Giáo Hạt Trung Nghĩa: Tập Huấn Giáo Lý Viên Năm Học 2023 – 2024

1813 lượt xem

GIÁO HẠT TRUNG NGHĨA: TẬP HUẤN GIÁO LÝ VIÊN NĂM HỌC 2023 – 2024

Việc dạy giáo lý từ xưa vẫn được coi là “mạch máu” đem lại sức sống cho Giáo Hội và cho người Kitô hữu. Vì giáo lý chuyển tải những gì cần thiết cho Kitô hữu biết để sống và để được lãnh nhận ơn cứu rỗi. Giáo lý dạy tín lý và luân lý được Thiên Chúa mặc khải qua chính Con của Ngài là Chúa Giêsu Kitô, và được truyền lại qua các tông đồ, qua các đấng kế vị, qua toàn dân Chúa trong Hội Thánh. Giáo lý đóng vai trò trọng yếu trong đời sống người Kitô hữu, đem lại kiến thức cho con người khi họ đến với Thiên Chúa, đem lại lý luận cho niềm tin khi họ phó thác mình cho Thiên Chúa, và đem lại ơn cứu rỗi khi họ sống những gì họ biết và tin.

Nhằm thêm hành trang cho các Giáo lý viên trong năm học mới, chương trình tập huấn Giáo lý viên của Ban Giáo lý Đức tin Giáo phận Hà Tĩnh năm học 2023 – 2024 đã được thực hiện đến nay ngày 15/10/2023 đoàn Giảng huấn đã đến với Giáo xứ Trung Nghĩa – là nơi đăng cai tổ chức tuần tập huấn của hạt Trung Nghĩa.

Giáo hạt Trung Nghĩa được thành lập vào ngày 10/01/2021. Giáo hạt gồm có 08 giáo xứ: Trung Nghĩa (Sở hạt), Cam Lâm, Cửa Sót, Mỹ Lộc, Làng Khe, Thu Chỉ, Vĩnh Luật và Xuân Tình. Địa giới: Gồm 3 xã của huyện Thạch Hà (Thạch Lạc, Thạch Trị, Đỉnh Bàn), huyện Lộc Hà và 2 xã của huyện Nghi Xuân (Xuân Liên và Cương Gián), thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1629, trên đường biển đi vào Bố Chính, Quảng Bình để lên tàu về nước, thừa sai Đắc Lộ đã ghé qua Cửa Sót, một cửa biển thuộc Hà Tĩnh. Những ngày trú chân tại mảnh đất này cũng là những ngày đánh dấu hạt giống Tin Mừng được gieo vãi nơi đây. Đêm hay ngày, hạt giống ấy cứ mọc lên rồi sinh hoa kết quả. Sau những ngày tháng đón nhận đức tin, các xứ đạo lần lượt hình thành, đó là xứ Kẻ Nhím, Kẻ Đông và Trại Lê. Đây chính là 3 trong 18 xứ đạo đầu tiên khi thành lập giáo phận và cũng là xứ mẹ của đa số các xứ đạo ngày nay thuộc huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Can Lộc và thành phố Hà Tĩnh. Năm 1875, do địa hình phức tạp, giáo dân đông, bề trên đã chấp nhận lời thỉnh cầu của linh mục quản xứ Kẻ Nhím cho thành lập giáo xứ Trung Nghĩa. Lúc bấy giờ đã có hơn 1.800 giáo dân và vị mục tử đầu tiên là cha Phêrô Trúc. Cùng với năm tháng, hai giáo xứ đã được chia tách từ Trung Nghĩa là Xuân Tình (1921), Mỹ Lộc (2004). Đến với Trung Nghĩa là đến với mảnh hồn thiêng, nơi in dấu chân đầu tiên của các nhà truyền giáo trên vùng đất Hà Tĩnh, đến với biểu tượng của lòng trung kiên, bất khuất. Dù trải qua bao nhiêu sóng gió của cuộc đời, người dân nơi đây vẫn luôn kiên vững và một lòng trung thành với Đức Kitô và Giáo Hội.

Ngay từ sáng sớm ngày 16/10/2023, quý Cha trong Giáo hạt cùng với 273 quý thầy cô Giáo lý viên đã có mặt tại giáo xứ Trung Nghĩa, để khai mạc tuần tập huấn giáo lý giáo hạt Trung Nghĩa diễn ra từ ngày 16 – 18/10/2023.

Thánh lễ khai mạc kỳ tập huấn diễn ra vào lúc 7h’30 ngày 16/10/2023. Trong bài giảng lễ, Cha Antôn Nguyễn Song Toàn (Phụ trách xứ Qúy Hòa) – Trưởng đoàn tập huấn Giáo phận tại Giáo hạt Trung Nghĩa mời gọi Giáo lý viên trở nên những con người hiệp hành: hiệp hành với Chúa và tha nhân trong đức tin và hy vọng.

Sau Thánh lễ khai mạc, vào lúc 8h45’, qúy thầy cô Giáo lý viên bước vào chương trình khai mạc kỳ tập huấn. Cha Phêrô Lê Nam Cao (Quản xứ, Quản hạt Trung Nghĩa) khích lệ tinh thần vui tươi, hiệp hành của qúy Cha, quý thầy cô Giáo lý viên. Cha ước mong trong 3 ngày tập huấn quý thầy cô giáo lý viên sẽ gặt hái được nhiều thành quả như Chúa và Giáo Hội mong muốn.

Vào lúc 9h15 cùng ngày những tiết học chung đầu tiên về chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người hiệp hành” được bắt đầu. Chủ đề này được Ban Giáo lý Giáo Phận triển khai theo tinh thần Đại Hội Giáo lý Toàn quốc lần thứ VI vừa qua được tổ chức tại Thái Bình. Tiết học chung tiếp theo là Phương pháp suy niệm Lời Chúa theo Lectio Divina và chia sẻ Lời Chúa 7 bước theo chương trình phổ cập chung toàn giáo phận mà ý hướng của Đức Cha giáo phận đề ra trong năm mục vụ 2023. Các giờ học thực hành chia sẻ Lời Chúa và những kiến thức, kỹ năng chuyên môn giúp quý Giáo lý viên đứng lớp tự tin, hiệu quả hơn cũng được Ban Giảng Huấn trình bày, chia sẻ với thầy cô Giáo lý viên trong suốt ba ngày tập huấn.

Tinh thần và sức sống của Giáo Hội hiệp hành được thể hiện rõ nét trong ba ngày tập huấn. Tất cả thầy cô Giáo lý viên Giáo hạt Trung Nghĩa đã vượt qua những khó khăn, bận rộn của cuộc sống để nhiệt thành tham dự đầy đủ, tích cực, hiệp hành với nhau ở trường lớp, trong giờ học cũng như giờ sinh hoạt ngoại khóa, dùng cơm chung. Tất cả làm nên một bầu khí Hiệp Hành: Hiệp thông – tham gia – sứ vụ.

Chương trình tổng kết tuần tập huấn diễn ra vào lúc 9h30 ngày 18/10/2023. Cha Giuse Trần Văn Học(Quản xứ Mỹ Lộc) – đặc trách giáo lý Giáo hạt Trung Nghĩa, cùng Ban Giảng Huấn đã giải đắp những thắc mắc, câu hỏi của quý thầy cô Giáo lý viên về việc dạy và học giáo lý trong Giáo hạt.

Kỳ tập huấn tại Giáo hạt Trung Nghĩa khép lại với Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h cùng ngày. Trong phần giảng lễ Cha Giuse Trần Văn Học chia sẻ về sứ vụ Loan Báo Tin Mừng, công cuộc giáo dục đức tin, trong đó Giáo lý viên đóng vai trò quan trọng và hữu hiệu. Tất cả Giáo lý viên, Ban Giảng Huấn và Quý Cha vui mừng Hiệp hành ra đi thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng Tình Yêu và quyết tâm hoàn thành sứ vụ. Hy vọng qua kỳ tập huấn này hứa hẹn một năm học mới tràn đầy niềm vui hạnh phúc và đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Ban Giảng Huấn Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời