Đức Thánh Cha và Đức Tổng Giám Mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO UCRAINA ĐÔNG PHƯƠNG SẼ MỪNG LỄ GIÁNG SINH CÙNG VỚI GIÁO HỘI LATINH
Ngọc Yến – Vatican News
Ngày 06/02/2023, Đức Tổng Giám Mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương công bố, thay vì vào ngày 07/01 như Chính thống, Giáo hội quyết định sẽ mừng lễ Giáng Sinh hằng năm vào ngày 25/12 giống như Giáo hội Latinh.
Cho đến nay, Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, Giáo hội lớn nhất trong số các Giáo hội tự quản (sui iuris), vẫn duy trì điểm chung với thế giới Chính thống Đông phương về cách tính các ngày lễ của phụng vụ theo lịch Giulianô. Do đó lễ Giáng Sinh rơi vào ngày 07/01, chứ không phải ngày 25/12. Tuy nhiên, trong một quyết định mang tính lịch sử, từ ngày 01/9/2023, Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương sẽ chuyển sang lịch Gregorian cho các ngày lễ cố định, duy trì cách tính hiện tại cho lễ Phục Sinh.
Thông báo thay đổi đã được đưa ra trong ngày 06/02, bởi Đức Tổng Giám Mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương. Quyết định được đưa ra bởi Hội nghị các Giám mục của Giáo hội này tại thành phố Lvov – Bryukhovychi trong hai ngày 01 và 02/02 vừa qua.
Đức Tổng Giám Mục cho biết quyết định này được đưa ra sau khi có nhiều thỉnh cầu của các tín hữu, và sau khi tham khảo ý kiến nơi hàng giáo sĩ và đan sĩ trong Giáo hội về sự cần thiết phải cải tổ lịch của Giáo hội ở Ucraina, cũng như để ý đến các lý do mục vụ.
Cách áp dụng cụ thể: Giáo hội Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương sẽ chuyển sang cách tính lịch mới cho các ngày lễ cố định. Lễ Giáng Sinh không còn là ngày 07/01 nữa, nhưng sẽ là ngày 25/12, lễ Hiển Linh cũng thay đổi sẽ là ngày 06/01, không còn vào ngày 19/01. Lễ Phục Sinh sẽ vẫn chung với Giáo hội Chính thống.
Các Giám mục cũng quyết định, đối với những giáo xứ và các cộng đoàn cảm thấy chưa sẵn sàng để thực hiện bước tiến thay đổi này, với sự đồng ý của Giáo hội địa phương, thì có thể duy trì lịch phụng vụ theo lịch Giulianô như hiện nay cho đến năm 2025.
Việc thay đổi lịch phụng vụ đã được các tín hữu mong muốn từ lâu, và cuộc chiến ở Ucraina có lẽ đã đẩy nhanh quá trình vào thời điểm mà nhiều tín hữu không muốn có liên hệ tới Chính thống Nga ngay cả trong những ngày lễ.
Nguồn: vaticannews
Có thể bạn quan tâm
Suy niệm mỗi ngày, Tuần 7 Thường niên, năm c
Th2
Tin nhắn của ĐTC Phanxicô từ bệnh viện: “Tôi tin tưởng tiếp tục..
Th2
Thánh lễ Năm thánh các Phó tế 23/02/2025
Th2
ĐHY Parolin: ‘Những suy đoán vô căn cứ’ về việc Đức Thánh Cha..
Th2
Những tín hiệu đáng mừng cho Kitô giáo toàn cầu năm 2025
Th2
Họp báo tối 21/2: Đức Thánh Cha đáp ứng điều trị nhưng chưa..
Th2
VPTGM: Thông Báo Giáo Phận Hà Tĩnh Cầu Nguyện Cho Đức Thánh Cha
Th2
Suy Niệm Chúa Nhật VII Thường Niên C
Th2
Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội Lần Thứ 59 Năm..
Th2
Năm Chìa Khóa Để Nuôi Dưỡng Sự Phân Định Trực Tuyến
Th2
Ngày 22/02: Lập Tông Tòa Thánh Phêrô
Th2
Hồng Y Chủ Tịch Caritas Quốc Tế Kêu Gọi Tổng Thống Trump Tiếp..
Th2
Lời Cầu Nguyện Cho Cuộc Hành Hương Qua Cửa Thánh
Th2
Thượng Hội Đồng: Các Điều Phối Viên Và Thư Ký Của Mười Nhóm..
Th2
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Cầu Nguyện Cho Đức Thánh Cha Phanxicô
Th2
Cửa Sót – Nơi Hạt Giống Tin Mừng Đầu Tiên Được Gieo Vãi..
Th2
Hướng Dẫn Dành Cho Bậc Cha Mẹ Công Giáo Giúp Trẻ Sử Dụng..
Th2
Những Chuyến Tàu Mang Số Hiệu Hy Vọng
Th2
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 7 Thường Niên Năm C
Th2
Nên làm gì sau khi phạm tội trọng
Th2