Giáo hạt Kỳ Anh: Thỉnh Ý Dân Chúa

2039 lượt xem

Sáng thứ Ba, ngày 3/5/2022, Giáo hạt Kỳ Anh đã long trọng tổ chức hội nghị “thỉnh ý Dân Chúa”. Hiện diện với giáo hạt có Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận, quý cha trong giáo hạt, đông đảo quý tham dự viên thuộc 11 giáo xứ trong giáo hạt Kỳ Anh, đặc biệt đến với chương trình này có sự tham dự của 2 vị khách mời là người lương dân sống gần với bà con giáo dân ở giáo hạt Kỳ Anh.

Cùng với Giáo hội hoàn vũ thực hiện tiến trình của Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới lần thứ 16 năm 2023, bắt đầu từ cấp giáo phận, với chủ đề : “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ”. Các giáo hạt trong Giáo phận Hà Tĩnh đang tích cực tiến hành các cuộc hội nghị “thỉnh ý Dân Chúa”, lắng nghe và đối thoại để cùng nhau tiến bước trên cùng một cuộc lữ hành.

Chương trình “thỉnh ý Dân Chúa” của giáo hạt xoay quanh ở những chủ đề về “đời sống đạo đức, sứ mạng truyền giáo, lắng nghe, đối thoại giữa cha quản xứ và giáo dân, giữa giáo dân và giáo dân v.v. Những chủ đề đó đã được ban linh hoạt của giáo hạt chuẩn bị để các tham dự viên suy nghĩ và xin ơn Chúa Thánh Thần thúc đẩy, hầu can đảm chia sẻ, nói ra những thao thức, trăn trở về đời sống của Giáo hội nói chung và cách riêng là giáo phận, giáo xứ.

Mở đầu buổi thỉnh ý, Đức cha Louis đã chia sẻ những ưu tư của vị cha chung đến với con cái giáo hạt Kỳ Anh, qua đó mời gọi các tham dự viên hãy can đảm nói ra những điểm hạn chế mà Giáo hội, Giáo phận đã và đang gặp phải. Từ đó Giáo hội sẽ nhận ra được căn tính cốt yếu của mình và không ngừng quay trở về, làm mới lại đời sống đức tin của Giáo hội. Đức cha chia sẻ với các tham dự viên rằng: “Buổi hội nghị này khác với các cuộc hội nghị ở ngoài xã hội, đây không phải là một cuộc Trưng cầu dân ý hay chính trị, bỏ phiếu. Hội nghị này được diễn ra trong tâm tình tạ ơn, cầu nguyện để Chúa Thánh Thần biến đổi, hầu mọi Tín hữu can đảm chia sẻ mọi thao thức, trăn trở đối với Giáo hội”.

Buổi thỉnh ý được diễn ra với những ý kiến của các tham dự viên, người nào cũng hăng say muốn bày tỏ những ưu tư, đóng góp của mình đối với đời sống của Giáo hội, nhưng một số người còn e ngại, chưa can đảm nói ra. Tuy nhiên, qua những lời chia sẻ cho thấy rằng, giáo dân vẫn yêu mến và có tinh thần xây dựng Giáo hội. Bên cạnh đó, sự đóng góp ý kiến của 2 vị khách mời cũng cho thấy, một số Kitô hữu sống và làm chứng cho Chúa giữa đời, giúp đỡ, thăm viếng người khác trong những lúc đau yếu, làm việc bác ái không phân biệt lương giáo. Một số ý kiến cho rằng đời sống đạo của Giáo hội đi xuống bởi những trào lưu của xã hội, đặc biệt nơi người trẻ, nhiều gia đình chỉ quan tâm đến đời sống vật chất, mà không quan tâm đến đời sống tâm linh, một số bạn trẻ bị lôi cuốn vào những chủ nghĩa của thời đại, mải mê tìm kiếm tiền tài, danh vọng v.v. Nhiều gia đình, nhiều bạn trẻ đã ít đến nhà thờ, không tham gia các hội đoàn, không chăm lo đào sâu giáo lý, đức tin, thế nên, đời sống đức tin non kém, dễ đánh mất căn tính Kitô hữu của mình. Hy vọng rằng, qua buổi thỉnh ý này, những lời huấn từ của Đức cha và những đóng góp ý kiến của các giáo dân trong giáo hạt, phần nào đó giúp đời sống của giáo hạt, giáo phận ngày một thăng tiến hơn.

Kết thúc buổi thỉnh ý là thánh lễ do Đức cha Louis chủ tế, đoàn đồng tế là quý cha trong giáo hạt, thánh lễ mang tâm tình tạ ơn, dâng lên Chúa những thao thức, ý kiến đóng góp xây dựng của bà con giáo dân. Buổi thỉnh ý khép lại, đồng thời mở ra nhiều cái nhìn mới cho việc điều hành, giáo dục đức tin cho các thế hệ tương lai.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời