Giáo Hạt Nguồn Son: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2023 – 2024

2257 lượt xem

GPHT (27.9.2023) – Trong suốt hai mươi thế kỷ qua, Giáo hội không ngừng canh tân việc dạy giáo lý để đáp ứng nhu cầu khao khát và tìm kiếm Thiên Chúa của con người trong từng thời đại. Công Đồng Vatican II coi việc dạy giáo lý là tiến trình (processus) đào tạo đời sống đức tin cho các Kitô hữu và nỗ lực thúc đẩy kêu gọi hàng Giám mục: “Phải quan tâm đến việc dạy giáo lý để việc dạy giáo lý được thực hiện theo một trình tự và có phương pháp, không những phù hợp với môn đang học hỏi mà còn phù hợp với tâm tính, khả năng, tuổi tác và hoàn cảnh sống của các học viên, đồng thời việc dạy giáo lý phải đặt nền tảng trên Thánh Kinh, Thánh Truyền, Phụng vụ, Huấn Quyền và đời sống của Giáo hội”.

Trong tinh thần đó, chương trình tập huấn Giáo Lý Viên năm học 2023 – 2024 của Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận, được Ban Giảng huấn tiếp tục đến với Giáo hạt Nguồn Son.

Giáo hạt Nguồn Son được thành lập năm 2006, chia tách từ giáo hạt Bình Chính và sát nhập một số giáo xứ phía Nam sông Gianh của tổng Giáo phận Huế. Địa bàn giáo hạt rộng lớn, các giáo xử phần lớn tọa lạc xuung quanh khu vực rừng quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, phong cảnh rất đẹp, thơ mộng, thu hút nhiều khách du lịch. Một số giáo xứ mới sáp nhập từ giáo phận Huế và là trọng điểm tái truyền giáo phía Nam Quảng Bình thì năm 2021 lại được chia tách thành giáo hạt Tam Tòa. Giáo hạt Nguồn Son gồm có 11 giáo xứ và 01 giáo họ độc lập: Đồng Troóc ( sở hạt), Bàu Sen, Cây Lim, Chày, Gia Hưng, Khe Gát, Khe Ngang, Hội Nghĩa, Tam Trang, Thanh Thủy, Yên Giang và Giáo họ độc lập Na.

Ngay từ sáng sớm ngày 25 tháng 09 năm 2023, quý cha trong Giáo hạt cùng với 320 quý thầy cô GLV đã có mặt tại giáo xứ Gia Hưng để khai mạc tuần tập huấn giáo lý Giáo hạt diễn ra từ ngày 25 – 27 tháng 09 năm 2023.

Thánh lễ khai mạc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 7h30′ ngày 25/9/2023. Trong bài giảng lễ, cha Gioan Trần Xuân Viên – Trưởng đoàn Giáo phận nhấn mạnh về sứ vụ Loan Báo Tin Mừng trong thời đại hôm nay. Người giáo lý viên không chỉ Loan Báo Tin Mừng qua việc dạy giáo lý mà còn sống chứng tá cho Chúa Kitô.

Tiếp đến lúc 8h45’ Qúy thầy cô GLV bước vào chương trình khai mạc kỳ tập huấn. Cha Quản hạt Phêrô Trần Ngọc Hưởng chia sẻ giáo lý là phương thế cho người Kitô hữu đạt được Nước Trời. Vai trò của Thánh Kinh trong sứ vụ của người giáo lý viên, vì “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”(Thánh Giêrônimô).

Đến 9h15’ cùng ngày, những tiết học chung đầu tiên về chủ đề Giáo Lý Viên – Con người Hiệp hành được bắt đầu. Chủ đề này được Ban Giáo lý Giáo phận triển khai theo tinh thần Đại hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn Giáo phận mà ý hướng của Đức cha Giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ họ thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý GLV đứng lớp một cách tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban giảng huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô GLV trong suốt ba ngày tập huấn.

Mặc dù trong suốt những ngày tập huấn thời tiết mưa lớn với nhiều khó khăn, nhưng các GLV đã nhiệt thành tham dự đầy đủ tích cực, hiệp hành với nhau ở trường lớp, trong giờ học cũng như giờ ăn cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí hiệp hành tuyệt vời: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Thánh Lễ tạ ơn kết thúc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 10h00′ ngày 27/9/2023, với tâm tình tạ ơn Chúa và xin ơn can đảm để ra đi Loan Báo Tin Mừng.

Kỳ tập huấn khép lại đầy ắp kỷ niệm đẹp, đầy lưu luyến nhưng cũng đầy nhiệt huyết hân hoan lên đường thi hành nhiệm vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Buổi chiều 27/9 đoàn Giảng huấn di chuyển đến hạt Hòa Ninh.

Ban Giảng Huấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời