Giáo Hội kỷ niệm Ngày Truyền thông Thế giới lần thứ 52

965 lượt xem

Chúa nhật 13/5/2018, Giáo Hội kỷ niệm Ngày Truyền thông Thế giới lần thứ 52. Như thường lệ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Sứ điệp Ngày Truyền thông Thế giới vào ngày 24/1, lễ thánh Phanxicô Đệ Salê, bổn mạng các nhà báo. Chủ đề của sứ điệp năm nay là: “Sự thật sẽ giải thoát anh em’ (Ga 8,32). Tin giả và nền báo chí vì hoà bình”.


Trong Sứ điệp Ngày Truyền thông Thế giới năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô lên tiếng kêu gọi một nền “báo chí vì hoà bình” để đối phó với mối đe dọa của tin giả, đang “phát triển mạnh vì thiếu vắng sự đối kháng lành mạnh với các nguồn thông tin khác”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha chỉ ra bản chất sai trái của tin giả, làm thế nào để nhận ra tin giả, khả năng giải độc của sự thật, và một nền báo chí vì hoà bình đặt con người ở vị trí trọng tâm như thế nào.

Trong số các ngày kỷ niệm trên bình diện thế giới trong một năm, Ngày Truyền thông Thế giới là lễ kỷ niệm duy nhất đã được chính Công đồng Vatican II đề xướng trong Sắc Lệnh về các Phương tiện Truyền thông Xã hội (Inter Mirifica) được Đức Thánh Cha Phaolô VI công bố ngày 4/12/1963.

Trong Sắc Lệnh này, các Nghị phụ của Công đồng Vatican II đã tuyên bố rằng:

“Vì được Chúa Kitô thiết lập để mang lại phần rỗi cho hết mọi người, Giáo Hội Công giáo có nhiệm vụ phải rao giảng Phúc Âm. Giáo Hội nhận thấy mình có bổn phận dùng cả các phương tiện truyền thông xã hội để loan báo ơn cứu rỗi và dạy con người biết sử dụng chúng cho đúng đắn.

Như thế, Giáo Hội đương nhiên có quyền sử dụng và làm chủ bất cứ một loại truyền thông xã hội nào, tùy theo sự cần thiết hay lợi ích cho việc giáo dục Kitô hữu và cho việc mưu cầu phần rỗi các linh hồn; các vị chủ chăn đáng kính có nhiệm vụ huấn luyện và hướng dẫn các tín hữu thế nào để họ biết dùng cả những phương tiện này mà theo đuổi phần rỗi và sự toàn thiện của mình cũng như của toàn thể gia đình nhân loại.

Ngoài ra, giáo dân đặc biệt có bổn phận làm cho các phương tiện này thấm nhiễm tinh thần nhân đạo và Kitô giáo, để chúng đáp ứng đầy đủ niềm mong đợi lớn lao của xã hội nhân loại và đúng với ý định của Thiên Chúa.”

Ngày Truyền thông Thế giới được tổ chức hàng năm vào Chúa nhật trước Lễ Hiện Xuống, năm nay rơi vào ngày 13/5. Tuy nhiên, Sứ điệp của Đức Thánh Cha thường được công bố trước, vào ngày 24/1, lễ thánh Phanxicô Đệ Salê, bổn mạng các nhà báo, để các Hội đồng Giám mục, các ủy ban có liên quan ở các giáo phận và các cơ quan truyền thông có đủ thời gian để chuẩn bị các tài liệu in ấn, nghe nhìn và các tài liệu khác cho lễ kỷ niệm này ở các quốc gia và các địa phương.

Ngày Truyền thông Thế giới lần đầu tiên được cử hành trong toàn Giáo Hội Công giáo vào ngày 7/5/1967, dưới triều đại Đức Giáo hoàng Phaolô VI, là vị Giáo hoàng đã muốn thu hút sự chú ý của toàn thể Giáo Hội đến truyền thông và sức mạnh to lớn mà nó có thể đem lại cho những thay đổi sâu xa về xã hội, văn hoá và tôn giáo. Ngày Truyền thông Thế giới năm nay là lần thứ 52.

Catholic World News

Đặng Tự Do
VietCatholic News

Có thể bạn quan tâm

Trả lời