Giáo họ Vĩnh Điền: Thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng thánh đường mới

1790 lượt xem

Sáng thứ Ba, ngày 21/01/2020, Giáo họ Vĩnh Điền thuộc Giáo xứ Vĩnh Hội, đã long trọng tổ chức mừng lễ đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ, đây quả là thời khắc trọng đại ghi dấu trên trang sử của Giáo họ miền sơn cước này.

Hiện diện và cử hành Thánh lễ có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận; Cha quản hạt Ngàn Sâu JB Nguyễn Huy Tuấn, cha quản xứ Phêrô Nguyễn Huy Lưu, quý cha trong và ngoài Giáo phận, cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phaolô đã nêu lên ý nghĩa của việc xây dựng ngôi thánh đường. Đồng thời, mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện để ngôi thánh đường sớm được hoàn thành. Kỳ thực, khi khởi công xây cất thánh đường mới, Giáo hội cũng mời gọi con cái mình cùng cử hành một nghi thức, để xin Chúa chúc lành cho công cuộc được hoàn thành và để huấn dụ dân Chúa về ý nghĩa của Thánh đường, như là hình ảnh của Giáo hội được xây dựng bởi những viên đá sống động là các tín hữu.

Kế đến, theo truyền thống phụng vụ, Đức Cha Phaolô đã làm phép diện tích phần đất mà ngôi Thánh đường sẽ được xây lên.

“Ngôi Thánh đường này là nơi thể hiện niềm tin, là nơi quy tụ những người con của Chúa”. Đây là lời Đức Cha Phaolô đã tỏ bày với cộng đoàn trong bài giảng. Quả thật, nhà Chúa chính là nơi quy tụ, là điểm hẹn, là nơi thể hiện tình yêu thương giữa Thiên Chúa và con người. Hơn nữa, việc xây dựng nhà thờ mới cũng nhắc nhở mỗi người chúng ta ý thức hơn về tòa nhà tâm hồn của mình. Như Thánh Phaolô đã nói: “…anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là đền thờ của Thánh Thần sao” (1Cr 6,19). Chính vì thế, việc xây dựng ngôi nhà thờ mới rất quan trọng, bởi các tín hữu sẽ có một nơi để thờ phượng Chúa cách xứng đáng, hầu giúp tâm hồn mỗi người, là ngôi Thánh đường mà Chúa Thánh Thần đang ngự thêm sống động hơn.

Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện Hội đồng mục vụ Giáo họ đã bày tỏ niềm tri ân cảm mến đến Đức Cha Phaolô, quý cha, quý ân nhân và cộng đoàn. Ngoài ra, cám ơn cách đặc biệt đến cha Phanxicô Lý Văn Ca, một ân nhân đã giúp đỡ cho Giáo Họ. Đồng thời, gửi lời chúc mừng ngày kỉ niệm 35 năm hồng ân Linh mục của cha.

Đáp lời ông, Đức Cha Phaolô một lần nữa cám ơn cha quản xử, quý Hội đồng mục vụ Giáo xứ, Giáo họ và quý ân nhân, đã hy sinh quãng đại góp phần mình trong việc xây dựng công trình nhà Chúa.

Trong những ngày cuối của năm cũ và kề cận những ngày đầu của năm mới 2020. Đức Cha Phaolô cũng đã gửi tới những lời chúc mừng năm mới đến mọi người hiện diện, hơn nữa, Đức Cha đã gửi quà trao tặng cho 30 hộ gia đình thuộc Giáo họ Vĩnh Điền, hầu để niềm vui được trọn vẹn hơn trong những ngày đầu xuân.

Sau lời cám ơn, Đức Cha Phaolô cùng với cha quản hạt và Linh mục Phanxicô Lý Văn Ca tiến đến làm phép và đặt viên đá đầu tiên, thể hiện cho sự bắt đầu khởi công xây dựng Giáo Họ Vĩnh Điền.

Ant. Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời