trong Công nghị trong ngày lễ trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.
Sau đó, ngày 22/10, Phòng báo chí Toà Thánh cho biết, Đức cha Paskalis Bruno Syukur, dòng Phanxicô, Giám mục Bogor của Giáo hội Indonesia, xin không nhận mũ Hồng y, và Đức Thánh Cha đã chấp nhận sự thỉnh cầu này. Cũng theo thông cáo của ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh, việc lựa chọn của Đức cha được thúc đẩy bởi mong muốn thăng tiến hơn nữa trong đời sống linh mục, phục vụ Giáo hội và dân Chúa.
Chiều thứ Hai, ngày 04/11, Phòng Báo chí Toà Thánh đưa tin: “Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo rằng ngài đã đưa vào danh sách các tân Hồng y trong Công nghị tiếp theo vào ngày 07/12, Đức Tổng Giám Mục Domenico Battaglia của Naples”.
Đức tân Hồng y sinh ở vùng Calabria, nam Ý, năm nay 61 tuổi, được biết đến là một “linh mục đường phố”, vì sự dấn thân phục vụ những người trẻ và những người đang đấu tranh với ma tuý. Ngài cũng được Đức Thánh Cha chọn tham dự hai phiên họp của Thượng hội đồng về hiệp hành vừa qua.
Tin Tổng Giám Mục Napoli được Đức Thánh Cha thêm vào danh sách tân Hồng y đã làm cho cả Tổng Giáo Phận và chính ngài ngạc nhiên. Đức tân Hồng y nói với Vatican News rằng khi nghe tin này, một mặt, ngài cảm nhận được sức nặng của trách nhiệm trong việc giúp Đức Thánh Cha phục vụ Giáo hội hoàn vũ và toàn thế giới. Mặt khác, ngài cảm nhận lòng biết ơn chân thành đối với Đức Thánh Cha vì sự quan tâm không phải dành cho cá nhân ngài, nhưng qua ngài hướng đến người con của miền Nam Ý, giám mục của một Giáo hội miền Nam, đồng thời là vùng đất của vất vả và hy vọng.
Ngài nói thêm: “Tôi cảm thấy nhiệm vụ của mình trong vai trò mới này là mang theo niềm vui và hy vọng, nỗi buồn và lo lắng của con người ngày nay, của những người nghèo và của tất cả những người đau khổ ở miền Nam Ý và miền nam của toàn thế giới, mang tính hiện sinh chứ không chỉ là phía nam về mặt địa lý!”.
Với sự bổ sung của Tổng Giám Mục Battaglia, trong Công nghị tới sẽ có 11 Hồng y châu Âu, trong đó có 5 vị người Ý; 6 vị đến từ châu Mỹ, bao gồm 5 vị Nam Mỹ; 3 vị châu Á; và một vị châu Phi.
Tính đến ngày 7/12, Hồng y đoàn sẽ gồm 256 vị, trong đó có 141 Hồng y cử tri và 115 vị trên 80 tuổi, không còn quyền bầu Giáo hoàng.
Nguồn: vaticannews.va
Có thể bạn quan tâm
Sứ điệp của ĐTC Lêô XIV nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần..
Th10
Giáo Hạt Can Lộc Tập Huấn Giáo Lý Viên 2025
Th10
Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên tới Thổ..
Th10
Thánh tích của Thánh Carlo Acutis tại Việt Nam: Hơn cả một sự..
Th10
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Khai Mạc Đại Hội XVI Từ Ngày..
Th10
Thông Báo Lễ Giỗ Mãn Tang Cha Cố Antôn Hoàng Tiến Diễn
Th10
Hội Mân Côi Giáo Phận Hà Tĩnh Hành Hương Năm Thánh 2025
Th10
Gia Đình Liên Tu Sĩ Giáo Phận Họp Mặt & Hành Hương Năm..
Th10
Ánh Trăng Của Tình Yêu – Trung Thu Cho Những Trái Tim Bé..
Th10
Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII TN. Mừng Trọng Thể Lễ Đức Mẹ Mân..
Th10
Ngày 04 Tháng 10: Thánh Phanxicô Assisi, Đấng Sáng Lập Dòng Phanxicô, Bổn..
Th10
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Trung Thu
Th10
Cáo Phó: Bà Cố Maria – Thân Mẫu Của Linh Mục Cyrillô Trần..
Th10
Ban Giáo Dân & Gia Đình: Thông báo khóa “Canh tân đời sống..
Th10
Hậu Quả Của Bão Số 10 Tại Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông..
Th10
Ngày 02 Tháng 10: Các Thiên Thần Hộ Thủ
Th10
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 10/2025
Th10
20 Gợi Ý Nhanh Để Bắt Đầu Việc Cầu Nguyện Bằng Kinh Mân..
Th10
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 9/2025
Th10
Hành Trình Mục Vụ Của Đức Cha Louis Những Ngày Cuối Tháng 9..
Th9