Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn Việt Nam và bày tỏ mong muốn sang thăm Việt Nam

2176 lượt xem

Vatican (18.01.2024) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp phái đoàn Việt Nam ngày hôm nay (thứ Năm, 18/01/2024) và Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha rất muốn đến thăm Việt Nam sau khi quan hệ được nâng cấp.

Cuộc gặp diễn ra sau cuộc tiếp kiến ​​riêng giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Chủ tịch nước Việt Nam ông Võ Văn Thưởng vào tháng 7, khi cả hai bên thống nhất về việc đặt vị Đại diện Thường trú của Đức Thánh Cha tại Hà Nội kể từ năm 1975.

Ngoại trưởng Vatican, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, nói với các phóng viên rằng cuộc gặp hôm thứ Năm với phái đoàn 16 thành viên từ Việt Nam là “rất tích cực”. Đức TGM cho biết ngài sẽ đến thăm Việt Nam vào tháng Tư.

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, ảnh Vatican News

Khi được hỏi về chuyến viếng thăm có thể có của Đức Thánh Cha tới Việt Nam, Đức TGM Gallagher nói: “Tôi nghĩ nó sẽ (diễn ra) nhưng cần thực hiện thêm một số bước nữa trước khi điều đó là thích hợp”

“Nhưng tôi nghĩ Đức Thánh Cha rất muốn đi và chắc chắn cộng đồng Công giáo ở Việt Nam rất vui mừng muốn Đức Thánh Cha đến thăm. Tôi nghĩ chuyến đi của Đức Thánh Cha sẽ gửi một thông điệp tốt đẹp đến khu vực này,” Ngài nói tiếp.

Việt Nam hiện có gần 7 triệu người Công giáo, chiếm khoảng 6,6% trong tổng dân số 95 triệu người. Trong hai năm qua, Việt Nam đã từng bước nâng cấp quan hệ với các quốc gia hàng đầu thế giới.

Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher cho biết Vatican “tin tưởng” quan hệ với Việt Nam sẽ được cải thiện hơn nữa, đồng thời cho biết thêm Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin, có thể sẽ thăm riêng Việt Nam vào cuối năm nay. ĐTGM nói: “Cuộc họp hôm thứ Năm này thể hiện một sự đổi mới hoàn toàn trong thái độ của họ (Việt Nam) đối với cộng đồng quốc tế, đối với Giáo hội”.

Ban Truyền thông lược dịch từ Reuters.com

Có thể bạn quan tâm