
GIÁO PHẬN HÀ TĨNH: KHÓA THƯỜNG HUẤN LINH MỤC ĐOÀN LẦN THỨ I – NĂM 2023
GPHT (11.4.2023) – Sáng Thứ Ba trong tuần Bát Nhật Phục Sinh ngày 11/04/2023, linh mục đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh đã có mặt đông đủ tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, để tham dự khóa Thường Huấn Lần Thứ I với Chủ đề: “Mục vụ Kinh Thánh cho các cộng đoàn và Lời Chúa trong việc dạy Giáo Lý”.

Đúng 7h45’sáng, khóa thường huấn đã được khai mạc với sự hiện diện của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Chính tòa Gp. Hà Tĩnh; Cha giảng huấn Phêrô Nguyễn Văn Hiền – Trưởng Ban Giáo Lý, TGP Sài Gòn; Quý thầy Phó tế khóa XIV và tất cả linh mục đoàn trong Giáo Phận.

Ngỏ lời với các linh mục, phó tế trong những phút đầu tiên của giờ khai mạc, Đức Cha Louis đã nói lên niềm thao thức, băn khoăn của ngài: Làm sao để giúp các linh mục, phó tế có thêm kiến thức và những kỹ năng cần thiết trong mục vụ? Ngài hy vọng các linh mục đoàn sẽ lưu tâm hơn trong vấn đề phát triển đức tin cho cộng đoàn và sứ mạng mục vụ của mình tại các giáo xứ. Để nhờ Lời Chúa tác động, đời sống đức tin của các cộng đoàn phát triển có chiều sâu và phong phú hơn.

Những giờ tiếp của của khóa thường huấn, với kiến thức sâu rộng, giàu kinh nghiệm và lối diễn giảng lôi cuốn, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền đã chuyển tải rất súc tích, ngắn gọn và thấu đáo những nội dung cơ bản và hết sức cần thiết cũng như những thực hành cụ thể về mục vụ Kinh Thánh trong cộng đoàn và Lời Chúa trong việc dạy Giáo Lý. Ngày thường huấn, có 5 giờ thuyết trình, xen kẻ là các giờ giải lao và hội thảo nhóm, cuối cùng là phần đúc kết và nêu lên quyết tâm thực hiện.

Việc Tân Phúc Âm Hóa Lời Chúa luôn được Giáo Hội lưu tâm và đặt lên hàng đầu trong chương trình mục vụ, để thấy được tầm quan trọng của Lời Chúa hiện diện thật sống động giữa dân Người. Chính Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng (số 174-175) đã nhấn mạnh: “Mọi việc loan báo Tin Mừng phải dựa trên Lời Chúa, phải lắng nghe, suy niệm, sống, cử hành và làm chứng cho lời ấy. Kinh Thánh chính là nguồn mạch của việc loan báo Tin Mừng. Do đó, […] Lời Chúa thiết yếu phải không ngừng được đặt một cách đầy đủ hơn vào tâm điểm của mọi hoạt động của Hội Thánh […]. Việc học hỏi Kinh Thánh phải là một cánh cửa rộng mở cho mọi tín hữu. Nhất thiết lời mạc khải phải triệt để làm cho việc dạy giáo lý và mọi cố gắng truyền thụ đức tin của chúng ta trở nên phong phú” .

Trong những phút cuối của giờ kết thúc, Đức cha Louis đã bày tỏ thêm về thao thức của ngài là có thể đưa ra một đường hướng mục vụ cụ thể áp dụng chung cho toàn Giáo phận. Ngài ước mong thành lập một ban chuyên trách về mục vụ Kinh Thánh làm sao để mỗi gia đình và mỗi người đều có thể tiếp cận với Kinh Thánh mỗi ngày. Ngài căn dặn thêm: muốn thế trước hết mỗi gia đình cần có ít là một quyển Kinh Thánh. Sau cùng, Đức cha ước mong có được những khóa huấn luyện về cách thức cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa nơi mỗi giáo xứ và trong các hội đoàn và cần đưa Lời Chúa vào trong mọi cuộc gặp gỡ, hội họp.
Khép lại ngày thường huấn, cha Tổng Đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá thay lời cho linh mục đoàn đã bày tỏ tâm tâm tình tri ân tới Đức Cha Louis cùng cha giảng huấn.

Khóa Thường huấn kết thúc vào lúc 5h00′ chiều, ai nấy trở về nhiệm sở mục vụ của mình. Hy vọng qua dịp gặp gỡ đặc biệt này, các linh mục và phó tế sẽ lãnh hội được nhiều điều hữu ích làm hành trang khi thi hành mục vụ tại các giáo xứ cũng như trong các công việc đang trực tiếp đảm nhiệm. Đặc biệt là linh mục đoàn sẽ quan tâm và thực hiện cách tốt hơn việc chuyển tải sứ điệp Lời Chúa cho cộng đoàn. Đồng thời hướng dẫn các phương pháp áp dụng Lời Chúa trong việc dạy giáo lý hôm nay, để Lời Chúa trở nên thật gần gũi, sống động và sinh hoa kết quả trong tâm hồn các tín hữu.
Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm
5 Lý Do Để Lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót
Th4
Chúa phục sinh là tâm điểm của Kitô giáo
Th4
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th4
Các bài suy niệm tuần Bát nhật Phục sinh
Th4
Những thích nghi phụng vụ cho phép khi cử hành Thánh lễ
Th4
Đại Hội Người Khuyết Tật Giáo Hạt Nghĩa Yên: Nơi Tình Yêu Và..
Th4
Thánh Lễ Phục Sinh Do Đức Cha Louis Chủ Sự Tại Giáo Xứ..
Th4
Tam Nhật Thánh 2026: Hành Trình Mục Tử Và Dấu Ấn Hiệp Thông..
Th4
Sứ điệp Urbi et Orbi (5/4): Sức mạnh của Đức Kitô phục sinh..
Th4
Đức Cha Louis chủ sự Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Tại Giáo Xứ..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Nghi Thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa..
Th4
Chứng Tá Niềm Hy Vọng Phục Sinh (Lễ Vọng Phục Sinh – Năm..
Th4
Ánh Sáng Phục Sinh Xua Tan Bóng Tối Sự Chết – Suy Niệm..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Thánh Lễ Tiệc Ly Tại Giáo Họ Độc..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thánh Lễ Truyền Dầu Tại Nhà Thờ Chính Tòa..
Th4
Trực Tiếp Thánh Lễ Truyền Dầu | Lúc 08h30′ Thứ Năm | ngày..
Th4
VPHTG-GPHT: Thông Báo Bổ Nhiệm Linh Mục
Th4
Ủy ban Phụng tự: Giải đáp về cử hành thánh lễ Vọng Phục..
Th4
Hỏi đáp phụng vụ – Đêm Vọng Phục Sinh
Th4
Hẹn Em Ngày Nhật Thực – Khi tình yêu trả con người về..
Th4