Giáo họ Vĩnh Sơn (Gx. Dũ Thành): Làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ

1634 lượt xem

“…Ngôi thánh đường này chính là nơi kết nối mỗi tín hữu chúng ta với chính Thiên Chúa. Từ đó Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn phúc cho những ai đến với Ngài trong ngôi thánh đường này…”. Đó là những lời nhắn nhủ của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận trong phần khai lễ Thánh lễ làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ Giáo họ Vĩnh Sơn,  Giáo xứ Dũ Thành, vào sáng ngày 24/10/2019.

Vĩnh Sơn là một trong ba Giáo họ của Giáo xứ Dũ Thành. Giáo họ Vĩnh Sơn đến nay vẫn không xác định được thời gian thành lập, nhưng trước khi Giáo xứ Dũ Thành được thành lập vào năm 1921 thì Vĩnh Sơn đã là một Giáo họ ổn định. Theo lịch sử của Giáo xứ, từ năm 1893, Giáo họ Vĩnh Sơn có 14 hộ gia đình, sống ở phía Bắc Rộc Chùa (nay là đồng ruộng, sát đường quốc lộ 1A, phía Bắc xã Kỳ Khang).

Năm 1900, cố Châu quản hạt Kỳ Anh kiêm phụ trách Giáo xứ Dũ Thành, giúp Giáo họ Vĩnh Sơn xây dựng một ngôi nhà nguyện 7 gian, lợp tranh vách đất. Nhưng do không trung tâm và vì vùng đất trũng thấp, nên sau đó một thời gian, cố Khanh cho di dời nhà nguyện của Giáo họ về phía Nam Rộc Chùa (nay thuộc thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang), lúc này nhà nguyện được làm bằng gỗ, tường xây, lợp tranh. Song, đến thập niên 40 của thế kỷ 20, do chiến tranh, nên nhà nguyện bị hư hại nặng nề và không thể sử dụng được nữa; đồng thời, do đói khổ và nhiều hoàn cảnh khác nhau trong một thời gian khá dài, nên đến năm 1948, ngôi nhà nguyện chỉ còn lại nền trống trên diện tích khoảng 8.000m2. Đến năm 1994, nhà nước kéo đường dây điện cao thế và đào kênh mương Sông Rác qua thửa đất nhà thờ họ Vĩnh Sơn, đồng thời chính quyền cũng đã lấy đất của Giáo họ cấp cho một số hộ ở nên Giáo họ không còn đất để xây nhà thờ.

Sau 68 năm, Giáo họ Vĩnh Sơn không có nhà thờ. Xét thấy nhu cầu chính đáng và cấp thiết này, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận (lúc đó ngài là Giáo phận Vinh) đã cấp giấy phép xây dựng nhà thờ cho Giáo họ Vĩnh Sơn, để bà con giáo dân nơi đây có chốn phụng thờ Chúa cho xứng đáng.

Tạ ơn Chúa, sau gần 4 năm thi công, nhờ biết bao công khó của nhiều người, hôm nay ngôi Nhà thờ Giáo họ đã hoàn thành và cắt băng khánh thành. Nhà thờ có chiều dài 44,5m, chiều rộng (trung bình) 16m và diện tích 712 m2 phần nào đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và tham dự Thánh lễ của đoàn con Giáo họ.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 8 giờ. Đồng hiệp dâng Thánh lễ cùng với Đức cha Phaolô có cha quản hạt Phêrô Lê Nam Cao, cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt Kỳ Anh.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ hướng đến ngôi thánh đường đích thực trong tâm hồn. Thật vậy, ngày hôm nay, nhiều nơi thi đua nhau xây dựng những ngôi thánh đường thật lộng lẫy, nguy nga. Những ngôi thánh đường có giá trị cả về mỹ thuật lẫn tiền bạc. Tất cả đều một lòng một ý để xây dựng lên những nơi xứng đáng để thờ phượng Thiên Chúa. Những điều này rất tốt đẹp. Tuy nhiên, cái đích đến của chúng ta không phải là việc xây dựng ngôi thánh đường thật đẹp, thật lớn mà hơn hết chính là xây dựng đời sống thiêng liêng trong tâm hồn mình.

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (Lc 12, 49), Đức cha mong muốn cộng đoàn Giáo họ Vĩnh Sơn hãy dùng cả trái tim, cả con người và cả cuộc đời của mình để mang lửa tình yêu đến cho người khác. Maksim Gorky, văn hào kiệt xuất người Nga đã từng nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”. Thật vậy, chúng ta đang sống trong một xã hội đề cao giá trị vật chất khiến con người dường như ít rung động, ít cảm xúc hơn, nhất là trước những nỗi đau khổ của đồng loại. Ở những nơi đó, sự yêu thương, đồng cảm, sẻ chia đang dần bị mất đi. Thay vào đó là sự vô cảm đến đáng sợ. Từ đó, Đức cha mời gọi mỗi người con của Giáo họ Vĩnh Sơn cần đốt lên ngọn lửa yêu thương, ngọn lửa bác ái, hy sinh mà Đức Giêsu đã dạy để trở nên người môn đệ đích thực của Chúa, ngỏ hầu mang lửa sự thật, lửa yêu thương tha thứ đến để giải thoát con người khỏi sự mê lầm của gian dối, sưởi ấm thế gian khỏi sự lạnh giá của hận thù, ghen ghét.

Một ngôi thánh đường mới được làm phép, một trang sử mới được mở ra cho Giáo họ Vĩnh Sơn. Ngày hôm nay sẽ là ngày đáng ghi nhớ trong dòng chảy lịch sử của Giáo họ. Việc xây dựng ngôi đền thờ vật chất đã hoàn thành, nhưng việc xây dựng ngôi đền thờ đức tin sẽ vẫn tiếp tục, khi mỗi người con trong Giáo họ biết cùng nhau hiệp thông qua việc cử hành phụng vụ tại ngôi nhà Chúa này cũng như làm chứng cho Tin mừng Phục sinh giữa cuộc sống hôm nay.

Giáo họ Vĩnh Sơn nằm trên địa bàn xã Kỳ Khang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, cách nhà thờ Giáo xứ hơn 1 Km. Hiện nay, Giáo họ có 128 hộ với 548 giáo dân, do cha Antôn Trần Quốc Toản (CSSR) coi sóc.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *