Giáo hội Công giáo ở Hà Nam, Trung Quốc bị đàn áp dữ dội

695 lượt xem

Thông báo do chính quyền dán bên ngoài nhà thờ ở Hà Nam viết: “Tôn giáo không được gây trở ngại cho cuộc sống và trật tự xã hội”. Ảnh được cung cấp.

Sau khi ngăn không cho trẻ vị thành niên vào nhà thờ và đóng cửa các trường mẫu giáo của Giáo hội, Bắc Kinh đang tăng cường đàn áp Giáo hội Công giáo và Tin Lành tại 7 trong số 10 giáo phận ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, qua các vụ nhà thờ bị phá hủy và bố ráp cũng như hàng trăm cuốn Kinh Thánh và sách kinh bị tịch thu.

Chẳng hạn, một nguồn tin cho ucanews.com biết một nhà thờ Công giáo và nhà xứ bị phá hủy tại làng Hutuo thuộc thị xã Xicun, thành phố Gongyi, giáo phận Lạc Dương, hôm 17-4. Các linh mục của nhà thờ bị trục xuất.

Làng Hutuo là quê nhà của Đức cố Giám mục Li Hongye thuộc Giáo hội “thầm lặng”, ngài được Vatican bổ nhiệm nhưng không được Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc công nhận. Bia mộ của đức cha bị đập phá lần thứ hai hôm 17-4, lần thứ nhất vào năm 2011, chỉ 10 ngày sau khi ngài được mai táng nhưng sau đó đã được dựng lại.

Hai linh mục thuộc Giáo hội thầm lặng cũng thuộc giáo phận này bị trục xuất khỏi giáo xứ hôm 1-4 và tư trang của các ngài cùng với tài sản của nhà thờ bị tịch thu, một nguồn tin khác nói với ucanews.com.

“Tôi còn nghe nói nhà cầm quyền còn trao thưởng cho người nào báo tin thấy hai linh mục này trở về cử hành các bí tích hay dâng Thánh lễ”, nguồn tin cho biết.

Tại nhà thờ Công giáo Beixishangcun thuộc giáo phận Tân Hương hôm 18-4, Kinh Thánh thiếu nhi và sách kinh bị nhân viên an ninh tịch thu. Nhà cầm quyền còn yêu cầu tháo dỡ thánh giá của nhà thờ và tịch thu toàn bộ tài sản của nhà thờ.

Sách kinh, sách nhạc và Kinh Thánh của nhà thờ Shuanghuaishu, Jiayou và Youfancun thuộc giáo phận Trịnh Châu cũng bị cưỡng chế tịch thu.

Chính quyền đột kích nhiều nhà thờ trong giáo phận Trịnh Châu và đuổi thiếu nhi không cho tham dự Thánh lễ Chúa nhật Phục sinh. Kể từ đó công an đậu xe bên ngoài nhà thờ mỗi ngày Chủ nhật, và ít nhất có 3 nhân viên ngăn không cho trẻ vị thành niên, và thậm chí là các em bé, vào nhà thờ tại từng giáo xứ trong giáo phận này.

Hôm 17-4, nhà thờ Xincun thuộc giáo phận An Dương bị chính quyền địa phương trong đó có nhân viên an ninh công cộng điều tra, tịch thu các vật dụng thánh và cưỡng chế phá hủy thánh giá. Nhà thờ Gaoqiangying thuộc hạt Huaxian cũng nằm trong giáo phận này bị chính quyền đến làm việc hai lần, tịch thu các vật dụng thánh và đuổi nhân viên bảo vệ nhà thờ. Họ còn dán thông báo và bố trí người bên ngoài nhà thờ để ngăn chặn trẻ vị thành niên vào các ngày Chủ nhật. Các trường mẫu giáo của Giáo hội trong giáo phận này bị đóng cửa. Học sinh được yêu cầu báo cáo về tín ngưỡng của các em và phụ huynh phải đến trường để đăng ký cho con em mình.

Tại giáo phận Shangqiu, chính quyền đến tận nhà thông báo với người dân rằng tin vào tôn giáo là phạm pháp, nếu ai chống lại chính sách này con cái của họ sẽ không được phép đi học và tiền trợ cấp cho người cao tuổi sẽ bị cắt giảm. Người dân còn được thông báo nếu chính quyền phát hiện họ vẫn còn vi phạm, họ sẽ bị đuổi việc và người nghỉ hưu trong gia đình sẽ không được nhận lương. Câu đối tôn giáo treo trước cửa nhà cũng bị gỡ bỏ.

Một nhà thờ thuộc giáo phận Bộc Dương cũng bị phá hủy trong khi chính quyền hạt Qingfeng ép buộc các giáo xứ cung cấp thông tin của các thành viên trong nhà thờ bao gồm tên, thẻ căn cước, việc làm và chỗ ở.

Biểu ngữ treo bên ngoài nhà thờ Công giáo Qixian thuộc giáo phận Khai Phong, viết: “Cảnh báo chống thờ cúng của Qixian: không giáo dục và tuyên truyền trong nhà thờ Công giáo”. Trong giáo phận này, các tổ chức tôn giáo cũng bị cấm giảng dạy cho trẻ vị thành niên.

Bí thư đảng Cộng sản Wang Guosheng

Các nguồn tin cho biết vụ đàn áp này đang được giám sát bởi tân bí thư tỉnh ủy Wang Guosheng. Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin ông Wang, 62 tuổi, thay thế người tiền nhiệm là Xie Fuzhan hồi giữa tháng 3. Ông Xie, được cho là lính của Chủ tịch Tập Cận Bình, chỉ giữ chức vụ này trong 2 năm, ngắn hơn nhiệm kỳ bình thường tại một tỉnh có dân số đông như thế.

“Chủ tịch tỉnh bị phê bình và bí thư tỉnh ủy bị thay thế”, một nguồn tin cho ucanews.com biết. Việc này xảy ra sau khi các quan chức viếng thăm tỉnh và phát hiện nhiều nhà thờ Tin Lành được xây dựng trong hạt nghèo Xihua và hạt Luoning. Các quan chức này phát hiện các giáo hội tại gia – tên gọi dành cho các các nghi thức của Tin Lành không được tổ chức trong nhà thờ – phát triển nhanh trong tỉnh.

“Ông Wang bận rộn sau khi đảm nhận chức bí thư tỉnh ủy, nói rằng ông chỉ cần một năm để chỉnh đốn lại tỉnh này” về vấn đề các nhà thờ không đăng ký, nguồn tin nói.

Theo các nguồn tin, tỉnh Hà Nam bắt đầu “chỉnh đốn” 5 tôn giáo chính thức hồi tháng 12 năm ngoái. Nhưng từ đầu tháng 4, Giáo hội Công giáo bị đàn áp dữ dội.

Vẫn không rõ là hành động tăng cường ngược đãi ở Hà Nam chỉ là vấn đề cục bộ hay là thí điểm để tiến hành một chiến dịch liên tỉnh rộng hơn. Một nguồn tin thuật lại mức độ ngược đãi Giáo hội trong tỉnh Hà Nam: “Hiện nay, Giáo hội Công giáo và tín hữu ở Hà Nam bị ngược đãi mỗi ngày, và không có quyền tự do tôn giáo gì cả”.

Theo nhiều nguồn tin, 7 trong số 10 giáo phận ở Hà Nam, với khoảng 167.700 trong số gần 300.000 người Công giáo, bị ảnh hưởng hành động của chính quyền từ khi ông Wang đến Hà Nam. Năm 2009, ờ Hà Nam có 2,4 triệu Kitô hữu, trong đó có 300.000 người Công giáo. Có 1.100 nhà thờ Tin Lành đã đăng ký và hơn 5.000 nơi tụ họp được đăng ký hợp pháp trong tỉnh này, nhưng trong số đó không có các giáo hội tại gia.

Người Công giáo ở Hà Nam nghi ngờ chính quyền trung ương ở Bắc Kinh chỉ đạo thực hiện các biện pháp đàn áp này. Các nguồn tin cho biết tỉnh ủy đã yêu cầu các phó bí thư phụ trách địa phương đi đầu trong vụ đàn áp này. Nếu trong quá trình thực hiện có xảy ra vấn đề gì, các phó bí thư địa phương được chỉ đạo bắt cán bộ chịu trách nhiệm trước rồi đến nhà thờ, các nguồn tin nói.

 

Nguồn: ucanews.com

Có thể bạn quan tâm

Trả lời